หมอเหรียญทอง ชี้ศึกโควิดฤดูฝนน่ากลัวกว่าหน้าร้อน

38 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ PostDD

  • สมาชิกขาประจำ
  • *
  • กระทู้: 4599
เมื่อวันที่ 13 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  พล.ต.เหรียญทอง แน่นหนา หรือ “หมอเหรียญทอง” ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ และอดีตนายทหารยุทธการ กรมแพทย์ทหารบก โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กเกี่ยวกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 โดยระบุข้อความว่า

ผมไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญ ผมเป็นเพียงแค่ ผอ.รพ.ที่มีประสบการณ์ด้านการรักษาพยาบาลและประสบการณ์ฤดูกาลของโรคประจำถิ่นในสถานการณ์ปกติเท่านั้น ผมประเมินสถานการณ์โควิด-19 ในไทยว่าอาจจะเกิดขึ้นอย่างเป็นระลอกๆ ตามฤดูกาล
ระลอกที่ 1 คือ ศึกในฤดูร้อน หรือสถานการณ์ปัจจุบันที่ไทยกำลังจะชนะในศึกแรกนี้
ระลอกที่ 2 คือ ศึกในฤดูฝน หรือสถานการณ์ตั้งแต่ มิ.ย.-ต.ค. ซึ่งเป็นฤดูกาลที่โรคติดเชื้อในทางเดินหายใจเฉียบพลัน[Acute Respiratory Tract Infection,ARI] ซึ่งจะเกิดขึ้นอย่างชุกในช่วงนี้ และโควิด-19 ก็เป็นโรคที่มีอาการเหมือนโรคติดเชื้อในทางเดินหายใจเฉียบพลันด้วย

ดังนั้น โควิด-19 เพียงจำนวนน้อย หากแทรกซึมปะปนกับผู้ป่วยโรคติดเชื้อในทางเดินหายใจเฉียบพลันแล้ว ก็จะเป็นการยากต่อการคัดกรองคัดแยกและอาจขยายผลการระบาดใหญ่และรุนแรง โดยเฉพาะศึกในฤดูฝนของไทยที่มีผู้ป่วยโรคติดเชื้อในทางเดินหายใจเฉียบพลัน ทั้งเด็กและผู้ใหญ่เป็นจำนวนมากด้วยแล้ว ก็ยิ่งเป็นการยากลำบากในการปฏิบัติ จึงเป็นศึกใหญ่ของชาติที่น่าห่วงมากกว่าศึกแรกในฤดูร้อนนี้

ดังนั้นการที่รัฐบาลมีคำสั่งเลื่อนเปิดเทอมออกไปถึง ก.ค.จึงเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้อง ทั้งนี้ หลังจากศึกฤดูร้อนหากชนะได้ในสิ้น เม.ย.แล้ว ...
ศึกในฤดูฝนจะรุนแรงหรือไม่ อยู่ที่การกลับมาระบาดของโควิด-19 อีกครั้ง... ผมไม่มีความรู้ว่าโควิด-19 ซึ่งเป็นโรคอุบัติใหม่นี้ว่าจะชอบ “ฤดูฝนของเมืองร้อนอย่างบ้านเรา”หรือไม่ ??? ...

แต่เพราะ มิ.ย.-ต.ค.ในสถานการณ์ปกติของทุกๆปี ทุก รพ.จะมีปัญหาเตียงเต็มจากฤดูกาลของโรคประจำถิ่นอยู่แล้ว ดังนั้นหากโควิด-19 ชอบ “ฝนเมืองร้อน” ...สถานการณ์ผู้ป่วยจำนวนมากในศึกฤดูฝนจะน่ากลัวมากครับ