ไขมันทรานส์คืออะไร พบได้ในไหน ทำไมถึงอันตราย ใช้อะไรแทน

33 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ guupost

  • สมาชิกระดับสูง
  • *
  • กระทู้: 15041


แค่เราบริโภคอาหารที่ผ่านการทอด หรือมีน้ำมันเป็นส่วนประกอบก็มีแนวโน้มที่จะอ้วนได้อยู่แล้ว แต่ถ้าสิ่งที่เราได้รับจากอาหารแสนอร่อยที่เราคุ้นเคย คือ ไขมันทรานส์ ไขมันที่ส่งผลร้ายต่อตัวเรามากกว่าแค่คำว่าอ้วน จะดีกว่ามั้ยที่เราจะหยุดทำร้ายตัวเองก่อนที่อะไร ๆจะสายเกินไป

ไขมันทรานส์เจอได้ในอาหารประเภทไหนบ้าง
 พบได้ในอาหาร และขนมจำพวกเบเกอรี่ โดนัท ขนมขบเคี้ยวต่าง ๆ หรืออาหารที่มีส่วนผสมของเนยขาว ครีมเทียม เนยเทียม หรือมาการีนในผลิตภัณฑ์ และยังพบในการปรุงอาหารด้วยการทอด และอบอีกด้วย

ไขมันทรานส์เกิดขึ้นได้อย่างไร
 ไขมัน เป็นอาหารประเภทหนึ่งที่จำเป็นต่อร่างกาย แต่ไขมันนั้นก็มีทั้งไขมันดี และไขมันเลว เมื่อสิบปีก่อนมีกระแสการเปลี่ยนมาใช้น้ำมันพืชที่ไม่อิ่มตัวเพื่อสุขภาพ ลดโอกาสเสี่ยงการเกิดภาวะไขมันอุดตันเส้นเลือด แต่เนื่องจากเป็นไขมันไม่อิ่มตัว เมื่อวางเอาไว้ในอุณหภูมิห้องก็จะทำปฏิกริยากับอากาศทำให้เกิดกลิ่นเหม็นหืน ครั้นจะนำไปแช่เย็นในตู้เย็นก็เป็นไข นักวิทยาศาสตร์จึงได้ทำการเติมไฮโดรเจน และวิตามินอีลงไป  เพื่อลดกลิ่นเหม็นหืน และมีอายุได้นานขึ้น ทำให้ผู้คนส่วนใหญ่เชื่อกันว่าไขมันพืชดีต่อร่างกายจึงพากันมาบริโภคมากขึ้น โดยเฉพาะ "น้ำมันถั่วเหลือง" แต่เมื่อเวลาผ่านไปมีคนเจ็บป่วยเพราะโรคไขมันเหล่านี้มากขึ้น เพราะว่าไขมันทรานส์ที่สร้างขึ้นมาใหม่นั้นเป็นทั้งไขมันเลวเข้าสู่ร่างกาย และยังเข้าไปทำลายไขมันดีในร่างกายอีกด้วย

ไขมันทรานส์ จะเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลรวม (total cholesterol) ไขมันไม่ดี หรือคอเลสเตอรอลชนิดแอลดีแอล (low-density lipoprotein cholesterol; LDL-C) และไตรกลีเซอไรด์ (triglycerides) ในเลือด แต่ลดระดับไขมันดี หรือคอเลสเตอรอลชนิดเฮชดีแอล (high-density lipoprotein cholesterol; HDL-C) นอกจากนี้ยังเพิ่มน้ำหนัก และไขมันส่วนเกิน และทำให้เกิดกระบวนการอักเสบในร่างกาย

ปัจจุบันมีหลักฐานยืนยันว่ากินไขมันทรานส์เป็นประจำ มีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจสูง ซึ่งเป็นสาเหตุการตายอันดับต้น ๆ ของประเทศไทยรองจากโรคมะเร็ง  ผู้คนเริ่มกลับไปใช้ไขมันอิ่มตัวในการประกอบอาหารแทน เนื่องด้วยนอกจากจะเป็นนำมันที่ได้จากธรรมชาติแล้ว ยังส่งผลดีต่อสุขภาพอีกด้วย นั่นก็คือการใช้น้ำมันหมูหรือน้ำมันปาล์มในการประกอบอาหารนั่นเอง

ใช้น้ำมันประเภทไหนปรุงอาหารดี
 น้ำมันปาล์มเป็นไขมันพืชอย่างหนึ่ง มีความอิ่มตัวค่อนข้างสูง ทำให้ไม่ต้องเติมสารสังเคราะห์ต่าง ๆ ลงไปมากนัก หรือเลือกใช้ไขมันหมู โดยนำหมูสามชั้นมาเจียวในกระทะจนได้น้ำมันออกมา ซึ่งทั้งสองอย่างที่กล่าวมานั้น รวมถึงน้ำมันมะพร้าวเป็นไขมันอิ่มตัวจึงเหมาะกับการผัด หรือทอด และไม่ควรกินมากเกินไป

สามารถติดตามอ่านเนื้อหาของเรื่องไขมันทรานส์ต่อ หรืออ่านข้อเขียนสุขภาพดี ๆ อีกมากมายได้ที่ Website : https://www.honestdocs.co/danger-in-trans-fat-delicious-foods