โจรเยอะ-เหลือน้อย!เอกชนเมินประมูล รังนกอีแอ่นตรัง เล็งเคาะราคากลางใหม่

36 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ PostDD

  • สมาชิกขาประจำ
  • *
  • กระทู้: 4215
12 มีนาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.ตรัง ว่า ที่องค์การบริหารส่วนจังหวัดตรัง (อบจ.ตรัง) นายลือชัย เจริญทรัพย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง (ผวจ.ตรัง) พร้อมคณะกรรมการพิจารณาจัดเก็บอากรรังนกอีแอ่น จ.ตรัง และเจ้าหน้าที่งานธุรการรังนกอีแอ่น ร่วมกันพิจารณาปัญหาการประมูลเงินอากรรังนกอีแอ่นท้องที่ อ.ปะเหลียน ที่ขณะนี้ยังหาผู้รับสัมปทานไม่ได้ แม้ทาง อบจ.ตรัง ซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบเก็บเงินอากรฯจะเปิดให้มีการยื่นซองสัมปทานมาแล้ว 2 ครั้ง ด้วยวงเงินราคากลาง 33 ล้านบาท โดยวิธีเฉพาะเจาะจง ด้วยการแจ้งผู้ประกอบการและผู้สนใจ


ทั้งนี้ ได้มีการเชิญไปทั้งหมด 4 ราย ประกอบด้วย  บริษัท รังนกตรัง จำกัด , บริษัท บ๊อซโบรกเกอร์ จำกัด , นายวิเชษฐ เทศนอก และนายชัยพฤกษ์ จิตรรักษ์ศิลป์ แต่มีผู้สนใจเข้ายื่นซองเสนอราคาประมูลเพียง 2 ราย คือ นายวิเชษฐ เทศนอก ยื่นเสนอราคาวงเงิน 19 ล้านบาท และ น.ส.พิมลรัตน์ เทศนอก ซึ่งทำการแทนนายชัยพฤกษ์ จิตรรักษ์ศิลป์ เสนอราคาวงเงิน 17 ล้านบาท ซึ่งทั้ง 2 ราย เสนอราคาวงเงินต่ำกว่ากลางที่กำหนดไว้ 33 ล้านบาท แต่จากการตรวจสอบคุณสมบัติ พบว่า น.ส.พิมลรัตน์ ซึ่งทำการแทนนายชัยพฤกษ์ เสนอราคาต่ำกว่าราคากลางถึง 42% เป็นผู้ชนะการประมูล ซึ่งข้อเท็จจริงในที่นี้ ผู้เสนอราคาต่ำกว่าราคาขั้นต่ำถึง 42% ทำให้ไม่สามารถจะทำการต่อรองได้สำหรับสาเหตุที่ผู้เสนอราคาต่ำกว่าราคากลาง เพราะอ้างว่าปริมาณรังนกในท้องที่ อ.ปะเหลียน เหลือน้อย และมีการเข้าไปขโมย ทำให้เกิดความเสียหายต่อทรัพยากรนกที่มีในถ้ำ หากเสนอราคาประมูลสูงกว่าราคากลางจะทำให้ขาดทุนในการจัดเก็บ จึงเสนอราคาต่ำกว่าราคากลางถึง 42% ในที่สุดที่ประชุมคณะกรรมการฯ ได้มีมติมอบหมายให้คณะทำงานสำรวจตรวจสอบรังนกอีแอ่น ซึ่งแต่งตั้งโดยคณะกรรมการพิจารณาจัดเก็บอากรรังนกอีแอ่นจังหวัดตรัง  ร่วมกับผู้เสนอราคารายเดียวดังกล่าว ลงพื้นที่สำรวจปริมาณรังนกที่เหลือร่วมกัน

จากนั้นให้นำเข้าที่ประชุมคณะกรรมการพิจารณาจัดเก็บอากรรังนกอีแอ่นจังหวัดตรัง พิจารณา เพื่อเป็นฐานข้อมูลในการพิจารณากำหนดราคากลางใหม่ แต่ต้องดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน 90 วัน หรือภายในวันที่ 19 เมษายน นี้