การทำเล็บเจล

42 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ guupost

  • สมาชิกระดับสูง
  • *
  • กระทู้: 16611


หนึ่งในเหตุผลที่ทำให้ การทำเล็บเจล ได้รับความนิยมมากกว่าการทำเล็บลักษณะอื่นๆ คือ สามารถติดอยู่ได้นาน ส่วนประสิทธิภาพของเจลนั้นจะขึ้นกับความสามารถในการยึดติดกับสิ่งที่ใช้ ระยะเวลาที่ติดและความยากความง่ายตอนล้างออก ร้านทำเล็บโดยมากมักจะรับรองว่า เล็บเจลสามารถอยู่ได้นานอย่างน้อย 1 อาทิตย์ และถ้าหากทาอย่างเหมาะสมเล็บเจลอาจมีอายุได้นานถึง 3 สัปดาห์กันเลย ซึ่งแตกต่างจากการทาเล็บทั่วไปที่อยู่ได้เพียง 2-3 วัน ก็หลุดร่อน เหตุดังนี้การทำเล็บเจลจึงเหมาะสำหรับงานแต่งงาน โอกาสพิเศษ หรือการพักผ่อน

คำถามก็คือการทำเล็บเจลส่งผลต่อสุขภาพหรือไม่?
ข้อควรทราบก่อนทำเล็บ
1. ระมัดระวังรังสีอัลตราไวโอเลต
การทาเจลนั้นไม่ได้แตกต่างจากการทาสีเล็บทั่วไป ยกเว้นในขั้นตอนที่ทำใต้รังสีอัลตราไวโอเลต หรือรังสีเหนือม่วง ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า แม้ท่านจะสัมผัสรังสีอัลตราไวโอเลตเพียงระยะเวลาสั้นๆ แต่ก็อย่ามองข้ามอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้ รังสีเหล่านี้นั้นมีพลังงานมากและปล่อยรังสี UVA ที่มีพลังงานมากกว่าที่ได้รับจากดวงอาทิตย์ รวมทั้งแนะนำให้ซื้ออุปกรณ์กันรังสี UVA และสวมใส่ก่อนที่จะทำเล็บเพื่อป้องกันรังสี

การใช้ไฟ LED นั้นก็ไม่ได้มีความปลอดภัยกว่าหลอดไฟ UV เช่นกัน ในความจริงแล้ว หลอดไฟ LED มีการปล่อยรังสี UVA ที่มีพลังงานมากกว่าด้วยซ้ำ ฉะนั้นแม้ว่าการใช้ไฟ LED จะประหยัดเวลาในการทำเล็บมากขึ้น แต่ก็อย่าลืมทาครีมกันแดดที่มือเด็ดขาด

2. รู้ว่าเล็บของคุณ ๆจะถูกทำลายอย่างไร
ไม่ใช่เพียงแค่รังสีอัลตราไวโอเลตเท่านั้นที่จะทำให้เล็บถูกทำลาย ถึงแม้ว่าช่างที่เชี่ยวชาญจะรู้ว่า ต้องใช้หลอดไฟขนาดไหนจึงจะเหมาะสมกับเจลที่ใช้ รวมถึงต้องใช้เวลานานเท่าใด แต่ก็อาจมีบางเวลาที่ช่างทำสลับขั้นตอนได้ซึ่งอาจนำไปสู่การตัดแต่งเล็บที่มากเกินไปและยังส่งผลให้ล้างออกได้ยาก

การทำเล็บเจลที่ดีนั้นควรจะล้างออกทันทีเมื่อใช้อะซีโตนล้าง แต่ถ้าหากทำไม่ดีเจลนั้นจะล้างไม่ออกและจะต้องรอตัดออกเท่านั้นซึ่งอาจทำให้เกิดอันตรายต่อเล็บได้

3. การทำเล็บนั้นอาจทำให้เล็บอ่อนแอ
มีงานวิจัยหนึ่งที่ทำการวัดความหนาของแผ่นเล็บก่อนและหลังจากทำเล็บพบว่า หลังจากการทำเล็บ เล็บจะมีความหนาลดลง สิ่งที่สำคัญที่ต้องรู้เวลาทำเล็บเจลก็คือ การล้างเล็บเป็นกระบวนการที่ทำให้เกิดการทำลายเล็บมากที่สุด

ทุกท่านสามารถติดตามอ่านเนื้อหาของเรื่องทำเล็บเจลต่อ หรืออ่านเนื้อหาเกี่ยวกับสุขภาพดี ๆ อีกมากมายได้ที่
เว็บไซต์ : https://www.honestdocs.co/gel-manicures