อิสระ ชง งดเว้นเงินประกันตน 6 เดือน เยียวยาลูกจ้าง รับผลกระทบโควิด-19

54 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ Beer625

  • สมาชิกขาประจำ
  • *
  • กระทู้: 4594
นายอิสระ เสรีวัฒนวุฒิ ชง งดเว้นเงินประกันตน 6 เดือนโดยด่วน เพื่อเยียวยาลูกจ้างรับผลกระทบสั่งปิดสถานที่ กทม. ปริมณฑล เนื่องจากสถานการณ์เชื้อโควิด-19 ระบาด

วันที่ 22 มี.ค. นายอิสระ เสรีวัฒนวุฒิ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ปชป. และโฆษกคณะอนุ กมธ. ติดตามระบบการเงิน การคลัง และระบบเศรษฐกิจ สภาผู้เเทนราษฎร กล่าวว่า ช่วงที่ผ่านมา คณะอนุ กมธ.ฯ ได้จับตาผลกระทบทางเศรษฐกิจที่จะเกิดขึ้นจากการระบาดของโควิด-19 มาอย่างต่อเนื่อง รวมถึงได้มีการนำประเด็นนี้มาหารืออย่างต่อเนื่อง เพื่อคิดหามาตรการช่วยเหลือเช่นกัน ทั้งนี้ ประเด็นที่ กทม.และปริมณฑลสั่งปิดสถานที่ต่างๆ เป็นการชั่วคราวตั้งแต่วันนี้นั้น ตนคิดว่าเป็นมาตรการที่จำเป็นในการระงับการระบาดของโรคไม่ให้บานปลาย เเต่เหรียญมีสองด้านเสมอ เช่นเดียวกับมาตรการดังกล่าวเราต้องยอมรับว่ากระทบกับสังคมในวงกว้าง หลายคนตื่นตระหนก สับสน โดยเฉพาะลูกจ้างรายวันที่นายจ้างไม่ได้ส่งเงินประกันสังคมซึ่งมีอยู่จำนวนมาก จะได้รับกระทบอย่างหนัก ขาดรายได้อย่างกะทันหัน เพราะนอกจากจะไม่ได้รับเงินชดเชยจากกองทุนประกันสังคมแล้ว ยังไม่อยู่ในข่ายได้รับค่าชดเชยจากนายจ้างตามมาตรา 75 ของ พ.ร.บ.คุ้มครองแรงงานอีกด้วย เพราะเป็นการปิดกิจการตามคำสั่งทางราชการ และที่สำคัญแรงงานเหล่านี้ต่างเคยอยู่ได้ด้วยค่าโอทีล่วงเวลา พนักงานเสิร์ฟอาหารเคยได้ค่าทิป บัดนี้ไม่มีแล้วก็จะดำรงชีวิตลำบาก

"มาตรการหนึ่งน่าจะเป็นไปได้ และทำโดยด่วนได้ในวันนี้ก็คือ การหาเเนวทางช่วยให้ลูกจ้างไม่ต้องส่งเงินค่าประกันตนไปเลย 6 เดือน เพราะมาตรการช่วยเหลือผู้ประกันตนในระบบประกันสังคม ที่บอร์ดเพิ่งมีมติกำหนดแนวทางต่างๆ ออกมา เช่น ลดการส่งเงินประกันตนลงจากร้อยละ 5 เหลือร้อยละ 4 นั้น ถือว่าน้อยมากๆ เป็นเพียงการลดภาระลูกจ้างแค่หลักสิบหลักร้อยบาทเท่านั้น ซึ่งมันไม่มีทางเพียงพอกับสถานการณ์ ณ ขณะนี้เเน่นอน" นายอิสระ กล่าว.