เจาะตัวเลขผู้ป่วยโควิด ผับ สนามมวย ชี้ยังพบคนฝ่าฝืน แนะตรวจเร็วไปอาจไม่พบเชื้อ

45 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ Joe524

  • สมาชิกขาประจำ
  • *
  • กระทู้: 3300
เมื่อวันที่ 19 มี.ค. นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยถึงสถานการณ์ผู้ติดเชื้อรายใหม่ ในส่วนของผับและสนามมวย พบว่า จากข้อมูล กระทรวงสาธารณสุขได้รับรายงานผู้ป่วยรายใหม่ในกลุ่มผับ เรียกได้ว่าติดเกือบทั้งผับ คือผู้ที่ติดมีทั้ง ดีเจ พนักงานเสริฟ พ่อครัว พิธีกร รอง ผจก. แคชเชียร์ คนเที่ยว แฟนคนเที่ยว จากย่านทองหล่อ สุขุมวิท สวนหลวง รามคำแหง ซึ่งรวมแล้วพบว่า ผู้ที่ติดจากผับจำนวน 57 ราย

นอกจากนี้ ยังพบว่ามีกลุ่มที่ติดจากสนามมวยจำนวน 52 ราย ซึ่งพบว่ามีผู้ติดเชื้อตั้งแต่ เซียนมวย พิธีกร ผู้จัด เจ้าของค่าย ครอบครัว คนใกล้ชิด ผู้สื่อข่าว เริ่มพบตั้งแต่ 14 มี.ค. และปริมาณผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยรวมทั้งสองกลุ่มแล้ว มีผู้ป่วยเกินร้อยรายอย่างไรก็ตาม ผู้ป่วยรายใหม่ที่พบ 3 ใน 4 ยังคงอยู่ในวงจำกัด และทราบที่มา ทราบแหล่งการติดเชื้อว่ามาจากไหน โดยสัมพันธ์กับสนามมวย สถานบันเทิง และส่วนใหญ่ผู้ป่วยรายใหม่ที่พบที่ไม่ได้อยู่ในสองกลุ่มดังกล่าว ยังเป็นการเดินทางมาจากต่างประเทศ

"ทุกคนที่มารับการตรวจและอยู่ในเกณฑ์เสี่ยง ภาครัฐจะไม่คิดค่าบริการ อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญที่สุดของผู้สัมผัส หากยังไม่มีไข้ ไม่มีอาการ ยังแพร่เชื้อไม่ได้ เชื้อจะออกมาจากสารคัดหลั่ง ไอ จาม ล้วงจมูก ผู้ที่กังวลต้องตั้งสติ ป้องกันตนเองด้วยการสวมหน้ากาก หมั่นล้างมือ แยกเครื่องใช้ ตราบใดที่ยังไม่มีไข้ โอกาสแพร่เชื้อต่ำ ส่วนผู้ที่รับการตรวจแล้วเป็นลบ แต่มีความเสี่ยงสัมผัส ยังสามารถตรวจพบเชื้อภายหลังได้ การรีบตรวจแม้ว่าจะยังไม่มีไข้ ก็ต้องตรวจซ้ำอยู่ดี ให้มีสติในการมารับการตรวจ"

เมื่อถามถึงกรณีผู้ที่สัมผัสเสี่ยงสูง ยังคงละเมิดการเก็บตัว นพ.สุวรรณชัย กล่าวว่า เร่งดำเนินการเกือบหมดแล้ว หากใครพบคนกลุ่มดังกล่าว ให้แจ้งเจ้าพนักงานในพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็นรพ. สาธารณสุขอำเภอ จังหวัด หากพบว่า ฝ่าฝืนคำสั่ง จะรีบนำตัวเข้าระบบ หากยังฝ่าฝืนจะดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับผู้ป่วยจากกรณีสนามมวย กระจายใน กทม. เชียงใหม่ ขอนแก่น สมุทรปราการ สุโขทัย นครราชสีมา กาฬสินธุ์ ร้อยเอ็ด และล่าสุดคือนนทบุรี