มท.2ขันน็อตผู้ว่าฯ24จว.พื้นที่สีแดงลดตายช่วงสงกรานต์

37 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ deam205

  • สมาชิกขาประจำ
  • *
  • กระทู้: 3650
เมื่อวันที่ 4 มี.ค.  ที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย นายนิพนธ์  บุญญามณี  รมช.มหาดไทย (มท.2)  เป็นประธานการประชุมเพื่อมอบนโยบายและเตรียมความพร้อมในการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนในพื้นที่อำเภอที่มีความเสี่ยงระดับสีแดง ตามแผนบูรณาการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงสงกรานต์ พ.ศ.2563   ผ่านระบบวีดิทัศน์ทางไกล

เพื่อพิจารณามาตรการ แนวทาง การดำเนินการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนในระดับจังหวัด ได้แก่ จังหวัดพิษณุโลก สงขลา ลำปาง ลำพูน และจังหวัดอุดรธานี  โดยมีนายมณฑล  สุดประเสริฐ  อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย พล.ต.ท.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ  และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมประชุม

นายนิพนธ์  กล่าวว่า การประชุมศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนน (ศปถ.)  เพื่อป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ พ.ศ. 2563  โดยให้ศปถ.จังหวัด ศูนย์ปฏิบัติการความปลอดภัยทางถนนอำเภอ และศูนย์ปฏิบัติการความปลอดภัยทางถนนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ดำเนินการตาม 7  มาตรการหลัก อย่างเข้มขัน จริงจัง และต่อเนื่อง

คือ1.ด้านการบริหารจัดการ ในการกำหนดจุดตรวจในพื้นที่ที่มีความเสี่ยง 2.ด้านลดปัจจัยเสี่ยงด้านคน 3.ด้านลดปัจจัยเสี่ยงด้านถนนและสภาพแวดล้อม 4.ด้านลดปัจจัยเสี่ยงด้านยานพาหนะ 5.ด้านมาตรการช่วยเหลือหลังเกิดอุบัติเหตุ 6.ด้านความปลอดภัยทางน้ำ 7.ด้านดูแลความปลอดภัยนักท่องเที่ยว

โดยให้ศปถ.จังหวัดทั้ง 24 จังหวัด จัดทำแผนปฏิบัติการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ พ.ศ. 2563  โดยมอบหมายรองผู้ว่าราชการจังหวัดรับผิดชอบในการกำกับการปฏิบัติงานในพื้นที่อำเภอที่มีระดับความเสี่ยงสีแดงเป็นกรณีพิเศษ และปรับแผนการตั้งจุด ตรวจหลัก ด่านชุมชน และจุดบริการ ให้ท้องถิ่นเข้ามามีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหาด้านความปลอดภัยทางถนน โดยสามารถใช้งบประมาณได้.     

ทั้งนี้ให้ศปถ.จังหวัดให้ความสำคัญกับการดำเนินการในพื้นที่อำเภอที่มีระดับความเสี่ยงสีแดงเป็นลำดับแรก โดยปรับแผนการใช้เครื่องตรวจจับความเร็ว และเครื่องตรวจวัดปริมาณแอลกอฮอล์เพื่อข้อบังคับใช้กฎหมายในการลดปัจจัยเสียงค้นความเร็วและการดื่มแล้วขับ เข้มงวดรถจักรยานยนต์โดยมีบังคับใช้กฎหมาย การออกใบอนุญาตขับขี่รถจักรยานยนต์

รวมทั้งมาตรการการลดอุบัติเหตุในรถจักรยานยนต์ พร้อมนำข้อมูลสถิติการเกิดอุบัติเหตุระดับอำเภอ  ทั้งบาดเจ็บและเสียชีวิตในพื้นที่มาวิเคราะห์เพื่อหาสาเหตุการเกิดอุบัติเหตุความสูญเสียเพื่อป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนอย่างต่อเนื่องในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ปีใหม่ไทย2563 และตลอดทั้งปี 2563ข่าวด่วนวันนี้