ยารักษาหนองใน

26 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ guupost

  • สมาชิกระดับสูง
  • *
  • กระทู้: 15068


ยารักษาหนองใน มีหลายชนิดตามประเภทของโรคหนองใน โรคหนองในแบ่งออกเป็น 2 ประเภท ซึ่งได้แก่ โรคหนองในแท้ หรือ โกโนเรีย (Gonorrhoea) กับโรคหนองในเทียม (Non Gonococcal Urethritis: NSU) หนองในเทียมเป็นการอักเสบของท่อปัสสาวะที่เกิดจากเชื้อโรคอื่นๆ ที่ไม่ใช่หนองในแท้ หลาย ๆ ท่านมีความสับสนระหว่างสองโรคนี้

ยารักษาหนองใน ชนิดหนองในแท้
ยารักษาหนองใน มีหลายตัว ใช้แตกต่างกันตามตัวเชื้อ บริเวณที่ติดเชื้อ อายุของผู้ป่วยและน้ำหนักตัวของผู้ติดเชื้อ ดังนี้
1. การติดเชื้อ Gonorrhoeae ที่ปากมดลูก ทางเดินปัสสาวะ ทวารหนัก และคอหอย ชนิดไม่ซับซ้อน
ยารักษาหนองใน ที่แนะนำคือ เซฟไตรอะโซล (Ceftriaxone) 250 มิลลิกรัม ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ร่วมกับการรับประทานอะซิโทรไมซิน (Azithromycin) 1 กรัม ครั้งเดียว หรือ รับประทานเซฟิไซม์ (Cefixime) 400 มก. ร่วมกับ Azithromycin 1 กรัม ครั้งเดียว

2. การติดเชื้อ Gonorrhoeae ที่ปากมดลูก ทางเดินปัสสาวะ และทวารหนักชนิดซับซ้อน
ยารักษาหนองใน ที่แนะนำได้แก่ เซฟไตรอะโซล (Ceftriaxone) 1 กรัม ฉีดเข้ากระแสเลือดร่วมกับทานอะซิโทรไมซิน (Azithromycin) 1 g. ครั้งเดียว

3. การติดเชื้อ Gonorrhoeae ที่มีเยื่อบุตาอักเสบ (Gonorrhoeae Conjunctivitis)
ยารักษาหนองใน ที่แนะนำได้แก่ เซฟไตรอะโซล (Ceftriaxone) 1 กรัม ฉีดเข้ากล้ามเนื้อร่วมกับทานอะซิโทรไมซิน (Azithromycin) 1 กรัม ครั้งเดียว

4. การติดเชื้อ Gonococcal ที่มีอาการเยื่อหุ้มสมองอักเสบ (Gonococcal Meningitis)
ยารักษาหนองใน ที่แนะนำได้แก่ เซฟไตรอะโซล (Ceftriaxone) 1-2 g. ฉีดเข้ากระแสเลือด ทุก 12-24 ชั่วโมง ร่วมกับการทานอะซิโทรไมซิน (Azithromycin) 1 กรัม ครั้งเดียว

5. การติดเชื้อ Gonococcal ในเด็กทารกแรกเกิด
ยารักษาหนองใน ที่แนะนำได้แก่ เซฟไตรอะโซล (Ceftriaxone) 25-50 มก.ต่อน้ำหนักตัว 1 กก. ฉีดเข้ากระแสเลือดหรือฉีดเข้ากล้ามเนื้อครั้งเดียว โดยขนาดยาห้ามเกิน 125 มก.

6. การติดเชื้อ Gonorrhoeae ชนิดแพร่กระจายในเด็กทารกแรกเกิด (ทารกจะมีการติดเชื้อในกระแสเลือด ข้อ และเยื่อหุ้มสมอง) และการติดเชื้อที่หนังศีรษะ (Gonococcal Scalp Abscesses)
ยารักษาหนองใน ที่แนะนำ เซฟไตรอะโซล (Ceftriaxone) 25-50 มิลลิกรัม/กิโลกรัม/วัน ฉีดเข้ากระแสเลือดหรือฉีดเข้ากล้ามเนื้อวันละ 1 ครั้ง นาน 7 วัน หากมีอาการเยื่อหุ้มสมองอักเสบร่วมด้วยให้รักษาต่อเนื่องนาน 7-14 วัน หรือเซฟโฟทาซีม (Cefotaxime) 25 มิลลิกรัม/Kg. ฉีดเข้ากระแสเลือดหรือฉีดเข้ากล้ามเนื้อทุก 12 ชั่วโมง นาน 7 วัน หากมีอาการเยื่อหุ้มสมองอักเสบร่วมด้วยให้รักษาต่อเนื่องนาน 7-14 วัน

7. การติดเชื้อ Gonorrhoeae ชนิดไม่ซับซ้อน ในเด็กหรือทารกที่มีน้ำหนักตัวน้อยกว่า 45 กิโลกรัม
ยารักษาหนองใน ที่แนะนำคือ เซฟไตรอะโซล (Ceftriaxone) 25-50 มก.ต่อน้ำหนักตัว 1 Kg. ฉีดเข้ากระแสเลือดหรือฉีดเข้ากล้ามเนื้อครั้งเดียว โดยขนาดยาห้ามเกิน 125 มก.

สามารถติดตามอ่านเนื้อหาของเรื่องยารักษาหนองในต่อ หรืออ่านเนื้อหาสุขภาพดี ๆ อีกมากมายได้ที่ Website : https://www.honestdocs.co/medicine-for-gonorrhoea-and-non-gonococcal-urethritis