จีนผ่อนปรนมาตรการเดินทางมณฑลหูเป่ย์

33 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ deam205

  • สมาชิกขาประจำ
  • *
  • กระทู้: 4055
จีนเริ่มผ่อนปรนมาตรการเดินทางในมณฑลหูเป่ย์พื้นที่แพร่ระบาดตั้งแต่แรกเริ่มของไวรัสโควิด-19 ทั้งนี้เพื่อให้คนงานหลายพันคนกลับไปทำงานตามโรงงานต่างๆที่กำลังต้องการกำลังการผลิตอีกครั้ง

สำนักข่าวเอพีรายงานจากกรุงปักกิ่งประเทศจีนเมื่อวันที่ 16 มี.ค.ว่า สำนักข่าวซินหัวของทางการจีนรายงานว่า รัฐบาลจีน健康食品ได้เริ่มผ่อนปรนมาตรการควบคุมการเดินทางเข้าออก ในมณฑลหูเป่ย์พื้นที่แพร่ระบาดตั้งแต่แรกเริ่มของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่หรือโควิด-19 ทั้งนี้ก็เพื่อให้คนงานจำนวนหลายพันคนสามารถกลับเข้าไปทำงานตามโรงงานต่างๆได้ เพื่อให้กำลังการผลิตสามารถกลับมาผลิตได้อีกครั้ง โดยเมืองต่างๆรอบเมืองอู่ฮั่นเมืองหลวงของมณฑลหูเป่ย์ได้ว่าจ้างรถบัสหลายคันเพื่อใช้ในการจัดส่งคนงานกลับเข้าไปทำงาน หลังจากคนงานที่มีถิ่นพำนักในเมืองโดยรอบเมืองอู่ฮั่นได้กลับมาจากการหยุดยาวช่วงเทศกาลตรุษจีนเมื่อปลายเดือนม.ค.ที่ผ่านมานั้นได้กลับคืนสุ่ถิ่นพำนักแล้ว
เจ้าหน้าที่ของจีนระบุว่า การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19ในเมืองอู่ฮั่นซึ่งเริ่มระบาดมาตั้งแต่เดือนธ.ค.ปีที่แล้ว ส่วนใหญ่จะเป็นการติดต่อกันในพื้นที่เท่านั้น แต่ทางการจีนก็ยังเฝ้าระวังการติดต่อจากบุคคลนอกพื้นที่ นอกจากนั้นการแพร่ระบาดยังกระทบธุรกิจให้บริการและอุตสาหกรรมการผลิต เช่น รถยนต์และโทรศัพท์มือถือ แม้ว่าประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีนจะให้คำมั่นว่า จะผลักดันให้อัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจเป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้
สำนักข่าวซินหัวรายงานอีกว่า เฉพาะในเมืองฮวงกังที่ติดกับเมืองอู่ฮั่นนั้น ยังมีคนงานต่างถิ่นอีกราว 750,000 คนที่ยังไม่สามารถกลับเข้าไปทำงานได้.