เทคนิคดื่มเหล้า Single malt อย่างมีสุนทรียศาสตร์

41 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ unyana

  • สมาชิกทั่วไป
  • *
  • กระทู้: 393
Single malt คือเหล้าที่ผ่านกระบวนการผลิตจากโรงกลั่นเพียงโรงเดียว ทำให้ได้รสชาติและกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ แม้สมัยก่อนเหล้าจะต้องผลิตที่สก็อตแลนด์เท่านั้น แต่ปัจจุบันประเทศไทยก็สามารถผลิต ซิงเกิล มอลต์ ได้เองโดยใช้ข้าว 3 ชนิด คือ ข้าวบาร์เลย์, ข้าวไรย์ และข้าวสาลีในการหมัก
หากต้องการดื่มด่ำไปกับรสชาติที่แท้จริงของเหล้า Single malt มีเทคนิคดังนี้
1.   เพื่อที่จะได้รับกลิ่นของเหล้า single malt อย่างเต็มรสชาติ เคล็ดลับอยู่ที่ก่อนดื่มควรหมุนวนแก้วเหล้าสักเล็กน้อย อากาศที่เข้าไปในแก้วจะทำปฏิกิริยาขับให้กลิ่นฟุ้งลอยออกมา จากนั้นจึงยกแก้วขึ้นจดจมูกแล้วหลับตาดม การหลับตาเป็นการปิดประสาทการรับรู้ทางหนึ่ง เพื่อเปิดให้ประสาทการรับกลิ่นทำงานได้อย่างเต็มที่
2.   เมื่อดื่ม Single malt แก้วแรกควรจิบเพียงเล็กน้อยก่อนเพื่อปรับสมดุลภายในคอ เมื่อดื่มแรกผ่านลงลำคอไปแล้วทิ้งระยะไว้ครู่หลังจากนั้นค่อยเพิ่มปริมาณในการดื่มมากขึ้น รสชาติอันแสนกลมกล่อมของ Single malt จะอบอวลอยู่ในปาก
3.   ชิมรสชาติของ Single malt แบบดั้งเดิมด้วยการดื่มเพียว ๆ โดยเทใส่แก้วทรง Rocked Glass ในปริมาณ 1/3 ของแก้ว จากนั้นเติม Single malt ในปริมาณเท่าเดิมลงไปอีกครั้ง แล้วตามด้วยน้ำแข็งก้อนกลมขนาดใหญ่เพื่อระเหยแอลกอฮอล์ออกไป พร้อมปรับอุณหภูมิของ Single malt ให้เย็นขึ้น ได้ทั้งความซาบซ่าและละมุนในแก้วเดียวกัน
4.   เท Single malt ลงในแก้ว Rocked Glass Double ในปริมาณ 1/3 ของแก้ว ตามด้วยน้ำเปล่า 1 ส่วนแล้วจึงคนให้เข้ากัน จะทำให้รสชาติของเหล้าแก้วนี้มีความชัดเจนขึ้น เพราะน้ำไปทำให้แอลกอฮอล์เจือจางลง ขณะที่รสชาติของธัญพืชซึ่งหมักไว้ถูกขับให้เด่นขึ้น หรือหากอยากเติมความซ่าแนะนำให้เติมโซดาแทนน้ำเปล่านะ
5.   การเก็บรักษา เหล้า Single malt ที่ถูกต้องควรเก็บไว้ในห้องที่แดดส่องเข้าไม่ถึง อุณหภูมิไม่ร้อนเกินไป และที่สำคัญคือควรปิดฝาให้สนิทเพื่อป้องกันอากาศ แสงแดด เพราะอาจจะทำให้รสเปลี่ยนได้
6.   นำ Single malt ผสมกับโซดารสโคล่าและน้ำแข็งเล็กน้อย จะทำให้ได้เครื่องดื่มที่มีกลิ่นหอมละมุน รสชาติหวาน ๆ ดื่มแล้วชื่นใจยิ่งนัก
6 เทคนิคข้างต้นนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งที่จะช่วยให้คุณดื่มด่ำกับรสชาติแท้จริงของ Single malt ได้ดียิ่งขึ้น แต่หากต้องการเปลี่ยน Single malt ให้กลายเป็น Cocktail รสชาติเยี่ยมก็สามารถทำได้โดยนำมาผสมกับแอลกอฮอล์ชนิดอื่นหรือน้ำผลไม้ เท่านี้ก็เติมความสนุกให้การดื่มได้มากยิ่งขึ้น