เปิดไทม์ไลน์ตร.191 ติด โควิด ไม่ได้หนีกักตัวกลับอุดรฯ สั่งสอบ-ผิดเจอลงโทษ

52 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ deam205

  • สมาชิกระดับสูง
  • *
  • กระทู้: 5709
เปิดไทม์ไลน์ตร.191 ติด โควิด ไม่ได้หนีกักตัวกลับอุดรฯ สั่งสอบ-ผิดเจอลงโทษ เผยยังไม่พบคนใกล้ชิดติดเชื้อ ประสานบริษัทรถทัวร์ป้องกันลดการแพร่เชื้อ
โควิด / เมื่อวันที่ 22 มี.ค. พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. ขอชี้แจงถึงกรณีที่ สื่อสังคมออนไลน์นำเสนอ “พบ ส.ต.อ. สายตรวจ 191 ติดโควิด-19 หนีกักตัว ขึ้นรถทัวร์กลับอุดร” ว่า ขอเรียนชี้แจงว่า จากกรณีดังกล่าวขณะนี้ทราบว่าเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจในสังกัด งานสายตรวจ 3 กก.สายตรวจ บก.สปพ. และให้เจ้าหน้าที่ตำรวจรายดังกล่าวรายงานข้อเท็จจริงตามลำดับชั้นขึ้นมา โดยทราบว่าในวันที่ 6-13 มี.ค.63 เข้าเวรปฏิบัติหน้าที่ตามที่หน่วยได้มอบหมาย

ต่อมาวันที่ 14 มี.ค. เดินทางกลับบ้านที่จังหวัดอุดรธานี และรู้สึกไม่สบาย จึงไปตรวจที่โรงพยาบาลกุดจับ โดยแพทย์แจ้งว่าเป็นไข้หวัดธรรมดา ต่อมา 16 มี.ค. ไปหาหมอโรงพยาบาลกุดจับ (รอบที่2) หมอแจ้งว่าเป็นไข้หวัดใหญ่ จึงให้ยาและกลับไปพักผ่อนต่อมาวันที่ 19 มี.ค. มีอาการตัวร้อนปวดหัวปวดเมื่อย จึงมาหาหมอที่โรงพยาบาลกุดจับ (ครั้งที่3) จึงขอหมอตรวจหาโควิด ต่อมาเมื่อวันที่ 21 มี.ค. ผลตรวจพบว่าติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบตามลำดับ เพื่อดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป

อีกทั้งจากการตรวจสอบพบว่า ข้าราชการตำรวจรายดังกล่าว ไม่ได้อยู่ในชุดปฏิบัติสนามมวยลุมพินี และไม่ได้ถูกกักตัวในวันที่เดินทางกลับภูมิลำเนา เนื่องจากวันดังกล่าว ยังไม่มีรายงานของหน่วยพบว่า ข้าราชการตำรวจในสังกัด บก.สปพ. มีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด19

ในส่วนของข่าวที่รายงานว่า ผู้ป่วยไม่ให้ข้อมูลสำคัญว่าอยู่ในกลุ่มเสี่ยงต่อแพทย์นั้น เนื่องจากในขณะที่มีการพบแพทย์ ยังไม่ปรากฏว่าบุคคลที่ผู้ป่วยเคยใกล้ชิดติดเชื้อไวรัสโควิด 19 แต่ทั้งนี้ บช.น. จะรอรายงานจากทางกระทรวงสาธารณสุข เพื่อให้ได้ข้อมูลที่ถูกต้องครบถ้วนต่อไป

ทั้งนี้ บก.สปพ. ตรวจสอบข้าราชการตำรวจที่มีความใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อ เพื่อสั่งให้กักตัวเพิ่มเติม พร้อมทั้งดำเนินการตามมาตรการป้องกันและลดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส ตามที่ได้ดำเนินการมาตลอดช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา

โดย กองบัญชาการตำรวจนครบาลจะประสานข้อมูลการใช้บริการรถทัวร์ และสถานที่ที่ข้าราชการตำรวจดังกล่าวเดินทางในจังหวัดอุดรธานี ให้ทางผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี ทราบ เพื่อให้ทางจังหวัดดำเนินการป้องกัน ลดการแพร่กระจายผู้เสี่ยงติดเชื้อต่อไป

รองโฆษก ตร.กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจรายดังกล่าว ไม่ได้หนีการกักตัวเดินทางกลับภูมิลำเนาตามที่เป็นข่าวแต่อย่างใด ทั้งนี้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. กำชับให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทุกนายถือปฎิบัติตามคำสั่งและมาตรการที่เกี่ยวข้องในการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 หากพบมีการฝ่าฝืนให้ผู้บังคับบัญชาในหน่วยที่เกี่ยวข้อง ดำเนินการลงโทษทั้งวินัย อาญา อย่างเด็ดขาด