เรื่องที่ต้องรู้ก่อนการประชุมชี้ชะตา พรีเมียร์ลีก 2019/20

20 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ Ailie662

  • สมาชิกขาประจำ
  • *
  • กระทู้: 2610
ในวันพฤหัสบดีที่ 19 มีนาคมนี้ พรีเมียร์ลีก จะนัดหารือกับเหล่าสโมสรร่วมลีก เพื่อตัดสินอนาคตของศึก พรีเมียร์ลีก ฤดูกาล 2019-20 หลังจากที่ตอนนี้ลีกต้องหยุดพักการแข่งขันจากปัญหาการแพร่ระบาดอย่างหนักของเชื้อไวรัสโควิด-19
    นี่เป็นการประชุมที่น่าจับตามองอย่างมาก เพราะประเด็นทั้งเรื่องแชมป์, ทีมที่จะได้สิทธิ์เล่นฟุตบอลยุโรป และทีมที่ตกชั้น ถูกพูดถึงอย่างหนักตลอดช่วงที่ผ่านมา ซึ่งวันนี้เราจะมาดูเรื่องต่างๆ เกี่ยวกับการประชุมนี้กัน

    - สิ่งที่รู้ในตอนนี้
    เมื่อวันอังคารที่ 17 มีนาคม ที่ผ่านมา สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป (ยูฟ่า) บอกเองว่าเป้าหมายหลักคือการให้แต่ละลีกเล่นกันจนจบฤดูกาล 2019-20 ให้ได้ เช่นเดียวกับศึก ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก และ ยูฟ่า ยูโรปา ลีก ส่วนศึกชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป หรือ ยูโร ครั้งที่ 16 ที่เดิมทีจะเตะกันในปีนี้นั้น โดนเลื่อนไปเป็นปีหน้าแทน

 

เรื่องที่ต้องรู้ก่อนการประชุมชี้ชะตา พรีเมียร์ลีก 2019/20
 

    อย่างไรก็ตาม การเล่นให้จบซีซั่นเป็น "เป้าหมายหลัก" เท่านั้น ไม่ได้หมายความว่าเป็นสิ่งที่ "ต้องทำให้ได้" นั่นหมายความว่ามันยังมีโอกาสที่จะออกได้ทุกหน้า ไม่ว่าจะเป็นการกลับมาเล่นกันต่อตามปกติ, เล่นแบบปิดสนาม หรือแม้กระทั่งการสั่งให้ซีซั่นนี้เป็นโมฆะ

    - ใครที่จะร่วมการประชุมบ้าง ?
    ผู้บริหารจากทั้ง 20 ทีมใน พรีเมียร์ลีก และ ริชาร์ด มาสเตอร์ส ประธานบริหารคนใหม่ของ พรีเมียร์ลีก ซึ่งเพิ่งเข้ารับตำแหน่งเมื่อช่วงเดือนธันวาคมที่ผ่านมา จะหารือกันถึงเรื่องต่างๆ โดยมันจะเป็นการประชุมแบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ ต่างหากการประชุมฉุกเฉินเมื่อวันศุกร์ที่ 13 มีนาคม ที่ผ่านมา เพราะปัจจุบันสถานการณ์การแพร่ระบาดในสหราชอาณาจักรมันรุนแรงขึ้น

 

เรื่องที่ต้องรู้ก่อนการประชุมชี้ชะตา พรีเมียร์ลีก 2019/20
 

    - ประเด็นของการประชุมคืออะไร ?
    แน่นอนว่าสิ่งที่สำคัญที่สุดคือเรื่องความปลอดภัยและสุขภาพของทั้งนักเตะกับแฟนๆ แม้ว่า พรีเมียร์ลีก จะอยากเตะให้จบซีซั่น 2019-20 ให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ แต่ทางลีกก็คงไม่อยากจะเสี่ยงทำให้ใครป่วยหนัก ไม่อย่างนั้นก็จะส่งผลเสียกับภาพลักษณ์ ซึ่งจะลามไปถึงเรื่องต่างๆ อย่างเช่น สปอนเซอร์ เป็นต้น

 

เรื่องที่ต้องรู้ก่อนการประชุมชี้ชะตา พรีเมียร์ลีก 2019/20
 

    ทั้งนี้ พรีเมียร์ลีก จะเอาคำแนะนำล่าสุดของรัฐบาลสหราชอาณาจักรในด้านการชุมนุมกันเป็นจำนวนมาก และการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสมาใช้เป็นส่วนหนึ่งในการพิจารณา ก่อนที่จะหาทางออกต่างๆ

