พังงาโดนตีแตก เจอเด็ก 8 ขวบป่วยโควิด-19 รายแรก ผู้ว่าฯ สั่งล็อก อ.เกาะยาว

44 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ luktan1479

  • สมาชิกขาประจำ
  • *
  • กระทู้: 4302
    • bim100
พังงาไม่รอดโควิด-19 ตีไข่แตก พบผู้ป่วยรายแรกแล้ว เป็นเด็กชายวัย 8 ขวบ จากเกาะยาวใหญ่ พร้อมกักตัวรอผลตรวจผู้ใกล้ชิดอีก 68 ราย ด้าน ผู้ว่าฯ ล็อกดาวน์ 2 ชั้น พร้อมคาดโทษ จนท.หากพบละเว้นหน้าที่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา พร้อมด้วย นายแพทย์นเรศฤทธิ์ ขัดธะสีมา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพังงา ร่วมแถลงข่าวสรุปสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดพังงา ต่อสื่อมวลชนอย่างเร่งด่วน ที่ห้องประชุมราชสีห์ 1 ศาลากลางจังหวัดพังงา หมู่ 3 ต.ถ้ำน้ำผุด อ.เมือง จ.พังงา โดยในการแถลงข่าวทาง ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา ได้แถลงข้อมูลพบผู้ติดเชื้อจำนวน 1 ราย เป็นเด็กชายอายุ 8 ขวบ อาศัยอยู่ที่ ต.เกาะยาวใหญ่ อ.เกาะยาว จ.พังงา ทางเจ้าหน้าที่ได้นำตัวเข้าสู่กระบวนการรักษาภายในห้องแยกของโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในจังหวัดพังงา

นายแพทย์นเรศฤทธิ์ ขัดธะสีมา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพังงา กล่าวว่า สำหรับเด็กชายที่ตรวจเชื้อพบนั้นมี อายุ 8 ขวบ อาศัยอยู่กับพ่อแม่ซึ่งทำงานที่เกาะพีพี จ.กระบี่ และเดินทางเข้าพื้นที่เกาะยาว วันที่ 23 มี.ค.63 ขณะวันที่ 24 มี.ค.63 พบว่ามีญาติเป็นหญิงสาวชาวเกาะลันตา จ.กระบี่ เดินทางเข้ามาเยี่ยมครอบครัวในบริเวณพื้นที่เกาะยาวใหญ่หลายจุด ต่อมาเดินทางกลับเกาะลันตา กระทั่งพบว่าติดเชื้อไวรัสโควิด-19 กระทั่งเข้าทำการรักษาตัวที่ จ.กระบี่ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้ตรวจเชื้อสำหรับบุคคลที่สัมผัสและใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อรายนี้จำนวน 68 ราย โดยให้ทำการกักตัวดูอาการเพื่อรอทำการตรวจหาเชื้อโควิด 19 ไว้ภายในบริเวณสถานที่ที่อำเภอเกาะยาวได้จัดไว้


ด้าน นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา กล่าวว่า จังหวัดพังงาพบผู้ติดเชื้อรายแรกของจังหวัดพังงาหลังจากมีมาตรการเฝ้าระวังตั้งแต่เริ่มแรกใน วันที่ 27 ม.ค.63 รวมเป็นระยะเวลา 73 วัน แต่ไม่ได้เกินความคาดหมายของทางจังหวัด เนื่องจากปัจจุบันมีการแพร่ระบาดเชื้อไวรัส โควิค 19 ในพื้นที่ใกล้เคียงอย่างรุนแรง จากนี้ทางจังหวัดพังงาจำเป็นต้องออกมาตรการเข้มงวดเพิ่มมากขึ้น ซึ่งทางจังหวัดเตรียมออกประกาศปิดพื้นที่อำเภอเกาะยาว ไม่ให้เรือเข้าออกพื้นที่ดังกล่าว เว้นแต่เรือที่ได้รับอนุญาตจากทางนายอำเภอเกาะยาวเท่านั้น และมีการปิดตำบลเกาะยาวใหญ่ไม่ให้บุคคลทั้งในและนอกพื้นที่ตำบลเกาะยาวใหญ่เข้าออก เว้นแต่ได้รับอนุญาตจากทางนายอำเภอเกาะยาวที่มีเหตุจำเป็นเร่งด่วน


ส่วนบุคคลในพื้นที่ตำบลเกาะยาวน้อยและตำบลพรุใน สามารถสัญจรไปมาได้ แต่ต้องอยู่ในความควบคุมของเจ้าหน้าที่ พร้อมคาดโทษสำหรับเจ้าหน้าที่ที่ปล่อยปละละเลยการปฏิบัติงาน หากพบเจ้าหน้าที่ละเว้นทางจังหวัดพร้อมใช้กฎหมายแจ้งดำเนินคดี.