หมอธีระวัฒน์ แนะ ปิดบ้านต้านโควิด-19 ต้องแยกตัว ก่อนจะติดเชื้อถ้วนหน้า

36 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ luktan1479

  • สมาชิกขาประจำ
  • *
  • กระทู้: 3525
    • bim100
"ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา" แนะการปิดบ้านต้าน "โควิด-19" ต้องแยกตัวในบ้านด้วยลดการแพร่ซ้ำสอง ไม่เช่นนั้นจะติดกันถ้วนหน้า


วันที่ 21 มีนาคม 2563 ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ผอ.ศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กเกี่ยวกับกรณีเชื้อไวรัส "โควิด-19" โดยระบุว่า ปิดบ้าน แยกตัวในบ้าน ก่อนที่จะติดไปหมดเลยไม่ต้องปิด

ถ้าก้าวตามหลังโรค ปิดบ้านจะมีคนอยู่ในระยะฟักตัวมากมาย โดยอาการน้อยหายเองแต่แพร่ได้ ให้คนในบ้านที่อ่อนแอ ที่แม้ยังไม่ติดเชื้อติดไป เกิดอาการเป็นมาก

ทั้งนี้ การอยู่บ้านต้องแยกกัน ไม่ใช่เป็นการแพร่ซ้ำสอง โดยคนที่ติดเชื้ออยู่แล้ว เกิดมีอาการมาก ขณะปิดบ้าน จะถูกรับไปรักษา แต่อนิจจา ถ้าไม่มีการรักษาใดเหลือก็ไม่มีประโยชน์

นอกจากนั้น การปิดบ้าน ถ้าแทบทุกคนได้รับเชื้อไปแล้ว จะปิดไปก็ไม่เป็นประโยชน์ ดังนั้นการปิดบ้าน ต้องกระทำในขณะที่การติดเชื้อยังไม่รุนแรง กว้างขวางมาก ในขณะที่ระบบสาธารณสุขยังพอไหว และรับตัวคนที่เป็นหนักไปรักษา

และปิดบ้าน ต้องแยกก้น ห่างกันในบ้านด้วย ไม่เช่นนั้นแพร่ให้ผู้สูงวัยมีโรคประจำตัว ถ้าปิดบ้าน แต่เปิดฟรีในบ้าน จะเป็นการจงใจทำร้ายคนในบ้านโดยไม่ตั้งใจ ถ้าปิดบ้านแม้ว่าจะแยกตัวแต่คนในบ้านส่วนมาก ติดเชื้อกันถ้วนหน้าแล้ว อย่างไรคงไม่ได้ผลมาก.