5 วิธีรักษาสิวที่คนเป็นสิวต้องรู้! เพื่อการมีผิวหน้าที่สวยใส ไร้สิว คอยกวนใจ

134 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ unyana

  • สมาชิกทั่วไป
  • *
  • กระทู้: 443
5 วิธีรักษาสิวที่คนเป็นสิวต้องรู้! เพื่อการมีผิวหน้าที่สวยใส ไร้สิว คอยกวนใจ
[/b]

  หลายคนที่เป็นสิวเคยรู้สึกกันไหมว่า ทำไมเรารักษาสิวเท่าไหร่ก็ไม่ยอมหายเสียที ทั้งที่ลองใช้ผลิตภัณฑ์รักษาสิวมาก็มากมาย แถมยังกลับมาเป็นซ้ำ เป็น ๆ หาย ๆ อยู่อย่างนั้น ซึ่งที่เป็นแบบนี้ก็เพราะว่าคุณอาจมีการรักษาสิวแบบไม่ถูกวิธีอยู่ และการรักษาสิวแบบผิดวิธีนี้ก็เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้สิวไม่หายและกลับมาเป็นสิวซ้ำ ๆ ได้อีกโดยเฉพาะคนผิวแพ้ง่ายมักมีคำถามว่าหน้าแพ้ง่ายใช้ครีมอะไรดี หรือต้องดูแลรักษาอย่างไร วันนี้จึงมี 5  วิธีลดสิว ที่สามารถใช้ได้ทั้งในการรักษาสิวผด รักษาสิวอุดตัน และ รักษารอยสิว มาบอกกัน
          1. ล้างหน้าให้สะอาด การล้างหน้าด้วยโฟมล้างหน้าเพียงอย่างเดียวยังคงไม่เพียงพอ เพราะคราบเครื่องสำอาง ฝุ่นละอองหรือฝุ่นควันต่าง ๆ ยังคงไม่หมดไป ทำให้เกิดการสะสมอยู่ในรูขุมขนและเกิดเป็นสิวขึ้น ดังนั้นเพื่อให้ผิวหน้าสะอาดหมดจด จึงควรใช้คลีนซิ่งเช็ดทำความสะอาดหน้าก่อน และควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่ช่วยลดการเกิดสิวได้โดยเฉพาะ เช่น เจลล้างหน้าของ LA ROCHE-POSAY ที่ไม่เพียงแต่ดูแลเรื่องความสะอาดเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังช่วยลดการสะสมของแบคทีเรีย ช่วยควบคุมความมัน และช่วยลดการเกิดสิวได้
          2. ใช้ครีมลดสิว เพราะครีมลดสิวจะช่วยในการรักษาสิวอักเสบได้เป็นอย่างดี ช่วยยับยั้งแบคทีเรียและช่วยลดการอักเสบของสิว ทำให้สิวยุบลงและหายเร็วขึ้น หรือแม้แต่ครีมรักษาสิวผด ก็เป็นวิธีที่ช่วยลดสิวแบบคลาสสิกที่ควรทำ
          3. ห้ามรบกวนสิว เมื่อเป็นสิวแล้วควรหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่เป็นการรบกวนสิวทุกชนิด เช่น การบีบสิว กดสิว แกะสิว เกา หรือการสัมผัสใบหน้าบ่อย ๆ เพราะทั้งหมดนี้ล้วนเป็นการรบกวนสิวให้เกิดการอักเสบและติดเชื้อมากขึ้นทั้งสิ้น การบีบสิวหรือไปยุ่งกับสิวจะทำให้สิวอักเสบขึ้น ส่วนการสัมผัสใบหน้าบ่อย ๆ จะเป็นการนำพาเชื้อโรคไปสู่ผิวหน้า ทำให้เกิดสิวขึ้น เมื่อเป็นสิวแล้วสิ่งที่ควรทำมากที่สุดคือ ไม่ไปยุ่งกับสิวเลย การรักษาสิวด้วยวิธีนี้จะช่วยให้สิวหายเร็วขึ้นและที่สำคัญคือไม่เกิดรอยสิวหลังสิวหายหรือเกิดรอยสิวน้อยลงนั่นเอง เพราะถ้าเกิดรอยสิวก็จะต้องมีการทาครีมลดจุดด่างดำเพื่อช่วยในการลดรอยสิวอีก ทางที่ดีคือป้องกันไว้ไม่ให้เกิดขึ้นเลยจะดีกว่า
          4. หลีกเลี่ยงการกอดหรือหอมสัตว์เลี้ยง การเล่นกับสัตว์เลี้ยงโดยการอุ้มไว้ที่บ่าข้างแก้มหรือหอมสัตว์เลี้ยงนั้นมีโอกาสที่สิวจะหายช้าลงและเกิดการติดเชื้อเพิ่มได้ โดยเฉพาะการให้สัตว์เลี้ยงเลียผิวหน้า ดังนั้นในระหว่างที่เป็นสิวจึงควรหลีกเลี่ยงการใช้ใบหน้าสัมผัสกับสัตว์เลี้ยงโดยตรง เพราะจะทำให้เป็นสิว เกิดการติดเชื้อ หรือเกิดการอักเสบขึ้นได้
          5. ซักชุดเครื่องนอนอยู่เสมอ ฝุ่นละอองและสิ่งสกปรกต่าง ๆ ที่สะสมอยู่บนชุดเครื่องนอน ผ้าปูที่นอน ปลอกหมอน หรือผ้าห่ม ก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดสิวบนผิวหน้าได้เช่นกัน เพราะในการที่เรานอนนั้นใบหน้าของเราจะสัมผัสกับปลอกหมอนและชุดเครื่องนอนโดยตรงจนอาจทำให้เกิดเป็นสิวขึ้นได้
          เป็นยังไงกันบ้างกับ 5 วิธีการรักษาสิวไม่ยากเลยใช่มั้ยล่ะ? หากว่าเพื่อน ๆ คนไหนที่เป็นสิวอยู่และอยากรักษาสิวให้หายสักที ลองนำวิธีเหล่านี้ไปลองใช้กันได้ เพราะเป็นวิธีง่าย ๆ ที่ประหยัดค่าใช้จ่ายและสามารถเห็นผลจริง และเห็นผลดีอีกด้วยนะ ไม่เชื่อลองทำตามดูเลย