ไฟป่าดอยสุเทพ ลุกโชน ไหม้ลามข้ามรั้ว หมู่บ้านป่าแหว่ง ยันด้านใน ค่าฝุ่น PM 2.5 ยังฟุ้ง

28 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ deam205

  • สมาชิกขาประจำ
  • *
  • กระทู้: 3686
ผู้สื่อข่าวรายว่า วานนี้ (19 มี.ค.) สภาพภายใน อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ยังคงถูกปกคลุมด้วยฝุ่นควันหนาและรับรู้ถึงกลิ่นควันไฟได้อย่างชัดเจน โดยปัจจัยสำคัญอย่างหนึ่งเป็นผลมาจากไฟไหม้พื้นที่ป่าบริเวณเชิงดอยสุเทพ ใกล้ห้วยตึงเฒ่า และ บ้านพักป่าแหว่ง ตำบลดอนแก้ว อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ ตั้งแต่ช่วงบ่ายวันก่อน

ซึ่งเจ้าหน้าที่หลายฝ่ายระดมกำลังกันเข้าดับไฟจนสามารถควบคุมไว้ได้ในช่วงดึก พร้อมจัดกำลังเฝ้าระวังต่อเนื่อง อย่างไรก็ตามพบว่าช่วงสายวันนี้ยังคงมีควันไฟลอยขึ้นมาอยู่และมีแนวโน้มที่อาจจะเกิดการปะทุขึ้นอีก

ทั้งนี้เว็บไซต์ air visual ซึ่งรายงานคุณภาพอากาศจากทั่วโลกพบว่าคุณภาพอากาศของจังหวัดเชียงใหม่เมื่อเวลา 10.00 น.รุนแรงเป็นอันดับ 1 ของโลก ดัชนีคุณภาพอากาศอยู่ที่ 305 US AQI และค่าPM2.5วัดค่าได้ 254.7ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร

 

นอกจากนี้มีรายงานผลการตรวจวัดคุณภาพอากาศจากศูนย์ข้อมูลการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ พบว่าช่วงเวลา06.00น.ค่าPM2.5สูงถึง1,025ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร

ทางด้านนายคมสัน สุวรรณอัมพา รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้เผยว่า ตนพร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์จุดเกิดเหตุไฟไหม้บริเวณพื้นที่ขอใช้ประโยชน์ของทหาร เหนือบริเวณห้วยตึงเฒ่าอย่างใกล้ชิด โดยได้ประสานกำลังเจ้าหน้าที่จากหลายหน่วยงาน และรถดับเพลิง ร่วมกันดับไฟบริเวณที่เกิดเหตุทั้งชุดสถานีควบคุมไฟป่าภูพิงค์ , ชุดเสือไฟ กรมอุทยานฯ , กำลังทหารจาก มทบ.33 , เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย , สนง.ปภ.จ.เชียงใหม่ , อบจ.เชียงใหม่ , ฝ่ายปกครอง และเครือข่ายชาวบ้านจิตอาสาบริเวณห้วยตึงเฒ่า รวมกว่า 400 นาย ซึ่งในช่วงบ่ายได้ขอสนับสนุนเฮลิคอปเตอร์จากกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม บินทิ้งน้ำช่วยดับไฟ

แต่ด้วยเหตุไฟไหม้ในบริเวณดังกล่าว ได้ลามเป็นวงกว้าง ประกอบกับเป็นพื้นที่ภูเขาสูงชันสลับซับซ้อน ยากแก่การเข้าถึงอีกทั้งมีใบไม้แห้งเป็นเชื้อเพลิง ทำให้ไฟลุกลามเป็นแนวยาว ซึ่งเวลาประมาณ 21.30 น. เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานและรถดับเพลิง ได้เข้าไปควบคุมไฟเป็นวงจำกัดได้แล้วทั้งนี้ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานให้ใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ และยังคงประจำจุดเพื่อเฝ้าระวังต่อไป และล่าสุดวันนี้ (20 มี.ค.) แฟนเพจ เครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพเผยแพร่คลิปวีดีโอ ขณะไฟกำลังไหม้บริเวณภายในบ้านพัก "หมู่บ้านป่าแหว่ง" ซึ่งตั้งอยู่บริเวณเชิงดอยสุเทพ จ.เชียงใหม่