วิธีการเปลี่ยนธุรกิจของคุณให้ก้าวทันเทคโนโลยีในปจุบัน

95 1

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ loveparcel

  • สมาชิกใหม่(แรกเข้า)
  • *
  • กระทู้: 9
วิธีการเปลี่ยนธุรกิจของคุณให้ก้าวทันเทคโนโลยีในปจุบัน

Social Media หรือ สื่อสังคมออนไลน์ ที่ปัจจุบันนับเป็นช่องทางที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากในการสื่อสาร และแบ่งปันความคิดเห็นต่างๆ หรือประสบการณ์ต่างๆ ให้กับผู้อื่น โดยอิทธิพลของ Social Media ได้เปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของผู้บริโภคไปอย่างสิ้นเชิง ซึ่งส่งผลมายังผู้ผลิตและผู้ให้บริการ ที่จะต้องเปลี่ยนแปลงแนวทางการดำเนินงานต่างๆ ให้สอดคล้องกับพฤติกรรมของผู้บริโภคในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็น ความสะดวกรวดเร็วในการให้บริการ การขายสินค้าผ่านระบบออนไลน์มากขึ้น บริการหลังการขาย ตลอดจนการสื่อสารหรือการโฆษณาต่างๆ ที่ถูกเปลี่ยนจาก Offline มาเป็น Online เป็นต้น


ในเมื่อความเปลี่ยนแปลงเหล่านี้อยู่นอกเหนือการควบคุมของผู้ประกอบการ สิ่งที่ผู้ประกอบการจะทำได้ดีที่สุดคือการมองหาโอกาสจากความเปลี่ยนแปลง และนำประโยชน์ของความก้าวหน้ามาปรับใช้ในธุรกิจ โดยเทคนิคง่ายๆ ของผู้ประกอบการที่ไม่มีความรู้เรื่องเทคโนโลยีเท่าไหร่นัก การใช้โซเชี่ยลเน็ตเวิร์คง่ายๆ ที่ใช้กันในชีวิตประจำวันเช่น Facebook Twitter หรือ Instagram ก็สามารถนำมาสร้างโอกาสต่างๆ ให้กับธุรกิจได้ ยกตัวอย่างเช่น

1. ค้นหาเทรนด์ - หากผู้ประกอบการพิจารณาเนื้อหาบน Social Media เพิ่มอีกสักหน่อย อาจจะมองเห็นโอกาสอะไรที่ซ่อนอยู่ก็เป็นได้ อย่างที่กล่าวไปข้างต้น Social Media เป็นหนึ่งช่องทางในการสื่อสาร ซึ่งก็รวมถึงการแลกเปลี่ยนข้อมูลและความคิดเห็นของผู้บริโภค หรือ Potential customer ด้วย โดยผู้ประกอบการสามารถใช้ข้อมูลต่างๆ ที่ได้จากโซเชี่ยลมีเดียเพื่อสร้างประโยชน์ต่อธุรกิจได้ เช่น วิเคราะห์สิ่งที่มีอยู่ในท้องตลาด เพื่อปรับปรุงหรือพัฒนาสินค้าและบริการรูปแบบใหม่ที่ตอบโจทย์ผู้ใช้มากกว่า เป็นต้น

2. แก้ปัญหาตรงจุด ฟังเสียงผู้ใช้จริง - ความสามารถในการสื่อสารกันอย่างไร้ขอบเขตของ Social Media มีทั้งผลดีและผลเสีย ผลเสียมักจะเกิดขึ้นเมื่อผู้ประกอบการไม่สามารถรับมือต่อ Negative Comments ได้ดีพอ ในทางกลับกัน ผลดี เกิดขึ้นกับผู้ประกอบการที่พัฒนาตนเอง รับฟังเสียงผู้บริโภค เพราะ Social Media เป็นโอกาสที่ผู้ประกอบการจะได้ทำความเข้าใจในสินค้าและผลิตภัณฑ์ของตนเองจากเสียงของผู้ใช้จริง ซึ่งเป็นประโยชน์อย่างมากในการนำมาปรับปรุงและพัฒนาสินค้าให้เป็นที่ชื่นชอบของผู้บริโภคนั่นเอง

