อุตสาหกรรมท่องเที่ยวทั่วโลกทรุด

31 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ deam205

  • สมาชิกขาประจำ
  • *
  • กระทู้: 3680
อุตสาหกรรมท่องเที่ยวทั่วโลกทรุด - ซีเอ็นเอ็น รายงานการประเมินผลกระทบจากการระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือ โควิด-19 ต่ออุตสาหกรรมการท่องเที่ยวทั่วโลก ที่มีมูลค่า 5.7 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 171 ล้านล้านบาท และสร้างงานกว่า 319 ล้านตำแหน่ง หรือคิดเป็นคนทำงานภาคอุตสาหกรรมท่องเที่ยวมี 1 คนต่อคนบนโลก 10 คน


นักท่องเที่ยวบางตาที่พระบรมมหาราชวัง 2 มี.ค.2563 (Photo by Lillian SUWANRUMPHA / AFP)

สมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวโลกเปิดเผยผลการสำรวจธุรกิจการท่องเที่ยว 400 แห่งพบว่าธุรกิจเกือบครึ่งหนึ่งถูกยกเลิกหรือเลื่อนออกไป และเกรงว่าธุรกิจการท่องเที่ยวร้อยละ 37 อาจล้มละลาย

สกอตต์ โซลอมบริโน ผู้อำนวยการบริหารกลุ่มธุรกิจ กล่าวว่าธุรกิจการท่องเที่ยวที่ดิ่งลงที่สุดนับจากเหตุการณ์วินาศกรรม 9/11 ที่ตอนนั้นกว่าเรียกคืนความเชื่อมั่นกลับมาได้หลังจากเวลาผ่านไปสักพักใหญ่


เหตุวินาศกรรม 11 กันยาฯ หรือ "9/11" เมื่อปี 2544 ส่งผลกระทบรุนแรงต่ออุตสาหกรรมการบินและการท่องเที่ยว REUTERS/Sean Adair/Files (UNITED STATES - Tags: CRIME DISASTER ANNIVERSARY)

แต่ขณะนี้ ยังควบคุมการระบาดของไวรัสยังไม่ได้ หากเกิดการระบาดขยายวงกว้างทั้งโลก จะยิ่งส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมการท่องเที่ยวที่ต้องสูญเสียรายได้มหาศาลอย่างแน่นอน

มาร์ค ซานดี หัวหน้าฝ่ายเศรษฐกิจสถาบันวิจัยมูดี กล่าวว่าการระบาดของไวรัสโคโรนาส่งผลต่ออุตสาหกรรมท่องเที่ยวโดยตรงและทันที


(FILES) สนามช้าง อินเตอร์ฯ เซอร์กิต ไม่ได้ชัดไทยแลนด์ มอเตอร์จีพี แล้ว (Photo by Lillian SUWANRUMPHA / AFP)

ส่วนอดัม แซคส์ ประธานบริษัทวิจัยเศรษฐกิจการท่องเที่ยว กล่าวว่า อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวได้รับผลกระทบทั่วโลก ซึ่งมีคนทำงานในภาคนี้ 1 ใน 10 คนบนโลก เนื่องจากเกี่ยวข้องกับธุรกิจอื่นๆ อีกมากมาย รวมทั้ง สายการบิน โรงแรม การค้าปลีก ร้านอาหารและเทคโนโลยีบางส่วน


สนามบินสุวรรณภูมิ ช่วง 08.20 เช้าวันเสาร์ที่ 29 ก.พ. ว่างโล่งอย่างไม่เคยมีมาก่อน REUTERS/Jorge Silva

สายการบินมียอดจองบัตรโดยสารลดลงอย่างรวดเร็วทั่วภูมิภาคแปซิฟิก ไม่เฉพาะการเดินทางไปและจากประเทศจีนแผ่นดินใหญ่ซึ่งเป็นศูนย์กลางการระบาดของไวรัสเท่านั้น แต่รวมทั้งประเทศเอเชียอื่นๆ ด้วย


TOPSHOT - ยังมีนักท่องเที่ยวอยู่บ้างที่กรุงเทพฯ (Photo by Mladen ANTONOV / AFP)

สายการบินยูไนเต็ด แอร์ไลน์ เปิดเผยว่ายอดจองตั๋วไปจีนลดฮวบถึงร้อยละ 75 ซึ่งใกล้เคียงกับเส้นทางอื่นที่ต้องผ่านแปซิฟิก ส่วนหนึ่งเป็นเพราะนักเดินทางชาวจีนระงับการเดินทางถึงครึ่งหนึ่ง เนื่องจากนักเดินทางชาวจีนเดินทางบ่อยกว่านักเดินทางอื่นๆ ในโลก

คนจีนถือหนังสือเดินทางหรือพาสปอร์ต 180 ล้านเล่ม เทียบกับชาวอเมริกันที่มีพาสปอร์ต 147 ล้านเล่ม


