หาช่องปั้นชุมชนท่องเที่ยวทั่วประเทศ

21 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ deam205

  • สมาชิกขาประจำ
  • *
  • กระทู้: 3616
พิพัฒน์ดันน่านต้นแบบสร้างท่องเที่ยวโดยชุมชน บริหารจัดการการท่องเที่ยวด้วยตัวเอง กระจายรายได้ลงพื้นที่โดยเฉพาะช่วงเกิดวิกฤต พร้อมขยายผลเป็นต้นแบบไปทั่วประเทศ

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า กระทรวงการท่องเที่ยวฯ กำลังหาช่องทางสนับสนุนการพัฒนาการท่องเที่ยวโดยชุมชนมากขึ้นในปี 63 นี้ เพื่อส่งเสริมให้ชุมชนต่างทั่วประเทศ สามารถดำเนินกิจกรรมทางการท่องเที่ยวได้ด้วยตนเองอย่างยั่งยืน โดยใช้การท่องเที่ยวเป็นเครื่องมือหนึ่งในการสร้างรายได้และความเข้มแข็งกับเศรษฐกิจฐานราก โดยเฉพาะในช่วงนี้มีความจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องเร่งทำ

เบื้องต้นจากการลงพื้นที่ชุมชนบ้านบ่อสวก จังหวัดน่าน ซึ่งถือเป็นต้นแบบการท่องเที่ยวโดยชุมชน พบว่ามีความพร้อม และกระทรวงการท่องเที่ยวฯ จะหาทางผลักดันและขยายผลการพัฒนา เพื่อยกระดับการท่องเที่ยวโดยชุมชนไปยังชุมชนท่องเที่ยวอื่นๆ ทั่วประเทศ

นายทวีพงษ์ วิชัยดิษฐ ผู้อำนวยการองค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (องค์การมหาชน) หรือ อพท. กล่าวว่า ชุมชนบ้านบ่อสวก จังหวัดน่าน เป็น 1 ใน 14 ชุมชนต้นแบบจาก 6 พื้นที่พิเศษ ที่ อพท. รับผิดชอบดูแล จากผลการดำเนินงานด้านการพัฒนาการท่องเที่ยวโดยชุมชน

พบว่าในปีงบประมาณ 62 ชุมชนแห่งนี้มีรายได้เฉลี่ยรวมอยู่ที่ 78,962 บาทต่อครัวเรือนต่อปี ขยายตัว 3.96% จากปีก่อน ซึ่งชุมชนมีรายได้เสริมจากการท่องเที่ยวเฉลี่ยอยู่ที่ 75,954 บาท/ครัวเรือน ทำให้เห็นแนวโน้มความสำเร็จของการใช้หลักการการส่งเสริมการท่องเที่ยว เพื่อสร้างรายได้เพิ่มให้ชุมชนเที่ยวทั่วไทยไปไหนดี