แคลิฟอร์เนีย ประกาศ ปิดรัฐ สั่งประชากร 40 ล้าน อยู่บ้าน ยับยั้งการแพร่ระบาด โควิด-19

22 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ Ailie662

  • สมาชิกขาประจำ
  • *
  • กระทู้: 2833
ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนียซึ่งมีประชากรมากที่สุดในสหรัฐ ประกาศมาตรการ ปิดทั้งรัฐ สั่งประชากร 40 ล้านคนกักตัวเองอยู่บ้าน เพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019

วันนี้ (20 มี.ค.) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายแกวิน นิวซอม ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐฯ ออกคำสั่ง “อยู่ที่บ้าน” หรือ “สเตย์ แอท โฮม (Stay at home) ซึ่งหมายถึงการ “ปิดรัฐ” โดยกำหนดให้ประชาชนอยู่แต่ในบ้าน เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 หรือไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ในรัฐแคลิฟอร์เนีย

ทั้งนี้ การออกคำสั่งข้างต้น มีขึ้นภายหลังจากทางคณะผู้บริหารรัฐแคลิฟอร์เนีย ได้ประเมินสถานการณ์แพร่ระบาดร่วมกับคณะเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ก่อนคาดการณ์ออกมาว่า ประชาชนชาวรัฐแคลิฟอร์เนีย อาจจะติดเชื้อไวรัสโควิด – 19 ราว 25.5 ล้านคน หรือคิดเป็นร้อยละ 56 ของประชากรในรัฐแคลิฟอร์เนีย ในอีก 8 สัปดาห์ หรือ 2 เดือนข้างหน้า โดยผู้ว่าฯ นิวซอม ได้ส่งจดหมายซึ่งมีเนื้อหาการประเมินและคำสั่งดังกล่าว แจ้งให้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ ได้รับทราบ

สำหรับ รัฐแคลิฟอร์เนียแห่งนี้ มีประชากรอาศัยอยู่ราว 40 ล้าน เป็นรัฐที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจ โดยมีมูลค่าทางเศรษฐกิจสูงสุดในสหรัฐฯ

ขณะที่ สถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด -19 ในสหรัฐฯ ล่าสุด มียอดสะสมของผู้ป่วยติดเชื้อจำนวน 14,365 ราย ผู้ป่วยเสียชีวิต 217 ราย และผู้ป่วยที่รักษาหายจำนวนสะสม 125 ราย