สุชาติ ชงนายกฯ จ่ายเงินคนอยู่บ้าน-อสม.คนละ 300 คุมโควิด-19 เบ็ดเสร็จ

43 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ Cindy700

  • สมาชิกขาประจำ
  • *
  • กระทู้: 4746
สุชาติ ชงนายกฯ ใช้ชลบุรีโมเดล จัดการกลุ่มเสี่ยงทั่วประเทศ จ่ายเงินคนอยู่บ้านวันละ 300-อสม.คุมเข้มวันละ 300 เชื่อ 14 วันใช้งบท้องถิ่นเพียง 8.4 พันล้าน ปราบ "โควิด-19" นับล้านคนเบ็ดเสร็จ

วันที่ 25 มี.ค.63 นายสุชาติ ชมกลิ่น ส.ส.ชลบุรี ในฐานะประธาน ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงการแก้ปัญหาไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่ อ.เมือง จ.ชลบุรี ว่า จากมาตรการของรัฐบาลและความห่วงใยประชาชนของ พล.อ ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม พร้อมด้วย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและประธานยุทธศาสตร์ พปชร. ได้สั่งการให้ส.ส.พปชร.ลงพื้นที่แก้ปัญหาและดูแลประชาชนอย่างใกล้ชิด

ในส่วนของตนได้รับรายงานจากนายอำเภอ เมืองชลบุรี และปลัดอำเภอเมืองชลบุรี ณ ตอนนี้ในอำเภอเมือง มีกลุ่มเสี่ยงประมาณ 130 คน ซึ่งจำเป็นจะต้องกักตัว 14 วัน แต่พบปัญหาว่าบุคคลเหล่านี้เป็นคนหาเช้ากินค่ำ หากถูกกักตัวจะไม่มีเงินใช้จ่ายเพื่อการดำรงชีวิต จึงเกิดปัญหาการควบคุมคนไม่ให้จากบ้านเพราะคนกลุ่มนี้ยังต้องออกไปหางานทำ

"ผมจึงได้ขอความร่วมมือจากกลุ่มพ่อค้าและภาคีเครือข่ายในเมืองชลบุรี ระดมทุนเพื่อนำเงินไปให้ชาวบ้านที่ถูกกักตัววันละ 300 บาท จำนวน 14 วัน รวมเป็น 4,200 บาท และจ่ายให้คนผู้เฝ้าระวัง คือ อสม. วันละ 300 บาท จำนวน 14 วัน รวมเป็น 4,200 บาท รวมประชาชนจำนวน 130 คน และ อสม.130 คน หรือ 260 คน รวมเป็นเงิน 1,092,000 บาท ก็มั่นใจว่า จะสามารถกักตัวกลุ่มเสี่ยงเหล่านี้ให้อยู่กับบ้านได้" นายสุชาติ กล่าว

นายสุชาติ กล่าวต่อว่า หากทำสำเร็จ อยากเสนอแนวทางเหล่านี้ หรือชลบุรีโมเดลให้นายกฯ นำไปใช้แก่ปัญหาแก่คนทั่วประเทศ ซึ่งตนเชื่อว่า มีกลุ่มเสี่ยงประมาณ 1 ล้านคน โดยใช้กำลัง อสม. และเจ้าหน้าที่ท้องถิ่น ช่วยดูแลและเฝ้าดูแลกลุ่มเสี่ยงประมาณ 14 วัน ก็จะใช้เงินทั้งสิ้นของทั้ง 2 กลุ่มนี้ รวมประมาณ 8,400 ล้านบาท เท่านั้น โดยนำงบมาจากท้องถิ่นที่มีเงินสะสมอยู่ประมาณ 5-6 แสนล้านบาท มาใช้ เชื่อว่าจะควบคุมกลุ่มเสี่ยงให้อยู่บ้านได้อย่างเด็ดขาด และยับยั้งการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ได้สำเร็จ

"ตอนนี้ ส.ส.ควรลงพื้นที่และออกไปแก้ปัญหาให้ประชาชนเพื่อสร้างความมั่นใจให้แก่ชาวบ้าน ขณะเดียวกัน อยากขอร้องให้เพื่อนๆนักการเมืองหยุดเล่นการเมืองในสถานการณ์แบบนี้ และออกมาช่วยเหลือพ่อแม่พี่น้องประชาชน ให้ผ่านพ้นวิกฤติชาติไปให้ได้" นายสุชาติ กล่าว