ออสเตรเลียปิดประเทศ! สกัดโควิด-19 เริ่ม 5 โมงเย็นศุกร์นี้!!

29 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ Cindy700

  • สมาชิกขาประจำ
  • *
  • กระทู้: 4035
ออสเตรเลียปิดประเทศ! - วันที่ 19 มี.ค. 7นิวส์รายงานว่า นายสก็อตต์ มอร์ริสัน นายกรัฐมนตรีออสเตรเลียแถลงปิดประเทศเพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาปี 2019 หรือโควิด-19 แล้ว โดยจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่เวลา 21.00 น. ของวันที่ 20 มี.ค. (17.00 น. เวลาไทย)


มาตรการดังกล่าวจะห้ามไม่ให้บุคคลใดที่ไม่ใช่สัญชาติออสเตรเลียเดินทางเข้าประเทศหลังเวลาดังกล่าว ส่วนสาเหตุที่ไม่ปิดทันทีเพราพเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาผู้โดยสารตกค้างกลางทาง และให้เวลากับผู้ที่กำลังจะเดินทางมาได้ทราบก่อน

นายมอร์ริสัน กล่าวว่า ทางการออสเตรเลียเชื่อว่ามาตรการนี้มีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องดำเนินการแล้ว โดยตนปรึกษาหารือกับนายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์เรียบร้อย หลังนิวซีแลนด์เพิ่งประกาศใช้มาตรการรูปแบบเดียวกันไปก่อนหน้า

"สำหรับพลเมืองชาวออสเตรเลียที่ต้องการเดินทางกลับมาจะยังอนุญาตให้เข้าประเทศได้ แต่จะต้องกักบริเวณตัวเองเป็นเวลา 14 วัน ตามมาตรการเดิม" มอร์ริสัน ระบุ

นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย ยังเรียกร้องให้ชาวออสเตรเลียทั่วโลกเดินทางกลับมาประเทศโดยเร็วที่สุด โดยทางการอยู่ระหว่างประสานงานกับสายการบินแควนตัส เพื่ออำนวยความสะดวก

นอกจากนี้ ผู้นำออสเตรเลีย ยังระบุด้วยว่า ผู้ป่วยโรคCOVID-19 ที่พบในออสเตรเลียนั้นเป็นบุคคลที่ติดเชื้อมาจากต่างชาติส่วนใหญ่ถึงร้อยละ 80 คือ เป็นผู้ที่ติดเชื้อแล้วเดินทางกลับมา และผู้ที่ใกล้ชิดกับกลุ่มดังกล่าว

ทั้งนี้ ปัจจุบัน ออสเตรเลียมีการพบผู้ป่วยติดเชื้อข้างต้นแล้ว 568 คน เสียชีวิต 6 ราย หายป่วยแล้ว 23 คน