ผู้ว่าฯ เผยกำแพงเพชร ยันโควิด-19 ได้ เพราะทุกฝ่าย ช่วยคัดกรองเข้มข้น

50 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ Joe524

  • สมาชิกขาประจำ
  • *
  • กระทู้: 3525
กำแพงเพชรเป็น 1 ใน 9 จังหวัดที่โควิด-19 เจาะไม่เข้า ผู้ว่าฯ เปิดใจ ไม่ใช่ผู้ว่าฯ เก่ง แต่เพราะทุกระดับร่วมมือ โดยเฉพาะประชาชนชาวกำแพงเพชรที่ดูแลคัดกรองกันเองอย่างเข้มข้น จึงประสบความสำเร็จ

จากที่ขณะนี้เกิดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ระบาดทั่วโลก มีผู้ติดเชื้อกว่าล้านคน และมีผู้เสียชีวิตใกล้แสนรายแล้ว ไม่เว้นแม้แต่ในประเทศไทยก็พบผู้ป่วยกว่า 2,551 คน มีผู้เสียชีวิตจำนวน 38 ราย จังหวัดส่วนของประเทศไทยพบผู้ติดเชื้อ มีเหลืออยู่เพียง 10 จังหวัดเท่านั้นที่ยังไม่พบผู้ป่วย 1 ใน 9 จังหวัดมี จ.กำแพงเพชร รวมอยู่ด้วย ซึ่งถือเป็นความสำเร็จที่ จ.กำแพงเพชร สามารถป้องกันการระบาดของ โควิด-19 ได้


นายเชาวลิตร แสงอุทัย ผู้ว่าราชการ จ.กำแพงเพชร เปิดเผยถึงมาตรการต่างๆ ในการป้องกันว่า มีหลัก 3 ประการ คือ

1. พิจารณาพื้นที่เสี่ยงก่อน ถ้ามีความจำเป็นจะออกคำสั่งตาม พ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อ ทำการปิดพื้นที่เสี่ยง

2. คนกลุ่มเสี่ยงต้องใช้มาตรการคัดกรอง แรงงานต่างด้าวมีมาตรการห้ามเข้าพื้นที่ จ.กำแพงเพชร โดยเด็ดขาด

3. ใช้จุดคัดกรองประชาชนคนที่เข้ามาตั้งแต่แรกคือ ผีน้อย รวมทั้งประชาชนที่มีการปิดกรุงเทพฯ ซึ่งทั้งหมดเดินทางกลับเข้ามากว่า 12,000 คน ทั้งหมดต้องทำการกักตัวเป็นเวลา 14 วัน โดยทางจังหวัดมีการดำเนินการอย่างเต็มที่


ผวจ.กำแพงเพชร กล่าวต่อว่า จุดสำเร็จคืออยู่ที่ความร่วมมือของทุกระดับ โดยขบวนการจากจังหวัดไปสู่อำเภอ ตำบลและหมู่บ้าน กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อสม. ชรบ.ให้ช่วยกันเฝ้าระวังดูแลกลุ่มเสี่ยงเหล่านี้ ที่เดินทางกลับมา ดูแลการกักตัวอย่างเข้มข้น โดยให้ดูแลตรวจดูอาการตลอดเวลา


นายเชาวลิตร กล่าวอีกว่า แต่ที่สำคัญที่สุดของความสำเร็จ คือ ประชาชนชาว จ.กำแพงเพชร ในแต่ละพื้นที่ซึ่งคอยดูแลกันเอง ช่วยกันตรวจสอบคัดกรองอย่างเข้มข้นมาก ชาวกำแพงเพชรแต่ละอำเภอจะไม่ยอมให้คนจากอำเภออื่นมากักตัว นอกจากกักตัวคนของอำเภอตัวเองเท่านั้น เพราะแต่ละอำเภอแต่ละละตำบลและหมู่บ้าน เขามั่นใจว่าเขาดูแลพื้นที่ของตัวเองดีแล้ว


ผู้ว่าฯ กำแพงเพชร กล่าวด้วยว่า ดังนั้นการกักตัวของคนกลุ่มเสี่ยง ที่ต้องกักตัวในส่วนกลางของจังหวัดก็ให้ทางอำเภอทุกอำเภอไปหาสถานที่กันเอง เพราะเป็นความต้องการของประชาชนชาวกำแพงเพชร และประชาชนต่างดูแลซึ่งกันและกัน ใส่แมสก์กันเต็ม 100% รวมทั้งในโลกโซเชียลของคนกำแพงเพชร ต่างก็ให้กำลังใจกัน ขอให้ช่วยดูแลอย่าให้ จ.กำแพงเพชร ไข่แตกจากคนติดเชื้อ.