สิ่งที่ต้องพิจารณาก่อนกู้เงินซื้อบ้านมือสอง

125 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ unyana

  • สมาชิกทั่วไป
  • *
  • กระทู้: 443

   เคยไหม ..รู้สึกว่าตัวเองไม่มีเงินเก็บ ไม่มีเงินออมเหมือนกับคนอื่น ๆ มีเงินเท่าไหร่ก็ใช้ไม่เหลือ มีมากใช้มาก มีน้อยยิ่งไม่พอใช้และอาจต้องกู้เงินมาใช้จ่ายเพิ่มเติม  หรือในบางครั้งการเก็บเงินสดไว้ไม่ว่าจะเป็นการฝากธนาคารหรือเก็บไว้กับตัวเอง ก็มักต้องนำเงินก้อนนี้ออกมาใช้หรือเงินก้อนนี้อาจปลุกให้อยากซื้อของชิ้นใหญ่ ราคาแพง ๆ จนไม่เหลือเงินออมตามแผน หากเป็นแบบนี้ก็ควรจะรีบปรับเปลี่ยนแผนการใช้จ่ายและการออม หากเวลาล่วงเลยไปแล้ว คุณจะมีปัญหาการเงินในที่สุด

   ลองเปลี่ยนวิธีการออมเป็นการซื้ออสังหาริมทรัพย์แทน อาจช่วยการเก็บเงินไว้ใช้ในยามเกษียณง่ายขึ้น โดยอาจเริ่มจากการซื้อบ้านมือสอง ทำเลดีที่มีสินค้าอยู่มากมายในท้องตลาด ซึ่งมีราคาต่ำกว่าบ้านใหม่ ๆ  วิธีนี้ถือเป็นการลงทุนที่หวังผลระยะยาวในอนาคตได้ เพราะราคาบ้านและอสังหาริมทรัพย์ส่วนใหญ่จะมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นตามระยะเวลา และหากเป็นบ้านก็ยังสามารถหารายได้ระหว่างการถือครองด้วยการปล่อยเช่าได้อีกด้วย
   สำหรับผู้ที่ไม่มีเงินก้อน แต่อยากเริ่มออมเงินด้วยวิธีนี้ แนะนำให้มองหาสินเชื่อจากสถาบันการเงิน แล้วผ่อนชำระเป็นรายเดือน คิดเสียว่าการผ่อนชำระนั้นคือวิธีการออมเงินของตัวเอง แต่สำหรับการขอสินเชื่อในกลุ่มนี้จะแตกต่างจากการซื้อบ้านหรือคอนโดใหม่ โดยมีข้อพิจารณาดังต่อไปนี้

   1. วงเงินที่สถาบันการเงินจะปล่อยให้กับสินเชื่อบ้านในตลาดมือสองไม่เต็ม 100% เหมือนกับกรณีการซื้อบ้านใหม่ โดยเฉลี่ยแล้วสินเชื่อที่ได้จะอยู่ในสัดส่วนประมาณ 70-80% ของราคาประเมินเท่านั้น เนื่องจากสถาบันการเงินจะคิดค่าเสื่อมไว้ด้วย ยกเว้นว่าเป็นการซื้อสินทรัพย์มือสองจากสถาบันการเงินที่นำออกขายทอดตลาดเองที่มีโอกาสได้สินเชื่อเต็ม 100% พร้อมกับดอกเบี้ยบ้านพิเศษตามนโยบายสถาบันการเงินที่มุ่งจะระบายสินทรัพย์เหล่านี้ออกไป
 
   2. ไม่มีการผ่อนบ้านเงินดาวน์ เป็นความแตกต่างชัดเจนจากการซื้อบ้านใหม่ เพราะกรณีของบ้านหรือคอนโดสร้างใหม่ในโครงการต่าง ๆ ที่ยังสร้างไม่แล้วเสร็จ จะเปิดให้ผู้ซื้อได้ผ่อนชำระเงินดาวน์ก่อนได้ แต่สำหรับบ้านในตลาดมือสอง จะเป็นบ้านที่สร้างเสร็จแล้ว และผู้ขายก็มักจะต้องการเงินก้อน จึงไม่สามารถผ่อนเงินดาวน์ได้ ผู้ซื้อจึงต้องมีเงินสำรองไว้ส่วนหนึ่งด้วย

   3. เตรียมวงเงินสำหรับการซ่อมแซม หรือ Renovate ไว้ด้วย เพราะบ้านแบบนี้อาจมีการชำรุดทรุดโทรม ซึ่งเงินในส่วนนี้จะต้องเตรียมไว้เอง เพราะเป็นส่วนที่ไม่สามารถขอสินเชื่อเพิ่มเติมจากธนาคารได้

   สิ่งเหล่านี้เป็นข้อพิจารณาสำหรับผู้ที่ต้องการซื้ออสังหาริมทรัพย์มือสองที่มีราคาไม่สูงเกินไปเก็บไว้ แม้จะมีตัวช่วยเป็นสินเชื่อจากสถาบันการเงิน แต่ก็ควรมีเงินก้อนสำรองไว้ส่วนหนึ่งด้วย หากสามารถซื้อขายได้เรียบร้อย ก็จะสามารถผ่อนชำระสินเชื่อเป็นรายเดือน เมื่อทุกอย่างผ่านกระบวนการเรียบร้อย ก็จะมีสินทรัพย์ชิ้นใหญ่แทนเงินสดอีกด้วย