หนุ่ม ๆ สาย single malt ต้องไม่พลาดวิธีชงเหล้าสุดเท่!

31 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ unyana

  • สมาชิกทั่วไป
  • *
  • กระทู้: 393
แม้ว่า เหล้าซิงเกิ้ลมอลต์ จะโด่งดังในการดื่มเพียว ๆ ด้วยกลิ่นที่แสนหอม แต่จริง ๆ แล้วยังสามารถนำมาชงได้หลายรูปแบบและมีรสชาติที่โดดเด่นแตกต่างกันไปด้วย ซึ่งวิธีชง เหล้า single malt มีหลายสูตร ดังนี้
Classic Single Malt เป็นการชงสุดคลาสสิกแบบง่าย ๆ ที่ใช้เพียง Single malt คลับโซดาและน้ำแข็ง ซึ่งวิธีนี้ให้เริ่มที่การใส่น้ำแข็งลงในแก้ว ตามด้วย Single malt ประมาณ ¼ ของแก้ว จากนั้นตามด้วยคลับโซดา คนให้เข้ากัน แต่งด้วยเปลือกส้มเล็กน้อย จะทำให้รสชาติของ Single malt แก้วนี้มีความหอมอร่อยของกลิ่นผลไม้ ผสานกับกลิ่นหอมธัญพืชที่เข้ากันได้อย่างลงตัว

Single Malt with Cola แก้วนี้เป็นการผสมผสานกันระหว่างเหล้ากลิ่นหอมธัญพืชรสชาตินุ่มคอ กับรสชาติหวาน ๆ ของโคล่าที่มีความซ่าที่ทำให้รู้สึกสดชื่นเวลาดื่ม วิธีผสมทำได้ง่ายมากเพียงใส่น้ำแข็งลงในแก้ว ตามด้วยเหล้าปริมาณ ¼ ของแก้ว และปิดท้ายด้วยเครื่องดื่มโซดารสโคล่า แล้วคนให้เข้ากัน

Manhattan เป็นค็อกเทลรสชาติหวานหอมที่ผสมด้วยเหล้าสองชนิด คือ single malt และเวอร์มุธหวาน ซึ่งได้จากไวน์ขาวแอลกอฮอล์ต่ำผสมกับเหล้าดีกรีสูงและเติมน้ำเชื่อมลงไป วิธีการผสมเหล้าสุดหรูแก้วนี้ทำได้ไม่ยาก เพียงใส่ Single malt ลงในแก้วในปริมาณ 2 ออนซ์ ตามด้วยเวอร์มุธหวานปริมาณ 1 ออนซ์ คนทั้งสองอย่างเข้าด้วยกัน จากนั้นกรองใส่แก้ว Martini ตกแต่งด้วยมาราสชีโนเชอร์รี่ (เชอร์รี่ชนิดเดียวกับที่ตกแต่งบนไอศกรีม)

Espresso รสชาติของ Single malt แก้วนี้จะทำให้คุณรู้สึกประทับใจ เพราะรสชาติ Single malt ผสานกับกาแฟเอสเปรสโซ่ จะทำให้อะดรีนาลีนหลั่งไหลและรู้สึกสนุก วิธีการชงแก้วนี้ไม่ยากอย่างที่คิด เริ่มที่เตรียมกาแฟเอสเปรสโซ่ที่ปล่อยทิ้งไว้ให้เย็นปริมาณ 2 ออนซ์ ตามด้วย single malt ปริมาณ 1 ออนซ์ เติมรสชาติด้วยไซรัปเล็กน้อย จากนั้นใส่น้ำแข็งลงไปในเชคเกอร์ แล้วเขย่าเบา ๆ ให้เข้ากัน ก่อนเทลงในแก้วที่ตกแต่งด้วยเปลือกส้มพร้อมเสิร์ฟ

New York Sour เป็นอีกหนึ่งเทคนิคในการนำ Single malt มาใช้ชงเพื่อให้เกิดเหล้ารสชาติหวานอร่อยที่ผสมผสานกันระหว่างกลิ่นธัญพืชหอมละมุนและกลิ่นองุ่นจากไวน์แดง วิธีชงแก้วนี้ไม่ยากอย่างที่คิดเพียงใส่ Single malt กับน้ำมะนาวและไซรัป คนให้เข้ากัน จากนั้นเทลงแก้วที่จะเสิร์ฟตามด้วยน้ำแข็งเล็กน้อย และราดหน้าด้วยไวน์แดง

เทคนิคการชง Single malt ทั้ง 5 สูตรนี้ จะทำให้คุณเปลี่ยนจากนักดื่มหน้าใหม่ กลายเป็นมือโปรที่เข้าใจรสชาติที่แท้จริงของ Single malt ที่ใคร ๆ จะต้องทึ่ง