ทวี เรียกร้องเจรจา พักรบ 3จว.ใต้ ร่วมฟันฝ่าวิกฤต โควิด -19

50 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ Ailie662

  • สมาชิกขาประจำ
  • *
  • กระทู้: 4125
พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการพรรคประชาชาติ โพสต์เฟซบุ๊กเรียกร้องให้เร่งเจรจายุติความรุนแรงในพื้นที่ 3 จว.ใต้ เพื่อร่วมกันฝ่าวิกฤต โควิด -19 ข้อความว่า

เมื่อวันที่ 27 มี.ค. พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการพรรคประชาชาติ โพสต์เฟซบุ๊ก ข้อความว่า การสมัครสมานเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน คือการสร้างเกราะป้องกันโรคโควิด-19 ไม่ให้ทำลายล้างชีวิตคนในชาติ

โลกกำลังเผชิญศัตรูร่วมกัน ไวรัส โควิด19 ที่จะทำลายล้างทุกคนอย่างเสมอหน้า เท่าเทียม และไร้ความเมตตาปราณี เชื้อโรคร้ายจะจู่โจมทุกคน ไม่ว่าคนนั้นจะมี เชื้อชาติหรือชาติพันธุ์ ศาสนา อุดมการณ์ ความเชื่อ ถิ่นกำเนิด เพศ อายุ ความแตกต่างและความเหลื่อมล้ำ อย่างไร เชื้อโรคจะโจมตีทำลายล้างผู้ที่เกิดมาเป็นมนุษย์ทั้งสิ้น

ขณะนี้ ยังไม่มียารักษา และยังไม่มีวัคซีนป้องกันไวรัสนี้ได้ การแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วสามารถกระจายไปทั้งโลก ที่ยังหาวิธีป้องกันและขจัดที่ถูกต้องชัดเจนยังไม่ได้ เชื้อโรคร้ายได้สร้างความเสียหายต่อชีวิตผู้คน ต่อระบบเศรษฐกิจ สังคม และวิถีชีวิตอย่างรุนแรงที่สุด

ผู้คนทั้งโลกหวังว่าจะมีผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ นักวิจัย หรือนักวิทยาศาสตร์ที่จะสร้างคุณอันใหญ่หลวงกับโลกโดยค้นพบวิธีการป้องกัน คุ้มครอง จากเชื้อไวรัสนี้ได้ ซึ่งขณะนี้ได้รวมมือกันทำการศึกษาวิจัยอยู่ ซึ่งต้องใช้เวลาไม่รู้ว่าจะนานเพียงใด

การแสวงหาความอยู่รอดของชีวิตคน สิ่งสำคัญอีกสิ่งหนึ่งการหันหน้าเข้าหากัน สร้างความสามัคคีปรองดอง เป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน คือการสร้างเกราะป้องกันโรคโควิด-19 ไม่ให้ทำลายล้างชีวิตคนในชาติ โดยต้องยุติความขัดแย้ง ความเป็นปรปักษ์ ความไม่เชื่อใจและเป็นอริทั้งทางด้านการเมือง ความมั่นคง สังคมและเศรษฐกิจต่อกัน รวมถึงยุตติความขัดแย้งและความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ด้วย ต้องหันหน้าเข้าหากัน

กรณีพื้นที่ จชต. ที่มีปัญหาความไม่สงบและเหตุการณ์ความรุนแรงอย่างน้อยในรอบหลังก็ต่อเนื่องนานถึง 15 ปีเศษ ถึงเวลาแล้วที่ต้องยุติการใช้ความรุนแรงและความไม่สงบใน จชต. ทุกรูปแบบ หยุดเสียงปืน หยุดเสียงระเบิด หยุดการฆ่ากัน และหยุดสร้างความเกลียดชังทำลายร้างกัน ที่อาจเรียกว่า ‘พักรบ’

จึงขอเสนอให้ฝ่ายรัฐ ที่มีเลขา สมช. เป็นหัวหน้าคณะฯ กับผู้เห็นต่างจากรัฐฯ เร่งดำเนินการพูดคุยเพื่อหยุดการปฏิบัติการที่ใช้ความรุนแรงในพื้นที่ทุกรูปแบบและจากทุกฝ่าย เพื่อเปิดพื้นที่และเปิดทางส่งความช่วยเหลือให้บุคคลากรทางการแพทย์ และพยาบาล โรงพยาบาล และสาธารณสุขทุกระดับ รวมทั้ง อสม. ที่ถือเป็นนักรบหน่วยกล้าตายในการปกป้องคุ้มครองชีวิตอื่นเป็นด่านแรก ที่ต้องสนับสนุนทรัพยากรและเครื่องมือทางการแพทย์ให้ดีที่สุดเพื่อต่อสู้กับเชื้อโรค ไวรัส โควิด 19 ตัวร้ายนี้ไม่ให้เกิดขึ้นกับบุคคลใด ๆ พวกเขาคือนักรบที่ทรงเกียรติที่สุดในวินาทีนี้

นอกจากนี้ รัฐบาลต้องร่วมมือกับประเทศมาเลเซียที่ชายแดนติดกันและเป็นประเทศที่ต้องเผชิญภัยกับการโจมตีของไวรัสโควิดที่รุนแรงจนมีผู้เสียชีวิตและผู้ป่วยจำนวนมากขณะนี้เพื่อแก้ปัญหารวมกันอย่างมีประสิทธิภาพ

วิกฤตโรคระบาดที่รุนแรงที่สุดในรอบหนึ่งร้อยปี ถือวาระสำคัญสำหรับมนุษยชาติ ที่จะรวมพลังและรวมใจกันให้ผ่านพ้นด้วยกันในส่วนตัวและพรรคประชาชาติ พร้อมสนับสนุนการดำเนินการของทุกภาคส่วน อย่างเต็มกำลัง เพื่อให้ทุกชีวิตปลอดภัยจากวิกฤติ ประสบความสำเร็จในการขจัดมหันตภัยโรคติดต่อที่ทำลายล้างทุกคนในโลกไปได้ด้วยดี

พันตำรวจเอก ทวี สอดส่อง
เลขาธิการพรรคประชาชาติ