    แน่นอน มันจะมีการคิดถึงกรณีที่เลวร้ายที่สุด หรือก็คือในกรณีที่ฤดูกาลนี้ไม่สามารถกลับมาแข่งกันต่อได้ ไม่ว่าจะเป็นในช่วงซัมเมอร์นี้ หรือไกลกว่านั้นด้วย โดยไม่นานมานี้ สกายสปอร์ตส์ สื่อชั้นนำของเมืองผู้ดีอ้างว่าแหล่งข่าวจากสโมสรหนึ่งในระดับ พรีเมียร์ลีก ออกมาแสดงความเชื่อว่ามันมีโอกาสถึง 75 เปอร์เซ็นต์ที่ฤดูกาลนี้จะไม่สามารถแข่งกันจนจบได้

    - ทางออกที่เป็นไปได้คืออะไรบ้าง
    ในตอนนี้ตัวเลือกหลักๆ มีอยู่ 4 ตัวเลือก 1. การให้กลับมาแข่งกันต่อตามปกติ, มีคนมาดูกันมากหน้าหลายตา, บรรยากาศยังคงเป็นไปแบบสนุกสนาน แต่ปัญหาก็คือมันจะทำอย่างนั้นได้เมื่อไหร่ ในขณะที่ตอนนี้สถานการณ์การแพร่ระบาดยังไม่ดีขึ้น

 

เรื่องที่ต้องรู้ก่อนการประชุมชี้ชะตา พรีเมียร์ลีก 2019/20
 

    2. ทำให้ฤดูกาลนี้เป็นโมฆะ นี่คือหนึ่งในทางออกที่เป็นประเด็นร้อนตลอดช่วงที่ผ่านมา แน่นอนว่ามันคงมีหลายทีมที่จะไม่เห็นด้วยกับเรื่องนี้ อย่างเช่น ลิเวอร์พูล ที่จ่อจะได้แชมป์ลีกอยู่แล้ว และ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ที่กำลังมีลุ้นได้โควตาลุยศึก ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก

    3. ตัดจบฤดูกาล แล้วตัดสินผลงานตามตารางคะแนน แน่นอนว่า ลิเวอร์พูล ไม่มีปัญหากับทางเลือกนี้ แต่ประเด็นก็คือมันจะทำให้มีทีมไม่พอใจมากพอๆ กับในกรณีที่ 2 เพราะ 3 ทีมที่ตอนนี้อยู่ในกลุ่มหนีตกชั้นคงไม่อยากถูกจับตกชั้นในสภาพที่พวกเขายังมีลุ้นรอดตายอยู่

 

เรื่องที่ต้องรู้ก่อนการประชุมชี้ชะตา พรีเมียร์ลีก 2019/20
 

    แม้ว่า อเล็กซานเดอร์ เซเฟริน ประธานสหพันธ์ฟุตบอลยุโรป (ยูฟ่า) จะออกมาบอกว่าไม่เคยแนะนำให้แต่ละประเทศตัดจบลีก แล้วตัดสินเรื่องต่างๆ ตามอันดับตารางคะแนนในปัจจุบัน แต่มันก็ไม่ได้หมายความว่า พรีเมียร์ลีก จะไม่มีมติแบบนั้นออกมา เพราะสุดท้ายแล้วมันก็ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของแต่ละลีกเองด้วยว่าจะเอายังไง

    4. เตะกันในสนามแบบเป็นกลาง และไม่มีแฟนบอลเข้ามาชมในสนาม นี่เป็นทางเลือกที่เพิ่งโผล่มาตามหน้าสื่อเมื่อไม่กี่วันก่อน โดยมันจะไปเตะในสนามที่เป็นกลาง ซึ่งก็น่าจะเป็นย่านมิดแลนด์ส หรือก็คือแถวตอนกลางของสหราชอาณาจักร ส่วนแฟนบอลที่อดดูในสนามก็สามารถรอชมการถ่ายทอดสดทางหน้าจอโทรทัศน์ได้

    - วิธีชี้ชะตา
    ตามกฎของ พรีเมียร์ลีก นั้น การจะออกมาตรการใดๆ ก็ตาม จำเป็นต้องได้รับการเห็นชอบอย่างน้อย 2 ใน 3 ของทีมในลีก หรือก็คือคิดเป็น 14 ทีม ยกตัวอย่างเช่น ถ้าเกิดมีอย่างน้อย 14 ทีมที่ตัดสินให้เล่นกันแบบสนามปิด มันก็ต้องทำตามนั้น

 

เรื่องที่ต้องรู้ก่อนการประชุมชี้ชะตา พรีเมียร์ลีก 2019/20
 

    เรียกได้ว่านี่เป็นหนึ่งในการประชุมครั้งประวัติศาสตร์ของ พรีเมียร์ลีก เลยทีเดียว และผลลัพธ์ที่ออกมามันก็จะส่งผลกับอนาคตของหลายทีม ซึ่งก็ต้องรอดูว่าสุดท้ายแล้วบทสรุปจะเป็นยังไง