ชวน นัดถกปธ.กมธ.35คณะ วางมาตรการป้องโควิด-19

30 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ Fern751

  • สมาชิกขาประจำ
  • *
  • กระทู้: 3086
เมื่อวันที่ 19 มี.ค. ที่รัฐสภา นพ.สุกิจ อัตโถปกรณ์ ที่ปรึกษาประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีที่พล.ต.ราชิต อรุณรังษี เจ้ากรมสวัสดิการทหารบก ติดเชื้อโควิด-19 จากสนามมวยว่า ในฐานะที่ตนเป็นหมอ ได้วิเคราะห์เรื่องดังกล่าวดูแล้วว่า เจ้ากรมฯ ได้เดินทางมาร่วมประชุมคณะกรรมาธิการทหาร สภาฯ ในวันที่ 5 มี.ค.ที่รัฐสภา โดยวันนั้นท่านอาจจะยังไม่ติดเชื้อ เพราะท่านไม่เคยมีประวัติในการเดินทางไปต่างประเทศในรอบ 1 ปี อีกทั้งไม่ได้เดินทางไปยังสถานที่เสี่ยงแต่อย่างใด มีเพียงกรณีที่ท่านเดินทางไปยังสนามมวยในวันที่ 6 มี.ค. จากนั้นจึงตรวจพบเชื้อในภายหลัง ดังนั้น ตั้งแต่วันที่ 5 มี.ค.จนถึงตอนนี้ได้ครบกำหนดการฟักตัว 14 วันแล้ว แต่ยังไม่พบบุคคลใดที่มาร่วมประชุมกรรมาธิการฯ ติดเชื้อโควิด-19 จึงอยากให้สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร และเจ้าหน้าที่ เลิกวิตกกังวล และสบายใจได้ในระดับหนึ่ง

นพ.สุกิจ กล่าวอีกว่า สภาฯ ไม่ได้นิ่งนอนใจ พร้อมยกระดับการควบคุมให้เข้มข้นขึ้น โดยในวันพรุ่งนี้(20 มี.ค.) นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร จะเรียกประชุมประธานกรรมาธิการสามัญทั้ง 35 คณะ เพื่อวางมาตรการควบคุมโควิด-19 ในรัฐสภา และถ่ายทอดไปยังส.ส.ทุกคนให้ใช้มาตรฐานเดียวกันอย่างเข้มงวด ส่วนจะมีข้อเสนอให้มีการยกเลิกการประชุมหรือไม่นั้นต้องรอฟังพรุ่งนี้ อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นนายชวนยังไม่ได้สั่งห้าม

ผู้สื่อข่าวถามว่า เหตุผลอะไรที่ทำให้ยังไม่งดประชุม นพ.สุกิจกล่าวว่า เราต้องให้เกียรติกัน ให้เป็นดุลพินิจของคณะกรรมาธิการฯ นั้นๆ หากไปสั่งให้งดเลยก็จะเกิดผลเสียได้ ถือว่าเป็นผู้ใหญ่ มีวุฒิภาวะแล้ว ส่วนผู้ที่มาร่วมประชุมก็ต้องมีวิธีการป้องกันตัวเองเช่นกัน สำหรับกรณีที่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ประธานกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาฯ ยืนยันว่าจะจัดการประชุมกรรมาธิการฯ อย่างต่อเนื่องนั้น นพ.สุกิจกล่าวว่า ท่านก็เป็นผู้หลักผู้ใหญ่ มีวุฒิภาวะ ก็ให้ขึ้นอยู่กับการพิจารณาและดุลพินิจของท่านเอง เพราะเชื่อว่าบางเรื่องมีความสำคัญและไม่สามารถเลื่อนการประชุมได้

อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นการประชุมกรรมาธิการฯ คณะใดก็ตาม ประธานกรรมาธิการฯ ต้องแสดงความรับผิดชอบต่อกลุ่มบุคคลที่เชิญมาชี้แจงในที่ประชุมด้วย และต้องตรวจเข้มงวดให้มาก ไม่ใช่มาพูดท้าทายว่าไม่กลัวตาย เพราะผ่านสมรภูมิมาแล้ว ไม่กลัวเชื้อโรค เพราะเรื่องนี้ไม่ใช่การรบ แต่เป็นเรื่องไวรัส