การจัดฟันแบบใสเป็นวิธีจัดฟันทีที่ทำให้ฟันเรียงตัวสวยและใบหน้าเข้ารูป

44 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ siwaporn_s

  • สมาชิกใหม่
  • *
  • กระทู้: 42
การจัดฟันแบบใสเป็นอย่างไร?

การจัดฟันแบบใส การใช้งานเครื่องมือจัดฟันที่เป็นพอลิเมอร์บางๆใสๆมาใส่ครอบฟันเพื่อปรับเปลี่ยนโครงสร้าง ตำแหน่ง และการจัดเรียงตัวของฟัน แทนการใส่เครื่องจัดฟันแบบโลหะ ดังนี้เราคุณสามารถถอดและใส่เครื่องมือจัดฟันแบบใสได้เองอย่างสบาย
ยี่ห้อของเครื่องมือจัดแบบใสซึ่งได้รับความนิยมกันมาก เป็นยี่ห้อ (Invisalign) โดยเหตุนี้บางคนก็เลยนิยมเรียกการจัดฟันแบบนี้ว่า "การจัดฟันแบบอินวิสไลน์" ไปด้วย

ก่อนเริ่มจัดฟันแบบใส หมอฟันต้องสแกนฟันเพื่อประเมินวิธีการรักษาว่า ควรปรับรูปฟันแบบไหน เคลื่อนตำแหน่งฟันเช่นไร แล้วก็จะเริ่มใส่ชุดเครื่องมือจัดฟันที่ดีไซน์มาพิเศษตามรูปฟันแต่ละคน โดยจะต้องเปลี่ยนชุดเครื่องมือจัดฟันทุก 2 อาทิตย์ ปริมาณชุดเครื่องมือที่ใช้จะมาก หรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับสภาพฟันรวมทั้งกรรมวิธีรักษาที่หมอฟันวางไว้

เพราะอะไรถึงจำต้องจัดฟันแบบใส?
การจัดฟันแบบใส ช่วยทำให้การเรียงตัวของฟันให้มีความสวยงามเรียบร้อยได้เหมือนกับการจัดฟันทั่วๆไป แถมยังมีจุดเด่นที่เหนือกว่าการใส่เหล็กจัดฟันด้วย ได้แก่


* ไม่เห็นเครื่องมือจัดฟันในปากทำให้มั่นใจมากขึ้นเวลายิ้ม เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่อยากให้คนอื่นๆรู้ดีว่า กำลังจัดฟันอยู่
* ดูแลความสะอาดได้ง่าย ด้วยเหตุว่าเครื่องมือจัดฟันแบบใสสามารถถอดออกถึงเวลาทานอาหารและแปรงฟัน จึงไม่ต้องกังวลว่า จะมีเศษอาหารเข้าไปติด ทั้งสามารถแปรงฟันรวมทั้งใช้ไหมขัดฟันได้ตามธรรมดา
* ชุดเครื่องมือจัดฟันสามารถถอดออกมาทำความสะอาดได้ ก็เลยช่วยป้องกันการสั่งสมของคราบเปื้อนหินปูน รวมทั้งสิ่งสกปรกต่างๆ
* เมื่อไม่มีเครื่องจัดฟันแบบโลหะจึงไม่มีปัญหาสำหรับเพื่อการบอก ออกเสียง การบดของกิน แล้วก็สามารถลดอาการเหงือกบวมแดง หรือเจ็บระคายเคืองในปากเนื่องมาจากเหล็กจัดฟันด้วย
* ไม่ต้องมาพบหมอฟันบ่อยๆโดยจะนัดหมายมาติดตามผลทุกๆ2-3 เดือน ต่างจากการจัดฟันแบบปกติที่ต้องมาคลินิกทุก 3-5 สัปดาห์


ชนิดของการจัดฟันแบบใส
การจัดฟันแบบใสด้วยชุดอุปกรณ์จัดฟันแบรนด์ Invisalign มีหลายประเภท เพื่อเหมาะสมกับสภาพฟันของแต่ละคน โดยจะมีระยะเวลาติดเครื่องมือและชุดอุปกรณ์ เรียกว่า อะไลเนอร์ (Aligner) จำนวนแตกต่างกัน ดังต่อไปนี้


* Invisalign-i7 ใช้ชุดเครื่องมือจัดฟัน 7 ชุด สำหรับกรณีฟันซ้อนเก หรือฟันห่างเพียงแค่ 1-2 ซี่ แล้วก็ในกรณีที่เคยจัดฟันมาสุดแท้แต่มิได้ใส่รีเทนเนอร์ ระยะเวลาที่ทำราว 2-3 เดือน
* Invisalign-Lite ใช้เครื่องมือจัดฟัน 14 ชุด สำหรับกรณีฟันห่าง ซ้อนเก ระดับน้อยถึงปานกลาง ระยะเวลาที่ทำโดยประมาณ 6 เดือน -1 ปี
* Invisalign Go แก้ไขฟันที่มีซ้อน หรือเกระดับไม่มากนัก ใช้เครื่องมือ 20 ชุด ช่วงเวลาที่ทำราวๆ 3-6 เดือน
* Invisalign Moderate ใช้เครื่องมือจัดฟัน 15-26 ชุด สำหรับจัดการกับปัญหาความไม่ปกติของฟันระดับปานกลางถึงมากมาย ระยะเวลาที่ทำราว 1-2 ปี
* Invisalign-Full สามารถแก้ไขความแตกต่างจากปกติของฟันได้ทุกแบบแล้วก็ผู้ที่ยังไม่เคยจัดฟันมาก่อน ด้วยเครื่องมือจัดฟันตั้งแต่ 27 ชุดขึ้นไป ระยะเวลาที่ทำราวๆ 1-2 ปี


