อังกฤษปิดร้านอาหาร-ผับ จ่ายเงินเยียวยาช่วงไวรัสระบาด

34 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ PostDD

  • สมาชิกขาประจำ
  • *
  • กระทู้: 4130
รัฐบาลสหราชอาณาจักนสั่งปิดสถานประกิบการด้านความบันเทิงและสันทนาการทั่วประเทศ รวมถึงร้านอาหารและผับ ขณะเดียวกันเตรียมให้เงินช่วยเหลือลูกจ้างที่ต้องหยุดงานอย่างไม่มีกำหนด ในช่วงวิกฤติการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงลอนดอน ประเทศสหราชอาณาจักร เมื่อวันที่ 21 มี.ค.ว่าร้านอาหาร ผับ โรงละคร และโรงยิม ตลอดจนสถานประกอบการเพื่อความบันเทิงและการสันทนาการทั่วสหราชอาณาจักร ปิดให้บริการตั้งแต่คืนวันศุกร์ที่ผ่านมา ตามคำสั่งของนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน โดยมาตรการดังกล่าวมีผลบังคับใช้  "จนกว่าจะมีความเปลี่ยนแปลง" แต่ผ่อนผันให้เฉพาะบริการส่งอาหารถึงบ้าน  และรัฐบาลจะประเมินสถานการณ์ทุกเดือน
 
 

ทั้งนี้ ผู้นำสหราชอาณาจักรกล่าวถึงมาตรการดังกล่าว ว่าเป็นการปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตของประชาชนซึ่งนิยมการสังสรรค์หลังเลิกงาน แต่ท่ามกลางวิกฤติด้านสาธารณสุขในตอนนี้ ประชาชนต้องรักษาระยะห่างกันให้มากที่สุด ยิ่งมาตรการทางสังคมได้ผลมากเท่าไหร่ จะเป็นพื้นฐานให้ระบบสาธารณสุขและเศรษฐกิจของประเทศกลับมาฟื้นตัวได้เร็วขึ้นเท่านั้น


นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน

ขณะที่นายริชี ซูนัก รมว.กระทรวงการคลังของสหราชอาณาจักร กล่าวว่าเป็นที่ชัดเจนว่าเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ไม่ได้ส่งผลกระทบเฉพาะเพียงในด้านเศรษฐกิจ แต่ยังส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตของประชาชนทุกสาขาอาชีพ อย่างไรก็ตาม รัฐบาลจะให้ความช่วยเหลือผู้ที่ไม่สามารถทำงานได้ในช่วงเวลาไม่ปกติ โดยจะมอบเงินชดเชยสูงสุด 80% ให้กับลูกจ้างซึ่งผู้ประกอบการให้หยุดงานชั่วคราว ครอบคลุมสูงสุด 2,500 ปอนด์ต่อเดือน ( ราว 94,947.42 บาท )
 นายริชี ซูนัก รมว.กระทรวงการคลังของสหราชอาณาจักร
 
ปัจจุบันสหราชอาณาจักรมีผู้ป่วยสะสมจากโรคโควิด-19 อย่างน้อย 3,983 คน รักษาหายแล้ว 79 คน และเสียชีวิตอย่างน้อย 177 คน โดยมีการยืนยันผู้ป่วยคนแรกเมื่อวันที่ 31 ม.ค. และผู้เสียชีวิตคนแรกเมื่อวันที่ 5 มี.ค.ที่ผ่านมา.... อ่านต่อที่ : https://www.dailynews.co.th/foreign/764146