เก่ง อ้างรายงานเวิลด์แบงก์ แนะ บิ๊กตู่ พิจารณาตัวเอง อยู่นานชาวบ้านยิ่งจน

39 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ dsmol19

  • สมาชิกขาประจำ
  • *
  • กระทู้: 3623
เมื่อวันที่ 7 มีนาคม 2563  นายการุณ โหสกุล ส.ส.กรุงเทพมหานคร พรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า จากการที่ธนาคารโลก เผยแพร่รายงานว่าด้วยความเหลื่อมล้ำในประเทศไทย ชาติที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 2 ของภูมิภาคอาเซียน โดยระบุว่า ประเทศไทยมีอัตราความยากจนเพิ่มขึ้นถึง 9.8 เปอร์เซ็นต์ และนับเป็นชาติเดียวในอาเซียนที่มีรายงานจำนวนคนจนเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยยะสำคัญ นับตั้งแต่ปี พ.ศ.2558 โดยตัวเลขคนยากจนในประเทศไทยเพิ่มขึ้นมากกว่า 6.7 ล้านคนจาก 4.85 ล้านคน นอกจากนี้ความยากจนยังแพร่กระจายออกไปมากถึง 61 จังหวัดจากทั้งหมด 77 จังหวัด สะท้อนให้เห็นว่าภาคครัวเรือนยังคงมีความเสี่ยงที่จะได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจหยุดชะงัก จากรายงานดังกล่าวคงปฏิเสธไม่ได้ว่าเป็นผลจากการทำงานของรัฐบาลพลเอกประยุทธ์  จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่บริหารประเทศแบบไร้ประสิทธิภาพ ไร้ทิศทาง ส่งผลให้ประเทศประสบปัญหาเศรษฐกิจ รวมทั้งมีปัญหาปากท้องเพิ่มสูงขึ้น สวนทางกับสิ่งที่รัฐบาลโฆษณาชวนเชื่อว่าจะทำให้คนไทยทุกคนมีรายได้สูงขึ้นใน 1 ปี

นายการุณ กล่าวด้วยว่า แนวคิดและนโยบายที่รัฐบาลใช้เป็นนโยบายที่ผิดทิศทาง โดยเฉพาะโครงการ “ชิมช้อปใช้” เฟส 4 ซึ่งมีงบประมาณเหลืออยู่เพียง 5 พันล้านบาท จากทั้งหมด 1.9 หมื่นล้านบาท ถือเป็นนโยบายตำน้ำพริกละลายแม่น้ำโดยแท้ เพราะดูแล้วเหมือนการย้ายเงินจากรัฐไปสู่นายทุนมากกว่า ตนเองไม่เห็นด้วยกับการแจกเงินผ่านบัตร หากรัฐสิ้นคิดจะแจกเงินเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจรากหญ้า ควรแจกให้ประชาชนโดยตรง จะได้ประโยชน์มากกว่า เพราะอย่างน้อยประชาชนสามารถเลือกซื้อสินค้าในพื้นที่ได้ ไม่ต้องไปซื้อในร้านค้าที่รัฐกำหนด


“การที่รัฐทำโครงการต่างๆโดยไม่ศึกษาถึงประโยชน์และความคุ้มค่าของเงินงบประมาณ เป็นการสะท้อนให้เห็นถึงความไร้ประสิทธิภาพของรัฐบาล พลเอกประยุทธ์ ในฐานะหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ ควรที่จะพิจารณาตัวเองว่ายังเหมาะนั่งในตำแหน่งต่อไปหรือไม่ เพราะยิ่งอยู่นานประชาชนยิ่งจนลง ขืนอยู่ต่อไปประชาชนลำบากกว่านี้แน่” นายการุณ กล่าวข่าวสดล่าสุดวันนี้