สลด ยอดเหยื่อโควิดอังกฤษทะลุ 10,000 ศพ-นายกฯ ออกโรงพยาบาลแล้ว

40 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ kaidee20

  • สมาชิกขาประจำ
  • *
  • กระทู้: 4018
สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า กระทรวงสาธารณสุขของสหราชอาณาจักร (ยูเค) เปิดเผยในวันอาทิตย์ที่ 12 เม.ย. 2563 ว่า มีผู้เสียชีวิตจากไวรัสโควิด-19 ในประเทศเพิ่มอีก 737 ศพในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ลดลงจากเมื่อวันเสาร์ที่มีผู้เสียชีวิตถึง 917 ศพ ทำให้จำนวนผู้เสียชีวิตทั้งหมดอยู่ที่ 10,612 ศพแล้ว

รายงานดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจาก เซอร์ เจเรมี ฟาร์ราร์ ที่ปรึกษาด้านวิทยาศาสตร์อาวุโสของรัฐบาล ออกมาเตือนว่า ยูเคอาจเป็นหนึ่งในประเทศที่ได้รับผลกระทบจากไวรัสโคโรนาสายพันธ์ุใหม่ตัวนี้มากที่สุดในยุโรป โดยล่าสุดยอดผู้ติดเชื้อสะสมในประเทศเพิ่มเป็น 79,885 ราย สูงเป็นอันดับ 7 ของโลก และอันดับ 5 ของยุโรป


บอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร
ขณะที่ นายโรเบิร์ต คุฟเฟ หัวหน้าฝ่ายสถิติของ บีบีซี ระบุว่า แม้ยอดผู้เสียชีวิตรายวันในวันอาทิตย์ลดลงจากช่วง 4 วันที่ผ่านมามาก แต่ตัวเลขที่แท้จริงอาจสูงกว่านี้ เนื่องจากยอดดังกล่าวไม่ได้รวมผู้เสียชีวิตนอกโรงพยาบาล เช่นที่บ้านพักคนชรา หรือตามชุมชนต่างๆ อย่างไรก็ตาม การชะลอตัวลองขออัตราผู้ติดเชื้อรายใหม่, ผู้ที่ต้องเข้าโรงพยาบาล และผู้เสียชีวิต เป็นหลักฐานว่า การล็อกดาวน์กำลังได้ผล

อีกด้านหนึ่ง นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน แห่งสหราชอาณาจักร วัย 55 ปี สามารถออกจากโรงพยาบาลได้แล้ว หลังล้มป่วยด้วยโรคติดเชื้อโควิด-19 โดยเขากล่าวผ่านคลิปวิดีโอที่โพสต์ลงบนทวิตเตอร์ ขอบคุณเจ้าหน้าที่สำนักงานบริการสุขภาพแห่งชาติ (NHS) ที่ช่วยชีวิตของเขาเอาไว้ รวมทั้งพยาบาล 2 คนซึ่งคอยปฏิบัติหน้าที่อยู่ข้างเตียงชองเขาตลอด 48 ชั่วโมง

อย่างไรก็ตาม สำนักงานนายกรัฐมนตรีอังกฤษ ออกแถลงการณ์ว่า นายจอห์นสันจะยังไม่กลับมาทำงานในทันที และจะพักรักษาตัวที่บ้านพักตากอากาศประจำตำแหน่งซึ่งมีชื่อว่า ‘เชเกอร์ส’ (Chequers)


โรงพยาบาล เซนต์ โทมัส
ทั้งนี้ นายจอห์นสันถูกตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด-19 เมื่อ 27 มี.ค. ก่อนจะต้องแอดมิตเข้าโรงพยาบาล เซนต์ โทมัส ในกรุงลอนดอน เมื่อวันอาทิตย์ที่ 5 เม.ย. เนื่องจากอาการป่วยไม่ดีขึ้น และถูกส่งเข้าห้องไอซียูในวันต่อมาเพราะอาการทรุดลง โดยเขาอยู่ในห้องไอซียูนาน 3 คืน และถูกย้ายกลับมาห้องผู้ป่วยทั่วไปในวันที่ 9 เม.ย.