เชียงราย ปิดจุดผ่อนปรนไทย-สปป.ลาว เพิ่มอีก 2 จุด สกัด โควิด-19 ระบาด

50 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ Fern751

  • สมาชิกขาประจำ
  • *
  • กระทู้: 3916
ผู้ว่าฯ เชียงราย ประกาศปิดจุดผ่อนปรนไทย-สปป.ลาว เพิ่มอีก 2 จุด ที่ อ.เวียงแก่น ป้องกันวิกฤตการณ์เชื้อไวรัสโคโรนา (COVID-19)


วันที่ 21 มีนาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ ตามคำสั่งมหาดไทย จังหวัดเชียงราย ได้ออกประกาศ "ปิดด่านพรมแดนถาวร-จุดผ่อนปรนชายแดน" ได้แก่


ด่านถาวรสะพานข้ามแม่น้ำสายแห่งที่ 2 อ.แม่สาย
จุดผ่านแดนถาวร อ.เชียงแสน
จุดผ่านแดนถาวรสามเหลี่ยมทองคำ อ.เชียงแสน
จุดผ่านแดนถาวร (ท่าเรือบัก) อ.เชียงของ
จุดผ่อนปรน บ.สวนดอก อ.เชียงแสน
จุดผ่อนปรน บ.สบรวก อ.เชียงแสน
จุดผ่อนปรน บ.ปางห้า อ.แม่สาย
จุดผ่อนปรน บ.หาดบ้าย อ.เชียงของ
จุดผ่อนปรน บ.ร่มโพธิ์ทอง อ.เทิง ห้ามการเข้าออก
โดยเปิดเพียง 2 ด่าน คือ จุดผ่านแดนถาวรสะพานข้ามแม่น้ำสาย แห่งที่ 1 และจุดผ่านแดนถาวรสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 4 ตั้งแต่วันที่ 21 มีนาคม เป็นต้นไป จนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ


ล่าสุด นายกฤษฎา ชัยยา รักษาการแทนนายอำเภอเวียงแก่น เผยว่านายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ในฐานะประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงราย ได้มีคำสั่งเพิ่มเติม ปิดจุดผ่อนปรนเพิ่มอีก 2 จุด ในพื้นที่ อ.เวียงแก่น ได้แก่ จุดผ่อนปรนบ้านแจมป๋อง ต.หล่ายงาว และจุดผ่อนปรนบ้านห้วยลึก ต.ม่วงยาย

โดยมีคำสั่งออกตามมา ซึ่งทั้ง 2 จุดเป็นจุดผ่อนปรนให้ ประชาชนสองฝั่งไทย-สปป.ลาว นำสินค้าข้ามมาแลกเปลี่ยนกันมีมูลค่าเดือนละนับกว่าสิบล้านบาท จะมีตลาดนัดทุกวันพุธที่บ้านแจมป๋อง ซึ่งทั้ง 2 จุดเป็นชายแดนที่ติดกับแขวงบ่อแก้ว และแขวงอุดมไชย สปป.ลาวมีแม่น้ำโขงกั้นเขตแดน


ทั้งนี้การปิดจุดผ่อนปรนดังกล่าว สร้างความอุ่นใจเกี่ยวกับการแพร่เชื้อไวรัสโควิด-19 ให้กับประชาชนในพื้นที่ ส่วนผู้ประกอบการค้าที่ค้าขายกับชาวลาวก็ได้ทราบเรื่องการปิดด่านมาล่วงหน้าก่อนแล้ว และได้รับแจ้งจากทางแขวงบ่อแก้วว่าจะปิดด่านเช่นกัน โดยทาง สปป.ลาวได้แจ้งปิดด่านพรมแดนที่ติดกับ จ.เชียงรายเมื่อวันที่ 19 มีนาคม ที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม ในพื้นที่ อ.เวียงแก่น ยังไม่พบผู้ต้องสงสัยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 มีแต่ผู้ที่เดินทางกลับมาจากต่างประเทศและกักตัวในระยะ 14 วัน เพื่อเฝ้าดูอาการ.