นพ.อำพล แนะรบ.อัดงบพิเศษ ดูอนาถาปล่อยรพ.ขอรับบริจาคกันว่อน

45 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ Chanapot

  • สมาชิกขาประจำ
  • *
  • กระทู้: 4364
โควิด - เมื่อวันที่ 27 มี.ค. นพ.อำพล จินดาวัฒนะ ส.ว. ผู้ทรงคุณวุฒิด้านสุขภาพ อดีตนายแพทย์ใหญ่ กรมควบคุมโรคติดต่อ อดีตเลขาธิการคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ โพสต์เฟซบุ๊กว่า

บันทึกสว.(179): แนวหน้าเสียขวัญ แนวหลังรีบแก้ “สงครามโรค” โควิด-19 กำลังสอนมนุษย์ทั้งโลก

การแพทย์และสา’สุข คือทัพหน้าสู้ข้าศึก ปชช.คือทัพอาสาเคียงข้าง รัฐบาล ผู้บริหาร ผู้มีอำนาจ คือแม่ทัพนายกองแนวหลัง การสื่อสารที่ผิดพลาดคลาดเคลื่อนจากแนวหลัง ทำลายขวัญทหารแนวหน้าจนระส่ำไปหมด พลาดแล้วผ่านไป รีบ “พลิกร้ายให้กลายเป็นดี”

แพทย์และสา’สุข ไม่ไช่มีแค่ในสังกัดกสธ. แต่มีอยู่นอกกสธ.อีกมาก พวกเขากำลังผนึกกำลังกันทำงาน เพื่อรับมือข้าศึกทุกหัวระแหงของประเทศ ไม่เคยมีครั้งใดที่แพทย์และสา’สุขทุกสังกัดจะประสานมือประสานใจร่วมกันทำงานมากเท่าครั้งนี้แล้ว ประชาชน อาสาสมัครต่างๆก็เคียงข้างอย่างน่าประทับใจ

วันนี้ผมได้รับข้อมูลแยะมาก ว่าพวกเขากำลังจัดระบบงาน กำลังอบรมเตรียมความพร้อมบุคลากรและเครือข่ายกันเอง กำลังผลิตวัสดุอุปกรณ์ที่พอทำได้ไว้ใช้เอง เขากำลังประสานขอรับบริจาคช่วยเหลือจากภาคปชช.ฯลฯ ไม่มีใครงอมืองอเท้าเลย

เขาบอกว่า “ส่วนกลางสนับสนุนช้ามาก เงินก็ยังไม่มา ของขอไปก็ยังไม่ได้ อาจารย์ช่วยบอกส่วนกลางให้ที”

ภาคประชาชนก็ช่วยกันเต็มที่ อะไรทำได้ ทำ อะไรช่วยได้ ช่วย

“ทำประกันให้บุคลากรสา’สุข ดีมาก แต่พอมาถึงรพ. ให้จำกัดจำนวนคน บอกว่าวงเงินไม่พอ ก็สร้างความแตกแยกอีก บางคนจะได้ บางคนจะไม่ได้ ทั้งๆที่ร่วมรบด้วยกัน”

แม่ทัพนายกองแนวหลังครับ เป็นโอกาสของท่านแล้ว รีบออกจากห้องแอร์ ไปเยี่ยมทหารแนวหน้า รับฟังปัญหาเขา แก้ไขปัญหาให้เขา สนับสนุนเขาให้จริงจัง และให้กำลังใจเขาครับ

รัฐบาลควรรีบจัดงบประมาณพิเศษฉุกเฉินไปสนับสนุนให้เขาเพื่อรบกับข้าศึกได้เต็มที่ งบกลางก็ได้ รีบเทออกไป งบประมาณปี 2563 ก็ใช้ไม่ทันกันอยู่แล้ว รีบโอนมาใช้เป็นงบฉุกเฉิน รีบส่งไปช่วยเขาด่วน อย่ารอถั่วสุก งาจะไหม้หมดก่อนครับ

ไม่น่าจะต้องให้รพ.ต่างๆ เปิดขอรับบริจาคกันว่อนไปหมด อย่างที่เป็นอยู่กันในขณะนี้ มันดูอนาถาจังเลยครับ

ทำดีๆ มามากมาย ทำต่อไปให้มากกว่าเดิม เสริมแนวรบส่วนหน้าให้สุดกำลังเลยครับ

แค่ทหารแตกแถว เล็กๆน้อยๆ เป็นเรื่องจัดการกันในบ้านได้ จิ๊บๆครับ อย่าเผลอทำให้กองทัพขวัญกระเจิงอีกนะครับ

อำพล 27มีค.63: 15.30น.