พช.ประสานเครือข่ายทั่วประเทศ ผลิตหน้ากากอนามัยแบบผ้ากว่า 1.7 ล้านชิ้น

35 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ Cindy700

  • สมาชิกขาประจำ
  • *
  • กระทู้: 4035
พช.ประสานเครือข่ายทั่วประเทศ ผลิตหน้ากากอนามัยแบบผ้ากว่า 1.7 ล้านชิ้น เสริมทัพสู้โควิด-19 ช่วงหน้ากากอนามัยขาดแคลน ยับยั้งการระบาด


โควิด / เมื่อวันที่ 19 มี.ค. นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน (พช.) กระทรวงมหาดไทย เปิดเผยว่า จากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ส่งผลทำให้พี่น้องประชาชนทั่วประเทศไม่สามารถหาซื้อหน้ากากอนามัยได้ อีกทั้งยังประสบปัญหาการขาดแคลนหน้ากากอนามัยไปทั่วประเทศ

จึงได้รวมพลังภาคีเครือข่ายทั่วประเทศ ประกอบด้วย ผู้นำสตรีและสมาชิกกองทุนพัฒนาบทบาทสตรีทั่วประเทศ ผู้นำอาสาพัฒนาชุมชน (ผู้นำ อช.)อาสาพัฒนาชุมชน (อช.),ผู้ผลิต ผู้ประกอบการ OTOP ศูนย์ประสานงานองค์การชุมชน (ศอช.) คณะกรรมการพัฒนาสตรีหมู่บ้าน (กพสม.) คณะกรรมการหมู่บ้านท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี ปราชญ์ชุมชน คณะกรรมการกลุ่มออมทรัพย์เพื่อการผลิต คณะกรรมการ กข.คจ. คณะกรรมการกองทุนแม่ของแผ่นดิน บริษัท โอทอปอินเตอร์เทรดเดอร์ จำกัด และ บริษัท ประชารัฐรักสามัคคี (วิสาหกิจเพื่อสังคม) จำกัด

เป็นกลไกสำคัญในการประสานความร่วมมือในการให้ความรู้เรื่องการป้องกันตัวเองจากการติดเชื้อโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 และการร่วมกันทำหน้ากากอนามัยแบบผ้าไว้ใช้เอง ซึ่งการดำเนินการที่ผ่านมาได้รับความร่วมมือจ่กทุกฝ่ายเป็นอย่างดี จนทำให้ขณะนี้มีหน้ากากอนามัยแบบผ้ากว่า 1.7 ล้านชิ้น เพื้อจำหน่ายในราคาถูกสร้างรายได้ให้ชุมชนในสถานการณ์เศรษฐกิจซบเซาเพื่อให้ชุมชนได้มีรายได้ และเพื่อร่วมกันแก้ไขปัญหาวิกฤติในครั้งนี้ และอีกบางส่วนนำไปบริจาค

นายสุทธิพงษ์ กล่าวว่า เป็นที่ทราบดีว่าจากสถานการณ์การติดเชื้อไวรัสโควิด -19 ทั่วโลก และในประเทศไทย การแพร่เชื้อเป็นไปด้วยความรวดเร็ว ทำให้รัฐบาลมีมาตรการต่างๆออกมามากมาย เพื่อสกัดการแพร่เชื้อ เช่น งดการชุมนุมของคนหมู่มาก ปิดสถานศึกษา แหล่งบันเทิงและอื่นๆ เพื่อควบคุมการแพร่เชื้อให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

ในส่วนของกรมการพัฒนาชุมชนจะเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยกันป้องกันและยับยั้งการแพร่ระบาดโดยการบูรณาการกับเครือข่ายทั่วประเทศ ร่วมกันผลิตหน้ากากอนามัยแบบผ้าในครั้งนี้