การตรวจภายใน Pelvic Exams

30 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ guupost

  • สมาชิกระดับสูง
  • *
  • กระทู้: 15108


แค่พูดถึงการตรวจภายในขึ้นมา ไม่ว่าผู้หญิงโสด หรือแต่งงานแล้ว ส่วนใหญ่จะรู้สึกกลัวและอายที่แพทย์ หรือนางพยาบาลจะได้เห็นอวัยวะสำคัญที่สงวนไว้ ผู้หญิงหลาย ๆ ท่านจึงพยายามบ่ายเบี่ยงไม่ตรวจภายใน ทั้งๆ ที่ความจริงแล้ว การตรวจภายในเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง หรือเป็นข้อควรปฏิบัติสำหรับผู้หญิงทุกท่านตามวัยที่กำหนด หรือหากมีความเสี่ยง ความผิดปกติเกี่ยวกับระบบสืบพันธุ์ก็สมควรเป็นอย่างยิ่งที่ต้องเข้ารับการตรวจภายใน

การตรวจภายในคืออะไร
การตรวจภายในคือ การที่คุณหมอ หรือพยาบาลตรวจเช็คอวัยวะระบบสืบพันธุ์ทั้งอวัยวะภายในและอวัยวะภายนอก จุดมุ่งหมายเพื่อให้แน่ใจว่ารังไข่ ช่องคลอด และอวัยวะเกี่ยวกับระบบสืบพันธุ์เป็นปกติดี โดยปกติแล้วเด็กผู้หญิงไม่จำเป็นต้องได้รับการตรวจภายใน แต่บางท่านอาจต้องได้รับการตรวจ หากหมอพบว่า มีความผิดปกติเกิดขึ้น ดังเช่น เมื่อประจำเดือนมามากผิดปกติ รอบเดือนขาด หรือมีตกขาวผิดปกติซึ่งคุณหมอจำเป็นต้องตรวจหาสาเหตุ เพื่อทำการรักษาต่อไป โดยปกติแล้วคุณหมอจะไม่แนะนำให้เด็กวัยรุ่นตรวจภายใน หรือตรวจแปปสเมียร์ (PAP smear) จนกว่าจะมีอายุ 21 ปี

ขั้นตอนการตรวจ
- ผู้ช่วยแพทย์ หรือพยาบาลจะให้คุณสวมเสื้อคลุมและมีผ้าปิดคลุมตัวคุณไว้ โดยคุณจะเปลือยเฉพาะท่อนล่างเท่านั้น
- จากนั้นหมอจะเข้ามาในห้องตรวจและพูดคุยกับท่านเกี่ยวกับสิ่งที่จะตรวจและบอกเหตุผลที่ต้องมีการตรวจภายใน
- คุณจะต้องนอนบนเตียงที่มีขาหยั่งโดยคุณจะต้องวางขาสองข้างบริเวณนั้น
- ทำจิตใจให้สบายและผ่อนคลาย ไม่เกร็งเข่าหรือขา
- คุณหมอจะสวมถุงมือและตรวจอวัยวะสืบพันธุ์ภายนอกด้วยตาเปล่าเพื่อให้แน่ใจว่าบริเวณนั้นไม่มีลักษณะบวม หรือมีแผล และเพื่อให้แน่ใจว่าอวัยวะส่วนภายนอกนั้นเป็นปกติดี

การตรวจอวัยวะภายในของระบบสืบพันธุ์
- หมอจะตรวจดูภายในช่องคลอดด้วยเครื่องมือสำหรับตรวจคลอด (Speculum) เพื่อเปิดปากช่องคลอด เครื่องมือดังกล่าวมีลักษณะคล้ายปากเป็ดส่วนใหญ่ทำจากโลหะ มีส่วนบานพับที่ปลายด้านหนึ่งซึ่งสามารถควบคุมให้เปิด หรือปิดได้ หากเครื่องมือเป็นโลหะ คุณหมอจะทำให้เครื่องมือดังกล่าวอุ่นขึ้นและจะแจ้งให้คุณทราบก่อนที่จะสอดเครื่องมือเข้าไปในช่องคลอด
- เมื่อเครื่องมือสอดเข้าไปและอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมแล้ว คุณหมอจะค่อยๆ เปิดขยายปากช่องคลอด ซึ่งจะไม่ทำให้คุณรู้สึกเจ็บปวดแต่อย่างใด ในขณะที่บางรายอาจบอกว่าการสอดเครื่องมือเข้าไปทำให้รู้สึกอึดอัดบริเวณนั้น นั่นเป็นเพราะว่าช่องคลอดล้อมรอบไปด้วยกล้ามเนื้อที่สามารถยืดหยุ่น หดรัด และคลายตัวได้ ดังนั้นการตรวจจะทำให้คุณรู้สึกสบายมากขึ้นหากคุณผ่อนคลายและไม่เกร็งช่องคลอด แนะนำให้หายใจเข้าหายใจออกลึกๆ และเพ่งความสนใจไปที่การผ่อนคลายกล้ามเนื้อช่องคลอด
- หลังจากสอดเครื่องมือเข้าไปในช่องคลอดแล้ว คุณหมอจะส่องไฟด้านในเพื่อตรวจเช็คว่า อวัยวะภายในปกติดีหรือไม่ อาทิเช่น ตรวจอาการบวมแดง มีแผล หรือมีเลือดไหลหรือเปล่า
- หมอจะเก็บตัวอย่างเนื้อเยื่อช่องคลอดเพื่อตรวจหาการติดเชื้อต่อไปด้วย หากผู้รักษาวินิจฉัยว่าจำเป็นต้องได้รับการตรวจ
- คุณหมอจะค่อยๆ ถอดเครื่องมือออกจากช่องคลอดเมื่อการตรวจเช็คเสร็จสิ้นแล้ว
- การตรวจภายในด้วยเครื่องมือชนิดนี้จะใช้เวลาแค่ 1 - 2 นาทีเท่านั้น

ติดตามอ่านเนื้อหาของเรื่องตรวจภายในต่อ หรืออ่านข้อเขียนสุขภาพดี ๆ อีกมากมายได้ที่ Website : https://www.honestdocs.co/womens-health-pelvic-exams