แก้เกมนักศึกษาลดฮวบ เล็งเปิดหลักสูตรโมดูล-เก็บหน่วยกิต

47 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ kaidee20

  • สมาชิกขาประจำ
  • *
  • กระทู้: 4036
เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ นายวิโรจน์ ลิ้มไขแสง อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) อีสาน ในฐานะประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (ทปอ.มทร.) เปิดเผยถึงกรณีนายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) ประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) ระบุว่า ปีการศึกษา 2563 มีจำนวนเด็กลดลงอย่างเห็นได้ชัดทั้งระบบ เหลือเด็กที่จะเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยเพียง 2 แสนกว่าคน จากเดิมปี 2562 มีเด็กกว่า 3 แสนคน ซึ่งมหาวิทยาลัยค่อนข้างกังวลถึงอนาคตว่าแต่ละมหาวิทยาลัยจะปรับตัวอย่างไร

 โดยมหาวิทยาลัยอาจต้องปิดการเรียนการสอนในคณะที่ไม่ได้รับนิยมนั้น ว่า ที่ประชุม ทปอ.มทร.หารือประเด็นนี้มาแล้ว จากข้อมูล 2 ปีที่ผ่านมา จำนวนเด็กลดลงจริง จึงหารือร่วมกันว่าต่อไปจะรอเด็กเข้ามาตามระบบ เป็นไปไม่ได้แล้ว ต้องพยายามดึงเด็กนอกระบบ หรือคนในวันทำงาน ผู้ที่เรียนจบแล้วเข้ามาเรียนเพื่อรีสกิล อัพสกิลต่อไป

ซึ่งจุดนี้จะตอบโจทย์รัฐบาลที่ต้องการส่งเสริมการศึกษาตลอดชีวิต ดังนั้นต่อไป มหาวิทยาลัยต้องมีหลักสูตรที่ตอบโจทย์การเรียนรู้ตลอดชีวิต ซึ่งทั้ง 9 มทร. หารือถึงหลักการที่จะดำเนินงานต่อไปว่าจะต้องจัดทำหลักสูตรระยะสั้น หรือหลักสูตรแบบโมดูลโดยหลักสูตรเหล่านี้ต้องสามารถเก็บหน่วยกิตได้ เมื่อเก็บหน่วยกิตได้ครบ ก็จะได้รับปริญญา ทำให้มีผู้เรียนอยู่ในระบบการศึกษามากขึ้น

ซึ่งจะเป็นการชดเชยเรื่องรายได้ของมหาวิทยาลัย เพราะเมื่อผู้เรียนลดลง รายได้มหาวิทยาลัยลดลงแน่นอน แต่ถ้ามหาวิทยาลัยทำหลักสูตรระยะสั้น จะสามารถเพิ่มรายได้ และสามารถช่วยคนให้มีโอกาสได้รับการศึกษา ให้อยู่ในระบบการศึกษาเพิ่มมากขึ้นด้วยช่องทางหารายได้