ตรวจสุขภาพประจำปี ตรวจอะไรบ้าง? จำเป็นหรือไม่ อย่างไร?

30 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ guupost

  • สมาชิกระดับสูง
  • *
  • กระทู้: 15068


เหตุผลส่วนมากที่ทำให้หลายคนไม่ยอมตรวจสุขภาพประจำปีคือคิดว่า ตัวเองยังอายุไม่เท่าไหร่ สุขภาพร่างกายแข็งแรง ไม่มีความผิดปกติใดๆ หรือมีข้อบ่งชี้ของโรคใดๆ จึงไม่มีความจำเป็นต้องตรวจสุขภาพก็ได้ ส่วนบางคนก็กลัวว่า ตรวจไปแล้วจะพบโรคจะสร้างความกังวลให้ตัวเองและครอบครัวเปล่าๆ

แต่รู้ไหมว่า การตรวจสุขภาพประจำปีเป็นประโยชน์อย่างมาก เพราะว่าจะทำให้ทราบว่า ท่านมีโอกาสเสี่ยงที่จะเป็นโรคใดบ้าง จะได้วางแผนการดำเนินชีวิตได้อย่างถูกต้องและเหมาะสม หรือหากตรวจพบสัญญาณของโรคตั้งแต่ในระยะแรกเริ่มก็จะเป็นประโยชน์ต่อการวางแผนการรักษา ช่วยลดระดับความรุนแรงของโรค หรือภาวะแทรกซ้อนต่างๆ ลงได้ ดีกว่าปล่อยทิ้งไว้จนโรคร้ายลุกลาม รักษาไม่ทัน ถึงเวลานั้นนอกจากจะต้องเสียเวล่ำเวลาเข้าออกโรงพยาบาลบ่อยๆ เสียค่ารักษาพยาบาล ค่าใช้จ่ายอื่นๆ แล้ว ยังอาจต้องสูญเสียความก้าวหน้าในหน้าที่การงานและความสัมพันธ์ในครอบครัวไปด้วยก็ได้

ตรวจสุขภาพประจำปีคืออะไร?
การตรวจสุขภาพประจำปีเป็นการตรวจคัดกรองโรคเบื้องต้นในผู้ที่ยังไม่มีอาการผิดปกติใดๆ หรืออาจมีความผิดปกติเพียงเล็กน้อย เพื่อประเมินว่า คุณมีความเสี่ยงมากน้อยแค่ไหน หรือค้นหาโรคซึ่งอาจแฝงอยู่ในร่างกายแต่ยังไม่ปรากฏอาการผิดปกติ ดังเช่น ความดันโลหิตสูง เบาหวาน โรคอ้วน ไขมันในเลือดสูง เป็นต้น

ทั้งนี้การตรวจสุขภาพที่ดีนั้นต้องเป็นการตรวจที่พิสูจน์ให้เห็นถึงปัญหาด้านสุขภาพที่แท้จริงของผู้รับการตรวจ ไม่ใช่มุ่งแต่ตรวจหาโรค ตรวจสุขภาพที่ดีจะต้องมีการชี้แนะให้มีการส่งเสริมสุขภาพ ต้องไม่สร้างความทุกข์ทางจิตใจ และต้องไม่ทำให้ผู้รับการตรวจเกิดความประมาท หรือชะล่าใจเมื่อตรวจไม่พบโรค

การตรวจสุขภาพตามหลักสากลจะประกอบด้วยหลัก 4 ประการคือ
- การคัดกรองเพื่อหาปัจจัยเสี่ยงของการเกิดโรค
- การให้คำแนะนำ
- การให้วัคซีนป้องกันโรค
- การให้สาร หรือยาเพื่อป้องกันโรค
อายุแค่ไหนต้องเริ่มตรวจสุขภาพประจำปี และควรตรวจอะไรบ้าง?
หลาย ๆ คนอาจคิดว่า การตรวจสุขภาพเป็นเรื่องของคนสูงอายุเท่านั้น แท้จริงแล้วผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 15 ปีขึ้นไปก็สามารถเริ่มเข้ารับการตรวจสุขภาพประจำปีได้แล้ว อย่างไรก็ตาม หากท่านมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงและไม่ได้อยู่ในกลุ่มเสี่ยง อย่างเช่น มีภาวะน้ำหนักเกิน เป็นโรคอ้วน บุคคลในครอบครัวมีโรคประจำตัว (เบาหวาน มะเร็ง) หรือมีอาการผิดปกติใดๆ ในร่างกาย ก็อาจไม่จำเป็นต้องรีบตรวจสุขภาพประจำปีตั้งแต่อายุ 15 ปี หรือหากจะเริ่มตรวจอายุ 15 ปี แล้วเว้นระยะไปสัก 2-5 ปี จึงค่อยตรวจเริ่มตรวจซ้ำก็ได้

การคัดกรองมะเร็งต่างๆ ควรทำทุกปีในผู้ที่อายุสูงกว่า 40 ปี และควรทำทุก 3 ปีในผู้ที่อายุมากกว่า 20 ปี

ทั้งนี้โครงการประเมินเทคโนโลยีและนโยบายด้านสุขภาพ หรือ HITAP (Health Intervention and Technology Assessment Program) เป็นหน่วยงานวิจัยภายใต้กระทรวงสาธารณสุข ได้แนะนำช่วงอายุและรายละเอียดเกี่ยวกับการตรวจสุขภาพประจำปีดังนี้
ท่านสามารถติดตามอ่านอ่านเนื้อหาของเรื่องตรวจสุขภาพประจำปีต่อ หรืออ่านข้อเขียนเกี่ยวกับสุขภาพดี ๆ อีกมากมายได้ที่
เว็บไซต์ : https://www.honestdocs.co/annual-health-checkup