ลาว-พม่า ยกระดับกัน โควิด แม้ยังไม่มีรายงานผู้ติดเชื้อ

35 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ Ailie662

  • สมาชิกขาประจำ
  • *
  • กระทู้: 2887
สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากนครหลวงเวียงจันทน์ ประเทศลาว เมื่อวันที่ 13 มี.ค.ว่ากระทรวงแรงงานและสวัสดิการสังคมของลาวออกแถลงการณ์เมื่อวันศุกร์ แนะนำผู้ประกอบการในประเทศหลีกเลี่ยงการจ้างแรงงานต่างชาติเพิ่มเติม จากประเทศ และดินแดนหรือเขตเศรษฐกิจซึ่งกำลังเผชิญกับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ “โควิด-19” ด้านเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นขอให้ประสานงานกับส่วนกลาง ก่อนออกใบอนุญาตให้กับแรงงานต่างชาติที่จะเข้ามาใหม่
 
ขณะที่เดอะ เวียงจันทน์ ไทม์ส รายงานຂ່າວດ່ວນມື້ນີ້ว่ารัฐบาลลาวสั่งยกระดับมาตรการคัดกรองด้านสาธารณสุขตามจุดผ่านแดนทุกแห่ง โดยเฉพาะที่ท่าอากาศยานแห่งชาติ ซึ่งนอกจากพลเมืองต่างชาติต้องเข้ารับการตรวจวัดอุณหภูมิแล้ว อาจต้องผ่านกระบวนการคัดกรองอื่นตามแต่เจ้าหน้าที่เห็นสมควร นอกจากนี้ หน่วยงานทุกแห่งในลาวไม่ว่าจะเป็นภาครัฐหรือเอกชนขอให้หารือกันอย่างรอบคอบ ในการส่งแรงงานไปยังต่างประเทศ และการรับแรงงานต่างด้าวเพิ่มเติม ตลอดจนการที่นายจ้างต้องให้ความรู้และความเข้าใจอย่างถูกต้องกับลูกจ้างทั้งที่เป็นชาวลาวและชาวต่างชาติ ในการป้องกันโรคโควิด-19


เจ้าหน้าที่ตรวจอุณหภูมิผู้โดยสารขาเข้าโดยใช้ระบบเทอร์โมสแกน ที่ท่าอากาศยานนานาชาติวัตไต ในนครหลวงเวียงจันทน์

ในอีกด้านหนึ่ง ทำเนียบประธานาธิบดีเมียนมาประกาศยกระดับมาตรการป้องกันเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในประเทศ ที่รวมถึงการห้ามจัดงานซึ่งจะมีผู้คนเข้าร่วมเป็นจำนวนมากจนถึงสิ้นเดือนเม.ย.นี้ “เป็นอย่างน้อย” หมายความว่างานสงกรานต์ปีนี้มีอันต้องยกเลิกโดยปริยาย การขอให้ประชาชนเพิ่มการใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรองข่าวสาร และการกำหนดแนวทางช่วยเหลือภาคธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์นี้ เนื่องจากสายงานการผลิตส่วนใหญ่ในเมียนมาอาศัยวัตถุดิบจากจีน

อนึ่ง ลาวและเมียนมาเป็นเพียง 2 ประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งยังไม่มีรายงานการผู้ป่วยจากโรคโควิด-19