วงในเผยจนท. บักกิงแฮมป่วย โควิด พสกนิกรเป็นห่วง-ควีนย้ำราชวงศ์ร่วมสู้โรคระบาด

47 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ PostDD

  • สมาชิกขาประจำ
  • *
  • กระทู้: 4851
วงในเผยจนท. บักกิงแฮมป่วย - เดอะซัน และ เดลีเมล์ รายงานวันที่ 22 มี.ค. ถึงกระแสวิตกกังวลในอังกฤษ หลังจากแหล่งข่าวราชสำนักเปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่คนงานประจำ พระราชวังบักกิงแฮม ในกรุงลอนดอน ตรวจพบว่าติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือ โควิด-19 ตั้งแต่ช่วงที่ สมเด็จพระราชินีนาถอลิซาเบธที่ 2 พระชนมพรรษา 93 พรรษา ยังประทับอยู่ที่พระราชวัง ก่อนเสด็จไปประทับแยกเป็นการส่วนพระองค์ที่พระราชวังวินด์เซอร์เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาแหล่งข่าวให้สัมภาษณ์ว่า พระราชวังบักกิงแฮมมีเจ้าหน้าที่และคนงานราว 500 คน แต่ไม่รู้แน่ชัดว่าเจ้าหน้าที่ที่ป่วยได้ถวายงานใกล้ชิดพระราชินีอลิซาเบธหรือไม่

ด้านสำนักพระรสชวังบักกิงแฮมออกแถลงการณ์ว่าจะไม่ชี้แจงเกี่ยวกับบุคคลากรที่ทำงานในพระราชวัง แต่ย้ำว่าการบริหารงานของพระราชวังบักกิงแฮมมีกระบวนการภายในซึ่งเป็นไปตามมาตรการรับมือกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ซึ่งสำนักพระราชวังจะทำทุกอย่างเท่าที่จำเป็นเพื่อปกป้องเจ้าหน้าที่ คนงาน และบุคคลากรทั้งหมด

ทั้งนี้ พระราชินีอลิซาเบธทรงมีพระราชดำรัสถึงพสกนิกรทั่วประเทศให้สามัคคีเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันในช่วงเวลาที่ยากลำบากเช่นนี้ ราชวงศ์พร้อมมีบทบาทร่วมต่อสู้การแพร่ระบาดของโควิด-19

และทรงยกย่องชื่นชมเจ้าหน้าที่การแพทย์ หมอ พยาบาล นักวิทยาศาสตร์ เจ้าหน้าที่หน่วยฉุกเฉิน รวมถึงเจ้าหน้าที่บริการสาธารณะ ต่อการปฏิบัติหน้าที่อย่างแข็งขันเพื่อยับยั้งการระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ทั้งในตอนนี้และในอนาคตอีกหลายเดือนข้างหน้า

“พวกเราหลายคนจำเป็นต้องหาวิธีใหม่ๆ ในการติดต่อกับคนที่รักเพื่อให้มั่นใจว่าคนที่เรารักจะปลอดภัย ข้าพเจ้าเชื่อแน่ว่าเราสามารถผ่านความท้าทายนี้ไปได้ ขอให้ทุกคนมั่นใจว่าครอบครัวของข้าพเจ้า และตัวข้าพเจ้าเองพร้อมเผชิญหน้าและทำหน้าที่ของเรา” พระราชินีอลิซาเบธตรัส

วงในเผยจนท. บักกิงแฮมป่วย
A Buckingham Palace worker was diagnosed with coronavirus before the Queen left the capital for Windsor, reports suggest. Pictured: The Queen, 93, left London with her faithful corgi-dachshund mix Candy on her lap. PA

วงในเผยจนท. บักกิงแฮมป่วย
Reports say Prince Philip (pictured on Christmas Eve last year leaving King Edward VII Hospital in London) has joined the Queen a week early to match her revised schedule, as she prepares to wait out the coronavirus crisis away from London. PA

อังกฤษ
Official UK cases as of 21 March 2020 /thesun/

วงในเผยจนท. บักกิงแฮมป่วย
Official UK cases as of 21 March 2020 /thesun/

อังกฤษ
Piccadilly Circus in central London is seen at lunch time on March 21, 2020. / AFP / DANIEL LEAL-OLIVAS

อังกฤษ
A man walks across Westminster Bridge, a day after the British government said it would help cover the wages of people hit by the coronavirus outbreak as it tightened restrictions to curb the spread of the disease. (AFP)