วิตกโควิดฉุดรายได้! ดาวโจนส์ปิดลบ 328.60 จุด

44 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ Ailie662

  • สมาชิกขาประจำ
  • *
  • กระทู้: 4058
วันนี้ (14 เม.ย. 63) ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดลบเมื่อคืนนี้ (13 เม.ย.) เนื่องจากนักลงทุนวิตกกังวลว่า การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 จะส่งผลกระทบต่อรายได้ของบริษัทจดทะเบียน โดยในสัปดาห์นี้จะมีบริษัทยักษ์ใหญ่หลายแห่งที่เตรียมเปิดเผยผลประกอบการ ซึ่งรวมถึงเจพีมอร์แกน เชส และเวลส์ ฟาร์โก อย่างไรก็ดี ดัชนี Nasdaq ปิดในแดนบวก โดยได้แรงหนุนจากหุ้นอเมซอนที่พุ่งขึ้นกว่า 6% หลังจากบริษัทประกาศเพิ่มการจ้างงานอีกกว่า 7 หมื่นตำแหน่ง เพื่อรองรับความต้องการซื้อสินค้าออนไลน์ที่เพิ่มขึ้นในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19

ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดที่ 23,390.77 จุด ลดลง 328.60 จุด หรือ -1.39% ขณะที่ดัชนี S&P500 ปิดที่ 2,761.63 จุด ลดลง 28.19 จุด หรือ -1.01% ส่วนดัชนี Nasdaq ปิดที่ 8,192.42 จุด เพิ่มขึ้น 38.85 จุด หรือ +0.48%

ดัชนีดาวโจนส์ปิดตลาดในแดนลบ ท่ามกลางความกังวลที่ว่าการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 จะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจสหรัฐและรายได้ของบริษัทจดทะเบียน โดยรายงานระบุว่า ขณะนี้สหรัฐติดอันดับ 1 ของโลกทั้งจำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 และผู้เสียชีวิต

นักวิเคราะห์จากบริษัทแคปิตอล ซิเคียวริตีส์ เมเนจเมนท์ กล่าวว่า ปัญหาใหญ่ในขณะนี้คือความกังวลที่ว่า สหรัฐจะกลับมาเปิดเศรษฐกิจได้อีกครั้งเมื่อใด เพราะหากการปิดเศรษฐกิจยังดำเนินต่อไปเช่นนี้ ความเสียหายที่เกิดขึ้นก็จะยิ่งมากขึ้นด้วย นอกจากนี้ นักวิเคราะห์ยังกล่าวว่า เศรษฐกิจอาจเผชิญภาวะขาลง เมื่อพิจารณาจากการที่บริษัทต่างๆยังคงปรับลดคาดการณ์แนวโน้มรายได้ หรือไม่เปิดเผยตัวเลขคาดการณ์รายได้

ด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐเปิดเผยเมื่อไม่นานมานี้ว่า เขาจะยังไม่เปิดเศรษฐกิจของสหรัฐ จนกว่าจะแน่ใจว่า ประชาชนในประเทศมีสุขภาพที่ดีแล้ว หลังจากที่รัฐบาลได้ดำเนินมาตรการต่างๆ เพื่อรับมือกับการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

 นักลงทุนจับตาข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐซึ่งมีกำหนดเปิดเผยในสัปดาห์นี้ ได้แก่ ราคานำเข้าและส่งออกเดือนมี.ค., ยอดค้าปลีกเดือนมี.ค., ดัชนีภาคการผลิต (Empire State Man.cturing Index) เดือนเม.ย.จากเฟดนิวยอร์ก, การผลิตภาคอุตสาหกรรมเดือนมี.ค., ดัชนีตลาดที่อยู่อาศัยเดือนเม.ย.จากสมาคมผู้สร้างบ้านแห่งชาติ (NAHB), สต็อกสินค้าคงคลังภาคธุรกิจเดือนก.พ., รายงานสรุปภาวะเศรษฐกิจ หรือ Beige Book จากธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด), จำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์, ตัวเลขการเริ่มสร้างบ้านและการอนุญาตก่อสร้างเดือนมี.ค., ดัชนีการผลิตเดือนเม.ย.จากเฟดฟิลาเดลเฟีย และดัชนีชี้นำเศรษฐกิจเดือนมี.ค.จาก Conference Board