อุตตม กลับลำ เยียวยา 5,000 บาท ปัดขยาย 6 เดือน โควิดจบเร็วเลิกจ่าย

29 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ kaidee20

  • สมาชิกขาประจำ
  • *
  • กระทู้: 3136
วันที่ 9 เม.ย. นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง เปิดเผยถึงมาตรการแจกเงินเยียวยา 5,000 บาท ระยะเวลาที่เพิ่มเป็น 6 เดือนว่า

การให้เงินช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 เดือนละ 5,000 บาท เป็นเวลา 3 เดือน ผ่านเว็บไซต์ www.เราไม่ทิ้งกัน.com ขอชี้แจงว่ายังไม่ได้ขยายเป็น 6 เดือน แต่ที่ผ่านมาได้บอกว่า รัฐบาลมีเงินเพียงพอสำหรับการดูแลกลุ่มบุคคลต่างๆ ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ทุกกลุ่มเป็นเวลา 6 เดือน โดยในเบื้องต้นก็ช่วย 3 เดือน หากโควิดจบเร็ว ก็ยุติการจ่าย

“ประมาณการไปก่อน 6 เดือนแล้วกัน เพราะจริงๆ ยังไม่ทราบว่าโควิด-19 จะจบเมื่อไหร่ แต่ถ้าโควิดจบก่อนละ จบก็จบแค่นั้นไม่ใช่จะจ่าย 6 เดือน อาจจะแค่ 3-4 เดือน ก็พูดเป็นกรอบ 6 เดือนไว้จะได้มีตัวเลขออกมา”นายอุตตมกล่าว

นายชาญกฤช เดชวิทักษ์ ผู้ช่วยรมต.ประจำนายกรัฐมนตรี (ปฏิบัติงานกระทรวงการคลัง) กล่าวว่า การลงทะเบียน ผ่านเว็บไซต์ www.เราไม่ทิ้งกัน.com ขณะนี้ยังเปิดลงทะเบียนให้กับผู้ได้รับความเดือดร้อน ยืนยันระบบ AI ที่ใช้ตรวจสอบคุณสมบัติมีมาตรฐานเทียบกับต่างประเทศ ซึ่งนำระบบดังกล่าวมาใช้ช่วยเหลือโครงการของรัฐ

“ยอมรับว่าการจ่ายเงิน 5,000 บาทต่อเดือน เป็นเวลา 6 เดือน เป็นการคาดการณ์ล่วงหน้าเอาไว้ กระทรวงการคลัง จึงเสนอ ครม. ช่วยเหลือต่อเนื่องยาว 6 เดือน แต่หากสถานการณ์ยุติเร็ว อาจไม่ต้องจ่ายเงินยาวถึง 6 เดือน และหากกลุ่มเป้าหมายช่วยเหลือ 9 ล้านคน มีผู้เดือดร้อนเพิ่ม กระทรวงการคลัง ปรับโยกเงินช่วยเหลือ 6 แสนล้านบาท เดิมที่ตั้งไว้ เพื่อปรับโยกเงินจากแผนฟื้นฟูเศรษฐกิจฐานราก วงเงิน 4 แสนล้านบาท มาใช้เพิ่มเติมได้”

ทั้งนี้ รัฐบาลพร้อมให้การช่วยเหลือทุกคนที่จำเป็นต้องช่วยเหลือ หากกลุ่มใดไม่เข้าข่าย หรือไม่เดือดร้อน ไม่จำเป็นต้องช่วยเหลือ เพราะต้องกันเงินสำหรับผู้เดือนร้อนจริงๆ