พิพิธภัณฑ์ลูฟร์ ที่กรุงปารีส ฝรั่งเศส มีนักท่องเที่ยวมายืนรอ แต่สถานที่ไม่เปิดให้เข้าชมแล้ว เพื่อป้องกันการระบาของโควิด-19 REUTERS/Benoit Tessier

ส่วนเวทีประชุมใหญ่ๆ ของโลกที่คาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมหลักแสนคนต่างก็ยกเลิกกันเป็นแถว แม้ไม่ได้จัดในพื้นที่ที่มีการระบาดของไวรัสก็ตาม เนื่องจากเกรงว่าผู้เข้าร่วมการประชุมอาจติดไวรัสมาด้วยและจะแพร่เชื้อให้คนอื่น

อีเวนต์ใหญ่ๆ ระดับโลกที่ยกเลิกไปแล้ว เช่น โมบายล์ เวิลด์ คองเกรส งานเปิดตัวอุปกรณ์การสื่อสารและสมาร์ตโฟนจากค่ายน้อยใหญ่ ที่เมืองบาร์เซโลนาของสเปน การแสดงรถยนต์มอเตอร์ โชว์ ที่เจนีวา สวิตเซอร์แลนด์ และล่าสุด การประชุมเฟซบุ๊ก เอฟ8 งานมหกรรมการท่องเที่ยวนานาชาติ ไอทีบี ที่กรุงเบอร์ลิน เยอรมนี ซึ่งคาดว่าจะมีผู้ร่วมงานประมาณ 160,000 คน

อุตสาหกรรมท่องเที่ยวทั่วโลกทรุด
โปสเตอร์งานมหกรรมการท่องเที่ยวนานาชาติ ไอทีบี กรุงเบอร์ลิน เยอรมนี ขึ้นวันที่จัดงานไว้ 4-8 มี.ค. แต่ตอนนี้ยกเลิกจัดงานไปแล้ว REUTERS/Fabrizio Bensch

นอกจากการแสดงต่างๆ ถูกยกเลิกแล้ว ธุรกิจเกี่ยวกับการเดินทางก็หยุดชะงักเพราะถูกยกเลิกหรือเลื่อนออกไปก่อนเพราะไม่แน่ใจในสถานการณ์การระบาดของไวรัสโคโรนา

ด้านนักท่องเที่ยวเอง ต่างพิจารณาให้ถี่ถ้วนก่อนวางแผนเดินทาง มูลนิธิครอบครัวไกเซอร์เปิดเผยผลการสำรวจผู้ใหญ่ชาวอเมริกัน 1,200 คน พบว่า 1 ใน 8 คนเปลี่ยนแผนการเดินทางเพราะกลัวไวรัส

แซคส์กล่าวว่าผลกระทบจะกินเวลายาวนานแค่ไหน ขึ้นอยู่กับว่าไวรัสระบาดนานเพียงใด ที่ผ่านมา ผู้คนกลับมาเดินทางเป็นปกติอีกครั้ง หลังจากโรคระบบทางเดินหายใจเฉียบพลันร้ายแรง หรือ โรคซาร์สยุติได้ไม่นาน

อุตสาหกรรมท่องเที่ยวทั่วโลกทรุด
ถนนทุกสายไม่ได้มุ่งสู่กรุงโรมอย่างที่เคยเป็น หลังอิตาลีเป็นประเทศที่ไวรัสแพร่ระบาดมากที่สุดในยุโรป REUTERS/Remo Casilli

ส่วนคนทำงานในภาคอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวเจ็บตัวไปตามๆ กัน อาจจะมีคนหลายล้านคนที่ตกงาน หรือชั่วโมงทำงานลดลง ส่งผลให้รายได้ลดลง เช่น งานแม่บ้านในโรงแรมหรือพนักงานเสิร์ฟในร้านอาหาร เนื่องจากเจ้าของธุรกิจต้องลดต้นทุนค่าใช้จ่าย

ซัง วอน ชอห์น ศาสตราจารย์ด้านธุรกิจมหาวิทยาลัยโลโยลา แมรีเมาท์ ในสหรัฐ ประเมินว่าการลดค่าใช้จ่ายในภาคอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวทั่วโลกอาจสูงถึง 1 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 30 ล้านล้านบาท


โคลอสเซียม ที่กรุงโรมยังเงียบ REUTERS/Remo Casilli

ผู้เชี่ยวชาญไม่ปักใจเชื่อว่าผลกระทบต่ออุตสาหกรรมการท่องเที่ยวจะรุนแรงพอที่จะทำให้เศรษฐกิจโลกชะลอตัวลง แต่ไวรัสต่างหากที่ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจโลก เนื่องจากการที่เศรษฐกิจโลกถดถอย จะต้องประกอบด้วย ความมั่งคั่งลดลง ผลกระทบต่อห่วงโซ่อุปทานทั้งต่อภาคการผลิตและการค้าปลีกทั่วโลก ราคาพลังงงานลดลง และ การผลิตลดลง

ซอห์นคาดการณ์ว่าสิ่งที่เลวร้ายกว่านี้กำลังจะเกิดขึ้นในอีกไม่ช้าข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว