มาตรฐานเทคโนโลยี ทีวี 8k แตกต่างจากทีวี 4k อย่างไร? ที่นี่มีคำตอบ

69 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ nanasee

  • สมาชิกทั่วไป
  • *
  • กระทู้: 170

                 เทคโนโลยี 8K นั้นก็เป็นมาตรฐานที่กำเนิดในญี่ปุ่นด้วย โดย NHK ช่องทีวีของญี่ปุ่นได้พัฒนามาตรฐาน ทีวี 8K ที่ความละเอียด 4320p มาตั้งแต่ปี 1995 จนเป็นมาตรฐานกลางจนถึง เมื่อปลายปี 2018 ผ่านช่อง BS8K แล้วจะพัฒนาระบบให้สมบูรณ์เพื่อรองรับการเผยแพร่สัญญาณ 8K จาก Olympic ปี ผู้ที่มีทีวี 4K หรือคนที่กำลังจะซื้อทีวีเครื่องใหม่ราคาแพงเริ่มคิดว่า จะหันมาซื้อ ทีวี 8K เลยไหม เพราะฉะนั้นลองมาทำความรู้จักกับ ทีวี 8K กันค่ะ
ทีวี 8K นั้นเป็นทีวีที่มีความละเอียดสูงสุดในทีวีประเภท UHD (ultra high definition) ที่เพิ่งเปิดตัวไปไม่นานมานี้ ที่มีจำนวนพิกเซลมากกว่าทีวี 4K ซึ่งเป็นทีวีความละเอียด UHD อีกแบบอยู่ถึงสี่เท่าตัว ดังนั้น ทีวี 8K จึงสามารถให้คุณภาพของภาพที่คมชัดและละเอียดยิ่งกว่า เนื่องจากเม็ดพิกเซลของทีวี 8K นั้นมีขนาดเล็กมากจนไม่สามารถสังเกตเห็นได้แม้จะลองเพ่งดูใกล้ ๆ กับหน้าจอก็ตาม ซึ่งช่วยให้ได้ภาพที่ละเอียดและดูสมจริงเป็นอย่างสูง

                 ถ้าต้องการจะดูว่าทีวีของท่านใช้งานได้กับ 4K หรือ 8K หรือไม่ ให้อ้างอิงกับข้อมูลจำเพาะของทีวีนั้น ๆ
พื้นฐานของ ทีวี 8K คือความละเอียด 4320p ที่ละเอียดจนคนแยกไม่ออกแล้วว่าอันไหนวัตถุจริง แล้วอันไหนคือภาพจากจอ ความละเอียดเป็นแค่หนึ่ง 3 แกนสำคัญคือ
1. Real Detail – ความละเอียดของภาพต้องใช้ ภาพความละเอียด 7,680 x 4,320 pixel หรือกว่า 33 ล้านพิกเซลนั้นเป็นข้อมูลจำนวนมหาศาล ที่พิกเซลเยอะขนาดนี้ได้ด้วยความเร็วในการแสดงผล 120 ภาพต่อวินาที (120 Hz) และยังให้ภาพที่สว่างสดใสได้
2. Real Colour – สีสันต้องได้ ทีวี 8K นั้นรองรับสีสันระดับ 12 bit ซึ่งก็แสดงเฉดสีได้ 68 พันล้านสี ทำให้การไล่ระดับสีนั้นละเอียดกว่าทีวีปกติที่รองรับสี 10 bit หรือ 1 พันล้านสีทำให้สีสันจาก AQUOS 8K นั้นเหมือนที่แสดงในธรรมชาติมากที่สุด
3. Real Contrast – ความคมชัดต้องเฉียบ ซึ่ง ทีวี 8K จะยังเป็นจอแบบ LCD แต่ก็ใช้เทคโนโลยี Narrow Direct LED ที่แยกโซนการเปิด-ปิดหลอดได้ 1024 จุดทั่วหน้าจอ ทำให้ได้ Contrast ที่สูงกว่าเทคโนโลยีแบบเดิม ทำให้ความสว่างได้สูงกว่าจอ Full HD ทั่วไปด้วย

                ซึ่งความซับซ้อนของการประมวลผลภาพเหล่านี้ก็เป็นไปได้ด้วยชิปประมวลผลภาพ AQUOS 8K AI Revelation ที่สามารถจัดการภาพได้หลายอย่าง โดยเฉพาะการเพิ่มความละเอียดของสัญญาณจากระดับ Full HD หรือ 4K ให้เป็นสัญญาณระดับ 8K พร้อมชดเชยรายละเอียดที่ขาดหายให้เหมาะกับจอทีวี 8K และลดสัญญาณรบกวนต่าง ๆ ให้ภาพออกมาสวยงามมากยิ่งขึ้นค่ะ

#ทีวี 8k