ขั้นตอนสำหรับในการจัดฟันแบบใส

การจัดฟันแบบใสแบ่งออกเป็น 3 ระยะ เช่น


* ขั้นตอนการเตรียมตัวก่อนจัดฟันแบบใส

ผู้ต้องการจัดฟันจำต้องมาเจอหมอฟัน เพื่อประเมินลักษณะฟันว่า สามารถจัดฟันแบบใสได้ไหม
แล้วต่อจากนั้นต้องสแกนฟันด้วยเครื่องมือพิเศษที่แสดงผลลัพธ์แบบอย่างพิมพ์ปากของเราออกมาเป็นแบบ 3 มิติ เพื่อใช้ประเมินว่า ขั้นตอนการรักษาจะเป็นเยี่ยงไร มีลำดับการเขยื้อนตำแหน่งฟันที่ไหน อย่างไรบ้าง และจำต้องใช้ชุดเครื่องมือปริมาณกี่ชุด เพื่อปรับฟันให้เรียงงามเข้ารูป
ตรวจสภาพฟันแล้วก็จัดการช่องปาก โดยการอุดฟัน ถอนฟัน ผ่าฟันคุด แล้วก็กรอฟัน เพื่อให้พร้อมสำหรับการใส่เครื่องมือจัดฟัน

* ขั้นตอนระหว่างการจัดฟันแบบใส

เมื่อเสร็จสิ้นขั้นตอนการเตรียมความพร้อมแล้ว ทันตแพทย์จะนัดหมายรับชุดเครื่องมือจัดฟันชุดแรก พร้อมสอนกระบวนการใส่ รวมถึงชี้แนะข้อพึงกระทำต่างๆโดยคุณจำเป็นต้องใส่เครื่องมือไว้ตลอดเวลา นอกจากตอนรับประทานอาหารและแปรงฟัน
เมื่อสวมเครื่องมือชุดแรกครบตามที่ได้กำหนดแล้ว หมอฟันจะนัดอีกทีเพื่อติดตามผลแล้วก็ให้เครื่องมือชุดต่อๆไป โดยการจำนวนเครื่องมือและระยะเวลาใส่การใส่แล้วก็ติดตามผลนั้นขึ้นอยู่กับจำพวก Invisalign ของแต่ละคน

* ขั้นตอนหลังการจัดฟันแบบใส

เมื่อถอดเครื่องมือชุดท้ายที่สุดออกแล้ว คุณจึงควรใส่รีเทนเนอร์ไปอีกระยะหนึ่งเพื่อทรงสภาพฟันไว้ ตามที่ทันตแพทย์ระบุ

ความรู้สึกหลังจัดฟันแบบใส
Q: เจ็บไหม?
A: ผู้เข้ารับบริการอาจมีรู้สึกเจ็บๆตึงๆบ้างหลังใส่เครื่องมือชุดใหม่ 1-2 วันแรก แต่ถือว่าเจ็บน้อยมาก ถ้าเทียบกับการจัดฟันแบบโลหะ แล้วก็จะแทบจะไม่มีอาการระคายเคืองในปาก หรือเหงือกบวมแดงเลย

Q: จะมีปัญหาสำหรับเพื่อการกินและก็การเคี้ยวอาหารไหม?
A: ไม่มีปัญหา โดยให้ผู้เข้ารับบริการถอดเครื่องมือออกเมื่อจะทานอาหาร ซึ่งจะมีผลให้ไม่ต้องกลัวว่าเศษอาหารจะเดินเครื่องมือจัดฟัน และก็ทำให้ไม่เคยรู้สึกปวดฟันขณะบดของกินด้วย

Q: รู้สึกอารมณ์เสียเวลาใส่ไหม?
A: เครื่องมือจัดฟันแบบใสจะเป็นแบบใส่ครอบลงไปที่ตัวฟันโดยตรง จึงทำให้เกือบจะไม่รู้สึกหงุดหงิดหรือเคืองเหงือกในระหว่างวันเลย เว้นแต่ว่าเวลาจะรับประทานอาหารที่อาจจะจำเป็นต้องถอดออก ซึ่งผู้เข้ารับบริการบางรายก็บางทีอาจรู้สึกไม่สะดวกบ้าง

ช่วงเวลาสำหรับในการจัดฟันแบบใส

* ช่วงเวลาเฉลี่ยอยู่ที่ 9-18 เดือน ขึ้นอยู่กับสภาพฟัน และจำนวนชุดเครื่องมือ แม้ฟันมีปัญหาเล็กน้อยแล้วก็ใช้เครื่องมือไม่เกิน 7 ชิ้น อาจใช้เวลาจัดฟันน้อยกว่า 6 เดือนก็ได้
* ค่าครองชีพสำหรับเพื่อการจัดฟันแบบใส

ราคาการจัดฟันแบบใสด้วยชุดอุปกรณ์ยี่ห้อ Invisalign จะขึ้นอยู่กับจำนวนชุดเครื่องมือจัดฟันที่ผู้เข้ารับบริการจะต้องใช้ ถ้ามีจำนวนมากราคาก็ยิ่งสูงมากขึ้น โดยมีค่าใช้จ่ายเฉลี่ยอยู่ที่โดยประมาณ 60,000-250,000 บาท ซึ่งจัดอยู่ในราคาที่ค่อนข้างสูง ด้วยเหตุดังกล่าว บางสถานพยาบาลหรือโรงหมอก็เลยจะมีบริการผ่อนชำระ หรือแบ่งจ่ายเป็นงวด ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับข้อตกลงของสถานบริการในแต่ละที่

ขอบคุณบทความดีๆ จาก https://www.honestdocs.co/invisalign-tooth-whitening-good-people


Tags :  align, แปรงฟัน, ไม่รู้สึก