ผู้ว่าฯเชียงราย-ท่าขี้เหล็ก สยบข่าวลือ ปิดจุดผ่านแดนถาวร สั่งจนท.เข้ม คัดกรองโควิด

24 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ Fern751

  • สมาชิกขาประจำ
  • *
  • กระทู้: 3057
วันที่ 19 มี.ค. ที่ด่านพรมแดนไทย-เมียนมา อ.แม่สาย จ.เชียงราย ติดกับ จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย เดินทางไปประชุมหารือร่วมกับนายมิ้นท์ ไหน่ ผู้ว่าการ จ.ท่าขี้เหล็ก เรื่องการสกัดกั้นไวรัสโควิด-19 กับการแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองและหมอกควันที่ปกคลุมบริเวณแนวชายแดนดังกล่าวอย่างหนักติดต่อกันหลายวัน

โดยทั้ง 2 ฝ่ายได้ร่วมกิจกรรมเพิ่มความชุ่มชื้นในอากาศด้วยการฉีดพ่นน้ำโดยรถน้ำบริเวณด่านพรมแดน ซึ่งทั้ง 2 ฝ่ายยืนยันจะร่วมกันป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าและการเผาที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดปัญหาฝุ่นละอองและหมอกควันดังกล่าว จากนั้นได้มีการจัดประชุมกันที่ห้องประชุม โรงแรมแม่โขงเดลต้า อ.แม่สาย เพื่อหารือเรื่องการสกัดกั้นไวรัสโควิด-19


ซึ่งทาง จ.เชียงราย ได้แจ้งแก่ทางการประเทศเมียนมาว่าปัจจุบัน จ.เชียงราย ได้มีคำสั่งปิดจุดผ่อนปรนที่เป็นเขตติดต่อกับประเทศเมียนมาจำนวน 3 จุด จากทั้งหมดจำนวน 4 จุด ได้แก่จุดผ่อนปรนหัวฝาย จุดผ่อนปรนเกาะทราย และจุดผ่อนปรนดินดำ โดยคงเหลือเพียงจุดผ่อนปรนปางห้า ต.เกาะช้าง ที่ยังเปิดตามปกติ

เนื่องจากมีประชาชนทั้ง 2 ฝั่งประเทศ ที่จำเป็นต้องเดินทางไปมาระหว่างกันเป็นจำนวนมาก คณะกรรมการโรคติดต่อ จ.เชียงราย ได้จัดวางกำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายต่างๆ นำโดยสาธารณสุขทำการคัดกรองผู้เดินทางเข้าออก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทางเจ้าหน้าที่ฝั่งเมียนมา ชี้แจงว่ากรณีเกิดข่าวลือเรื่องการปิดจุดผ่านแดนถาวรฝั่ง จ.ท่าขี้เหล็ก เพื่อป้องกันโรคไว้รัสโควิด-19 นั้น ขอยืนยันว่ายังไม่คำสั่งให้ปิดด่านแต่อย่างใด อย่างไรก็ตามปัจจุบันได้มีการใช้มาตรการคัดกรองโดยเฉพาะต่อชาวต่างชาติที่เดินทางผ่านเข้าออกพรมแดน ส่วนประชาชนชาวไทยและเมียนมาที่ทำบัตรผ่านแดนยังคงเดินทางระหว่างกันได้ตามปกติต่อไป