ส.ส.เต้ เสนอรัฐบาล ใช้ พรก.ฉุกเฉิน ห้ามคนออกบ้านเด็ดขาด 16 วัน ชนะไวรัสทัน 6 เม.ย.

26 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ kaidee20

  • สมาชิกขาประจำ
  • *
  • กระทู้: 2905
เมื่อเวลา 11.00น. วันที่ 20 มี.ค. ที่รัฐสภา นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และ หัวหน้าพรรคไทยศรีวีไลย์ แถลงถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยมีข้อสรุปแนวทางการแก้ไขปัญหาจากพรรคการเมืองขนาดเล็กจำนวน 3 พรรค

ประกอบด้วย พรรคไทยศรีวิไลย์ พรรคประชาธรรมไทย และ พรรคไทรักธรรมว่า ควรมีการใช้ยุทธการพิชิตสงครามโควิด-19 ด้วยการให้รัฐบาลประกาศใช้พระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินพ.ศ.2548

นายมงคลกิตติ์ กล่าวว่า การเสนอรัฐบาลให้ประกาศพระราชกำหนดนั้นเหมือนกับประเทศ สหรัฐอมริกา อิตาลี สวิสเชอร์แลนด์ และประเทศต่างๆ โดยให้อำนาจเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ เจ้าหน้าที่ปกครอง ควบคุมพื้นที่ 76 จังหวัด

ห้ามประชาชนที่ไม่มีหน้าที่ออกนอกบ้านเป็นเวลา 16 วัน เว้นแต่มีความจำเป็น ซึ่งจะต้องมีผู้ควบคุมการเข้าออก โดยมีเจ้าหน้าที่ ผู้ช่วยเจ้าพนักงาน ตรวจประวัติทุกคนในบนช่วงกักตัว เพราะระยะฟักตัวโควิด19 คือ 2-14 วัน

นายมงคลกิตติ์ กล่าวว่า ทั้งนี้ หากเริ่มควบคุมบังคับใช้กฎหมายเข้มงวดสูงสุด ตั้งแต่วันที่ 21 มีค. -5 ม.ย. ถ้าทำได้เราจะชนะในสงครามไวรัสโควิด-19 ในครั้งนี้ ส่วนนักท่องเที่ยวในช่วงเวลานี้งดเข้าประเทศไทยก่อน 100% ส่วน อาหารการกินในการใช้ชีวิต

ให้ครอบครัวส่งตัวแทนไปรับที่ร้านสะดวกซื้อ ซึ่งรัฐบาลดูแลทั้งหมด ขณะที่ มาตรการช่วยเหลือทางการเงินนั้นให้รัฐบาลแจ้งไปยัง สถาบันการเงินและธนาคารเลื่อนการผ่อนชำระหนี้ เป็นเวลา 6เดือน โดยรัฐบาลจ่ายดอกเบี้ยแทน ส่วนรายได้ของประชาชนที่ขาดหายไป ให้รัฐบาลเข้าไปจ่ายทั้งหมดตามจริง

"ขอให้ฐบาลเร่งดำนินการตามข้อเสนอนี้ เพื่อความอยู่รอดของประชาชชนไทย 65 ล้านคน งานนี้เจ็บแต่เราชนะสงครามไวรัสโควิด-19 เราจะประกาศชัยชนะพร้อมกันในวันจักรี 6 เม.ย.63" นายมงคลกิตติ์ กล่าว