3. การแข่งขันกันอย่างเท่าเทียม - ต้องยอมรับว่าปัจจุบัน ธุรกิจเล็กหรือใหญ่ ไม่มีความได้เปรียบเสียเปรียบกันมากเหมือนการแข่งขันในยุคที่ยังไม่มี Social Media นั่นก็เพราะการส่งต่อข้อมูลได้อย่างกว้างขวางบนโลกของโซเชี่ยลมีเดียทำให้การแข่งขันกันในเรื่องราคาเพียงอย่างเดียวเป็นการแข่งขันที่ไม่มีวันจบ การกระหน่ำลดราคาเพื่อให้ชนะคู่แข่งนั้น มีแต่เสียกับเสีย และด้วยพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไปของผู้บริโภค กลยุทธ์การลดราคาที่ดุเดือดยังไม่สำคัญเท่า การแข่งขันกันในการซื้อใจผู้บริโภคด้วยคุณค่า (Value) ที่ผู้ประกอบการสามารถส่งมอบให้ผู้บริโภค ไม่ว่าจะเป็น ความง่ายในการเข้าถึงสินค้าและบริการ บริการหลังการขาย ความรวดเร็วใจการส่งมอบสินค้า เป็นต้น

4. Ideas และแรงบันดาลใจ - หลายคนคงเคยได้ยินคำว่า “ท่องโลกอินเตอร์เน็ท” เทคโนโลยีสามารถนำเราเดินทางออกไปได้ไกลกว่าที่คิด ธุรกิจ Startup ที่ประสบความสำเร็จมากมาย เริ่มต้นจากผู้ประกอบการได้รับแรงบันดาลใจจากสิ่งที่พบเจอในอินเตอร์เน็ท หรือบนโซเชี่ยลเน็ทเวิร์ค ไม่ว่าจะเป็นปัญหา หรือแรงบันดาลใจจากสิ่งที่มีอยู่แล้วในต่างประเทศ และนำมาพัฒนามาเป็นไอเดียใหม่ๆ ต่อยอดธุรกิจได้จนประสบความสำเร็จได้นั่นเอง

5. เปลี่ยนรูปแบบกล่องไปรษณีย์ ให้มีความแตกต่าง - การเปลี่ยนรูปแบบของกล่องไปรษณีย์ให้มีความแตกต่างนั้นจะช่วยในการจดจำแบรนด์ของเราให้กับรูปค้าได้อย่างง่าย และเป็นที่พึ่งพอใจสำหรับลูกค้าตั้งแต่ครั้งแรกที่เห็นกล่องบรรจุภัณฑ์โดยยังไม่ได้ทันเห็นสินค้าด้านในนั้นเอง กล่องไปรษณีย์ออกแบบเองสามารถสั่งผลิตกับร้านค้าออนไลน์ทั่วไปที่รับได้เลย เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ใช้ในการมัดใจลูกค้าในยุคนี้เลยก็ว่าได้

ความเปลี่ยนแปลงจะเป็นภัยร้ายของผู้ประกอบการที่อยู่เฉยและไม่ปรับตัวไปกับความเปลี่ยนแปลงเหล่านั้น เพราะโอกาสจะตกไปอยู่กับคนที่เรียนรู้ ศึกษา และพัฒนาตนเองอยู่ตลอดเวลา

ออฟไลน์ Huloza

  • สมาชิกใหม่(แรกเข้า)
  • *
  • กระทู้: 1
ข้อมูลเป็นประโยชน์และน่าสนใจมากเลยนะครับ

ขอบคุณที่แชร์บทความดีๆ ครับ