คนขอนแก่นส่งหน้ากากอนามัยให้ผู้ยากไร้

31 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ luktan1479

  • สมาชิกขาประจำ
  • *
  • กระทู้: 3544
    • bim100
นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น พร้อมด้วย นพ.สมชายโชติ ปิยวัชร์เวลา นายแพทย์สาธารณสุข จ.ขอนแก่น นำคณะกรรมการเหล่ากาชาด จ.ขอนแก่น ร่วมกันจัดเตรียมหน้ากากอนามัย ใส่ซอง และใส่บรรจุลงในซองจดหมาย พร้อมกับการปิดผลึกเพื่อส่งมอบให้กับผู้รับปลายทาง ซึ่ง สำนักงานเหล่ากาชาด จ.ขอนแก่น ได้จัดทำหน้ากากอนามัยแบบผ้า ชุดแรกจำนวน 10,000 ชิ้น ผ่านระบบการทำความสะอาดและฆ่าเชื้อโรคจาก รพ.ขอนแก่น สำหรับการส่งมอบให้ผู้ที่บริจาคโลหิต ผู้ยากไร้ และ ผู้ต้องขัง ที่จะดำเนินการจัดส่งผ่านบริษัทไปรษณีย์ไทย ต้นทางศาลากลางจังหวัดไปยังผู้ที่ขึ้นทะเบียนกับสำนักงานเหล่ากาชาด จ.ขอนแก่น จำกัดจำนวนคนละ 2 ชิ้น

นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น กล่าวว่า จากมาตรการการขอความร่วมมือในการงดออกจากบ้านหากไม่จำเป็นเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ขณะนี้ได้รับความร่วมมือจากประชาชนในเขต จ.ขอนแก่น อย่างมาก และจากการสำรวจข้อมูลพบว่ามีผู้ที่ยื่นความประสงค์ขอรับการสนับสนุนหน้ากากอนามัย ที่ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มคนยากไร้ และผู้ต้องขัง ที่ถูกควบคุมตัวอยู่ในเรือนจำ เหล่ากาชาด จ.ขอนแก่น จึงได้เร่งจัดทำหน้ากากผ้าชุดแรก 10,000 ชิ้นผ่านขั้นตอนการฆ่าเชื้ออย่างถูกวิธี จัดส่งทางไปรษณีย์ให้กับผู้ที่ขอรับการช่วยเหลือที่มีการทยอยจัดส่งแล้วตั้งแต่วันนี้ จำกัดคนละ 2 ชิ้น

“ ขณะเดียวกันเพื่อแสดงถึงความขอบคุณในนำใจของคนขอนแกน ที่ได้มาบริจาคโลหิตให้กับสภากาดไทยท่ามกลางสถานการณ์ที่ขาดแคลนเลือดจึงมีการส่งมอบหน้ากากอนามัยแทนคำขอบคุณให้กับผู้ที่มาบริจาคเลือดในระยะนี้อีกด้วย ทั้งนี้การจำเป็นต้องจัดส่งทางไปรษณีย์ เพราะต้องการลดความแออัด หรือการไม่ให้ประชาชนนั้นออกจากบ้าน ในระยะเวลาที่รัฐบาลกำหนด การส่งผ่าน บ.ไปรษณีย์ ไทย จึงเป็นสิ่งที่สำคัญที่ทั้งผู้รับและผู้ให้ นั้นจะลดการสัมผัสกันให้น้อยที่สุด ซึ่งตรงกับนโยบายของการควบคุมเชื้อไวรัสโควิด-19 ตามที่ กระทรวงสาธารณสุขได้กำหนดไส้อย่างเข้มงวดด้วย”