หุ้นไทยร่วงหนักจากต้นไป วูบ 5 ล้านล้านบาท โบรกฯ แนะ รัฐต้องเอาจริง

38 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ Joe524

  • สมาชิกขาประจำ
  • *
  • กระทู้: 2726
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภาพรวมการลงทุนผ่านตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย(ตลท.) ตั้งแต่วันที่ 2 ม.ค.-12 มี.ค.63 ที่ผ่านมาดัชนีหุ้นไทยปรับลดลงมา 480.91 จุด คิดเป็นการลดลง 25-26% สูงที่สุดในโลกจากปกติประเทศอื่นลดลง 20% ส่งผลให้มูลค่าตามราคาตลาด(มาร์เก็ตแค็ป) ลดลงประมาณ 5 ล้านล้านบาท จากระดับ 16.92 ล้านล้านบาท เมื่อสิ้นปี62 มาอยู่ที่ระดับ 11.99 ล้านบาท เนื่องจากนักลงทุนมีความกังวลการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่เริ่มระบาดไปทั่วโลก ขณะที่ประเทศไทยเองพบผู้ติดเชื้อเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ

นายภาสกร ลินมณีโชติ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์(บล.) กสิกรไทย กล่าวว่า รัฐบาลต้องเอาจริง รีบทำรีบควบคุม ออกคำสั่งเร่งด่วนจัดการกับการกระจายตัวของโรค โดยเร็วที่สุดโดยใช้ตัวอย่างจากประเทศที่สามารถลดการกระจายตัวของไวรัสเหล่านี้มาเป็นแบบอย่าง เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับนักลงทุนโดยเฉพาะคู่ค้าต่างประเทศ ซึ่งหากทำได้ดัชนีหุ้นไทยกลับขึ้นมาอีก 100-200 จุดได้แบบสบาย

ทั้งนี้ จึงอยากวิงวอนให้รัฐบาลเร่งหามาตรการให้ได้โดยเร็วหรือเชิญภาคเอกชนในประเทศที่มีความคิดเก่งๆเยอะมากมาร่วมระดมสมองหาวิธีในการระงับและแก้ปัญหาเพราะที่ผ่านมารัฐบาลไทยทำงานช้าจากเบาไปหาหนัก แต่ในความเป็นจริงความจะต้องจัดหนักไปหาเบา พร้อมกับเตรียมแผนด้านระบบสาธารณูปโภคของไทยให้พร้อมกับการรับมือกับโรคดังกล่าวไว้ล่วงหน้าหากเกิดการแพร่ระบาดหนักไม่เช่นนั้นจะเหมือนกับประเทศอิตาลีที่ขาดแคลนเครื่องช่วยหายใจสำหรับผู้ป่วยจนต้องเลือกที่จะช่วยผู้ป่วยเป็นรายบุคคล