ชลน่าน ชี้ออกพรก.ฉุกเฉินช้าไปหรือไม่

43 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ Beer625

  • สมาชิกขาประจำ
  • *
  • กระทู้: 4953
"ชลน่าน" ชี้ ออก พรก.ฉุกเฉินคุมโควิดทำได้ แต่จะช้าไปหรือไม่ เพราะก่อนหน้านี้ออกมาตรการที่สนับสนุนกระจายการแพร่เชื้อไปในหลายพื้นที่แล้ว

นายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีแนวคิดที่จะออกพระราชกำหนดบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน  (พ.ร.ก.ฉุกเฉิน) ในเวลานี้ ช้าไปหรือไม่ เพราะมาตรการที่รัฐออกมาก่อนหน้านี้เป็นมาตรการสนับสนุนการแพร่เชื้อโควิด-19ให้มีการกระจายไปในหลายพื้นที่ ทั้งนี้เมื่อมีมาตรการปิดร้านอาหาร แรงงานในภาคบริการไม่มีเงินใช้ก็กลับบ้านต่างจังหวัด หากเป็นกลุ่มเสี่ยงก็จะเป็นพาหะอย่างดี  แต่ออกพรก.ฉุกเฉิน ตอนนี้ก็ยังดีหากออกมาแล้วคุมอยู่ ซึ่งต้องดูว่าจะประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ครอบคลุมพื้นที่ใดหรือประกาศทั่วประเทศ รัฐจะออกพ.ร.ก.ฉุกเฉินก็ออกได้แต่ต้องมีมาตรการรองรับเพื่อช่วยเหลือประชาชนด้วย

ทั้งนี้ มาตรการของรัฐที่ออกมากลับกลายเป็นเอื้อให้กับกลุ่มนายทุนเพราะประชาชนจะแห่ไปซื้อของในห้างสรรพสินค้าในเครือของเจ้าสัวที่ใกล้ชิดรัฐบาลให้รวยขึ้นไปอีก  อีกทั้งรัฐบาลไม่ให้ความสำคัญกับการเปิดประชุมสภาเพื่อหาทางออกให้ประชาชนตามวิถีทางประชาธิปไตย  ทั้งๆที่รัฐต้องเอาประชาชนเป็นที่ตั้งแต่รัฐกลับเลือกเอาความอยู่รอดของตัวเองเป็นที่ตั้ง  พรรคร่วมฝ่ายค้านไม่เล่นการเมืองในวิกฤติเช่นนี้ แต่การทำงานการเมืองคือการให้คำแนะนำที่ดี พรรคเพื่อไทยเสนอแนวทางในการแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นแต่รัฐไม่ฟัง  อย่ามองว่าข้อเสนอของพรรคฝ่ายค้านเป็นการเอาหน้า อย่างนั้นคือการเมืองที่เลวและเห็นแก่ตัว