ผู้ตรวจฯปิดสำนัก2วันหลังพบจนท.ใกล้ชิดผู้เข้าข่ายติดโควิด-19

32 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ Cindy700

  • สมาชิกขาประจำ
  • *
  • กระทู้: 4002
เมื่อวันที่ 19 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดินได้แจ้งปิดทำการในวันที่ 19-20 มี.ค. เนื่องจากพบเจ้าหน้าที่ใกล้ชิดบุคคลที่เข้าข่ายเป็นผู้ต้องสงสัยติดเชื้อโควิด -19  ทำให้ช่วงดึกคืนวานนี้  (18 มี.ค.) ทางผู้อำนวยการสำนักบริหารทรัพยากรมนุษย์ ได้มีหนังสือแจ้ง ผ่านทางอีเมล ไปยัง พนักงานของสำนักงานฯทุกคน  โดยในหนังสือระบุว่า ตามที่สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดินได้มีประกาศ เรื่อง มาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดต่อเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 ลงวันที่ 12 มี.ค.ที่ผ่านมา  และสำนักบริหารทรัพยากรมนุษย์ได้รับแจ้ง จากพนักงานของสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดินรายหนึ่ง  เมื่อวันที่  18 มี.ค. เวลาประมาณ  19.30 น. ว่าเป็นผู้ใกล้ชิดบุคคลที่เข้าเกณฑ์ต้องสอบสวนและเฝ้าระวังโรคติดต่อเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 

ประธานผู้ตรวจการแผ่นดินและผู้บริหารระดับสูงแล้ว  มีความห่วงใยต่อเรื่องดังกล่าว จึงให้สำนักงานฯพิจารณาดำเนินการเพื่อให้พนักงานและลูกจ้างของสำนักงานฯ และผู้มาติดต่องานได้รับความปลอดภัย  จึงเห็นควรดำเนินการมาตรการในเชิงป้องกัน คือปิดพื้นที่เพื่อทำความสะอาด พร้อมการฉีดพ่นกำจัดเชื้อโรคในวันที่ 19- 20 มี.ค. จึงกำหนดให้เป็นวันหยุดงานของสำนักงานฯ หากพนักงานและลูกจ้างรายใดจำเป็นต้องเข้าไปยังสถานที่ดังกล่าว สามารถเข้าพื้นที่ได้ในวันที่ 19 มี.ค. ไม่เกินเวลา 13.00 น.

ทั้งนี้ในคำสั่งยังระบุว่า   ขอให้พนักงานและลูกจ้างปฏิบัติตามประกาศที่เกี่ยวข้องอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะอย่างยิ่ง  ควรหลีกเลี่ยงการติดต่อกับผู้ที่เดินทางมาจากประเทศเสี่ยง   หากพนักงานรายใดสงสัยว่าตนอยู่ในเกณฑ์ต้องสอบสวนและเฝ้าระวัง ขอให้รีบแจ้งมายังสำนักบริหารทรัพยากรมนุษย์เพื่อจะได้เตรียมดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป  โดยมีรายงานว่า ในช่วงบ่ายวันเดียวกันนี้  ได้มีการปิดพื้นที่สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน  เพื่อทำการอบโอโซน
                            
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับเจ้าหน้าที่ของสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดินที่ถูกระบุว่าใกล้ชิดบุคคลที่เข้าข่ายติดเชื้อโควิด-19   เนื่องจากมารดาของเจ้าหน้าที่คนดังกล่าวทำงานอยู่ที่ธนาคารแห่งหนึ่งซึ่งมีการสั่งปิดไปก่อนหน้านี้ เนื่องจากพบว่ามีพนักงานติดเชื้อโควิด-19  คาดว่ามาจากการที่ไปสนามมวยเมื่อวันที่ 6 มี.ค. ซึ่งเจ้าหน้าที่ของสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดินคนดังกล่าวได้นำเรื่องมาหารือกับหัวหน้า ว่ามารดาอยู่ในข่ายและได้ไปตรวจแล้ว อยู่ระหว่างรอผลตรวจ ซึ่งจะทราบในวันที่ 21 มี.ค.

อย่างไรก็ตามการสั่งปิดสำนักงานดังกล่าวเป็นความลับ ยังไม่เป็นที่รับทราบของหน่วยงานอื่นที่อยู่ศูนย์ราชการ อาคารบี ทำให้มีเจ้าหน้าที่และประชาชนมาติดต่อราชการตามปกติ  แต่เป็นที่น่าสังเกตว่า ระดับผู้บริหารของหน่วยงานต่างๆจะทราบก่อนแล้ว อย่างเช่น สำนักงาน กกต. ที่ก่อนหน้านี้ได้แจ้งวาระงานของ กกต.นัดประชุมในเวลา 10.00 น.  วันนี้  (19 มี.ค.)  แต่หลังแจ้งหมายให้ผู้สื่อข่าวได้รับทราบ ได้มีการแจ้งยกเลิกในคืนวันเดียวกัน  โดยไม่มีแจ้งเหตุผลการยกเลิก

นอกจากนี้ ในส่วนของเจ้าหน้าที่ของสำนักงานกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ(กสม.) ที่รอผลการตรวจเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่อยู่ในเกณฑ์ผู้ที่ต้องเฝ้าระวัง  ผลการตรวจจะออกในช่วงเวลา 19.00 น. วันนี้  ( 19 มี.ค.)  ทางสำนักงานจะแจ้งให้ทราบ รวมทั้งมาตรการการดำเนินการต่อไปของสำนักงานฯ
                            
ด้านพ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ  กกต. เปิดเผยว่า ขณะนี้ กกต.ได้เตรียมแนวทางรองรับการระบาดของโรคโควิด -19   โดยรอความชัดเจนจากประกาศกระทรวงสาธารณสุข และมาตรการของรัฐบาล ซึ่งได้ติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิด หากมีความชัดเจนก็จะดำเนินการขั้นตอนต่อไป  เบื้องต้นมีการป้องกันความปลอดภัยของผู้ปฏิบัติงานอย่างเต็มที่ ในการป้องกัน การแพร่ระบาดของเชื้อ  มีการวางเจลแอลกอฮอล์ทุกชั้นของสำนักงาน  ทำความสะอาดลิฟท์โดยสารทุก 1 ชั่วโมง และให้พนักงานทุกคนสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา

อีกทั้งก็มีมาตรการในการตรวจคัดกรองโรคโควิด-19 ก่อนที่จะเข้ามาภายในอาคารศูนย์ราชการที่มีความเข้มงวด ซึ่งสถานการณ์ที่เกิดขึ้นก็ห่วงความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ ส่วนสำนักงาน กกต.ในต่างจังหวัดให้เป็นดุลยพินิจของ ผู้อำนวยการ กกต.จังหวัดนั้นๆ เป็นผู้พิจารณาดำเนินการตามสถานการณ์ของแต่ละจังหวัดให้เกิดความเหมาะสม