แม่ท้องบางคนก็แพ้ท้องอยากกินทุเรียน แต่จะกินได้มั้ยนะ อันตรายหรือเปล่า

66 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ motherhood

  • สมาชิกใหม่(แรกเข้า)
  • *
  • กระทู้: 11
แม่ท้องบางคนก็แพ้ท้องอยากกินทุเรียน แต่จะกินได้มั้ยนะ อันตรายหรือเปล่า

แม่ท้องบางคนก็แพ้ท้องอยากกินทุเรียน แต่จะกินได้มั้ยนะ อันตรายหรือเปล่า

คนท้องกินทุเรียนได้ไหม กินแล้วจะส่งผลอย่างไร
คุณแม่ที่ตั้งครรภ์นั้นต้องดูแลสุขภาพของตัวเองอยู่ตลอดเวลา โดยเฉพาะเรื่องอาหารการกิน แต่บางครั้งก็แพ้ท้องอยากกินนั่นนี่ บางคนมีคำถามว่า “คนท้องกินทุเรียนได้ไหม” กินแล้วปลอดภัยต่อลูกในท้องหรือเปล่า หรือควรหลีกเลี่ยงไปเลยดี วันนี้เรามีคำตอบมาให้ค่ะ

การรับประทานทุเรียนตอนตั้งครรภ์ปลอดภัยมั้ย?
ทุเรียนเป็นผลไม้ชนิดนึงที่มีสารอาหารสูง แต่ผู้คนก็ยังตั้งข้อสงสัยกันมาตลอดว่ามันปลอดภัยหรือไม่ที่จะรับประทานในระหว่างที่ตั้งครรภ์ ประเทศในเอเชียบางประเทศ เช่นไทยเรา มีความเชื่อว่าทุเรียนคือผลไม้ต้องห้ามสำหรับคนท้อง เพราะมันจะเข้าไปสร้างความร้อนในร่างกายและกระทับถึงทารกในครรภ์ได้ ถึงกระนั้นก็ไม่มีงานวิจัยใดๆออกมารองรับว่าทุเรียนจะสามารถสร้างความร้อนมากขนาดนั้นภายในร่างกายหญิงตั้งครรภ์จนส่งผลเสียต่อทารกในครรภ์ได้จริง

ในทุเรียนมีสารอาหารหลายอย่างที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพแม่ท้อง

หากเป็นเช่นนั้น คนท้องกินทุเรียนได้ไหม? แน่นอนค่ะ คุณแม่ท้องสามารถรับประทานทุเรียนได้ เพราะมันอุดมไปด้วยสารอาหารและวิตามินมากมาย ทั้งสารออร์กาโน-ซัลเฟอร์ (Organo-Sulphur) และ ทริปโตเฟน (Tryotophan) ซึ่งจะให้ผลลัพธ์ในการต้านอนุมูลอิสระ อีกทั้งยังมีคุณสมบัติต้านแบคทีเรีย ไวรัส และจุลชีพต่างๆด้วย จึงทำให้มันปลอดภัยสำหรับแม่ตั้งครรภ์ แต่ก็ต้องจำไว้ว่าไม่ควรเผลอใจรับประทานมากจนเกินไป เพราะจะส่งผลเสียได้เช่นกัน และหากคุณแม่ท่าไหนยังไม่เคยรับประทานทุเรียนมาก่อน และอยากจะลองเป็นครั้งแรกก็ควรปรึกษาแพทย์เพื่อความแน่ใจ

คุณประโยชน์ของทุเรียนที่มีต่อคุณแม่ตั้งครรภ์
ทุเรียนอุดมไปด้วยสารอาหารที่จำเป็นหลายอย่างต่อร่างกาย ทั้งสารที่ช่วยยับยั้งแบคทีเรีย ไวรัส และจุลชีพตามที่เคยกล่าวไปแล้วนั้น สำหรับคนท้อง ทุเรียนเองก็ยังให้ประโยชน์ได้ ดังนั้น
    - อุดมไปด้วยไฟเบอร์
คุณแม่ท้องหลายคนจะต้องเผชิญกับอาการท้องผูกระหว่างตั้งครรภ์ เพราะฮอร์โมนในร่างกายผันผวนเปลี่ยนแปลง ทุเรียนจะมีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อนๆและช่วยในการขับเอาสารพิษที่ตกค้างออกจากอวัยวะภายใน และยังปกป้องเยื่อเมือกบุผิวที่มีในกระเพาะอาหารและลำไส้ เพราะในเส้นใยของไฟเบอร์จะช่วยลดระยะเวลาที่จะสัมผัสกับสารพิษ
    - แหล่งรวมโฟเลท
ทุเรียนเต็มไปด้วยกรดโฟลิค ซึ่งจะช่วยป้องกันการเกิดความผิดปกติในทารกแรกเกิด เราจะได้รับกรดโฟลิคถึง 9% ของปริมาณที่แนะนำต่อวันในการรับประทานทุเรียนเพียง 100 กรัม
    - มีวิตามินบีสูง
ทุเรียนเป็นแหล่งรวมของวิตามินบีหลายตัว ทั้งวิตามินบี 1 (ไทอามีน) วิตามินบี 2 (ไรโบฟลาวิน) และวิตามินบี 3 (ไนอาซิน) ซึ่งจะช่วยดูแลสุขภาพโดยรวมของหญิงตั้งครรภ์
    - เต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ
ทุเรียนมีสังกะสี ทริปโตเฟน และออร์กาโน-ซัลเฟอร์ ที่ให้ผลในการต้านอนุมูลอิสระ มันจะรวมกันปกป้องคุณแม่และตัวอ่อนจากมลสารอนุมูลอิสระ
    - วิตามินซีสูง
วิตามินซีไม่เพียงแต่ช่วยในเรื่องระบบภูมิคุ้มกันเท่านั้น แต่มันยังช่วยว่าที่คุณแม่และตัวอ่อนในการดูดซึมแคลเซียมและธาตุเหล็กอีกด้วย
    - แร่ธาตุจัดเต็ม
ในทุเรียนมีทั้งธาตุเหล็ก ทองแดง แมงกานีส และแมกนีเซียม ซึ่งจำเป็นต่อผู้หญิงตั้งครรภ์ในการสร้างเลือดเพิ่มเติมเพื่อไปเลี้ยงตัวอ่อน
    - ปราศจากไขมันอิ่มตัว
ทุเรียนไม่มีคลอเรสเตอรอลและไขมันอิ่มตัว ในขณะที่มีปริมาณเกลือต่ำ จึงช่วยระบบไหลเวียนเลือดในร่างกายระหว่างที่ตั้งครรภ์
    - ป้องกันการเกิดกรด
ทุเรียนช่วยป้องกันการเกิดกรด เพราะมันมีฤทธิ์ต้านความเป็นกรด
    - ต้านเศร้า
ช่วยต้านความซึมเศร้าระหว่างการตั้งครรภ์และหลังคลอดได้

อ่านเรื่องราวน่ารู้สำหรับคุณแม่และลูกน้อยได้ที่  Story MotherHood อาทิ ลูกแฝดใคร ๆ ก็อยากมี, วิธีเลือกซื้อขวดนม, ตั้งครรภ์กินทุเรียนได้ไหม และ ติดตามข่าวไวรัส Covid-19 เป็นต้น