ทำความรู้จักกับสิวผด พร้อมวิธีการรักษาสิวผด เพื่อให้ผิวหน้ากลับมาเนียนเรียบ

26 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ unyana

  • สมาชิกทั่วไป
  • *
  • กระทู้: 312
ทำความรู้จักกับสิวผด พร้อมวิธีการรักษาสิวผด เพื่อให้ผิวหน้ากลับมาเนียนเรียบ

         ในช่วงที่อากาศร้อน หลายคนมักจะเจอกับปัญหาที่มีสิวผด คือสิวเม็ดเล็ก ๆ ขึ้นมากวนใจ ตามบริเวณหน้าผาก แก้ม หว่างคิ้ว หรือส่วนอื่น ๆ ของใบหน้าและลำคอ ซึ่งเจ้าสิวประเภทนี้ก็จะมีลักษณะเป็นสิวเม็ดเล็กๆ ไม่มีหัว เป็นสีขาว ๆ หรือออกเป็นสีเหลือง ค่อนข้างแข็ง มีหัวค่อนข้างแหลม มักจะขึ้นติดๆ กันเป็นจำนวนมาก ทำให้รู้สึกแพ้หรือคัน และจะเกิดการอักเสบขึ้นในช่วงที่มีอากาศร้อน มีลักษณะแดง และสิวผดนี้ก็มีโอกาสเกิดขึ้นได้กับทุกสภาพผิว แม้จะเป็นผู้ที่มีผิวหน้าที่ใสไร้สิว ก็อาจเกิดสิวผดแบบนี้ได้ในช่วงที่อากาศร้อน

          สาเหตุการเกิดสิวผดนั้นเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย โดยปัจจัยหลัก ๆ ก็คือ สภาพอากาศ มลภาวะ และแสงแดด หรือในช่วงที่มีอากาศร้อน เมื่อต่อมเหงื่อไม่สามารถระบายเหงื่อออกมาได้ จึงเป็นการก่อให้เกิดการสะสมขึ้นจนกลายเป็นสิวผดเม็ดเล็ก ๆ ซึ่งหากมองดูแล้วจะเห็นได้ว่ามีน้ำใส ๆ อยู่ข้างใน แต่ถ้าลองบีบดูแล้วจะไม่มีหัวสิวออกมา แต่สามารถสะกิดออกได้ สิวผดนี้เกิดขึ้นจากยีสต์ตัวหนึ่งที่มีชื่อว่า P.ovale เมื่ออากาศยิ่งร้อนมากขึ้นเท่าไหร่เจ้ายีสต์ตัวนี้ก็จะยิ่งทำให้เกิดการอักเสบหรือแดงขึ้น แต่หากเป็นสภาพที่ไม่ร้อนมากอย่างช่วงเวลาในตอนเช้า สิวผดก็จะไม่มีอาการแดง แต่จะเป็นแค่ผดเม็ดเล็ก ๆ ขาว ๆ ขึ้นมาเท่านั้นเอง สาเหตุการเกิดสิวผดก็มีความแตกต่างจากการเกิดสิวแบบทั่วไป แต่ก็มีวิธีลดสิวที่คล้าย ๆ กัน

            ในการรักษาสิวผดนั้นจะคล้ายกับรักษาสิวอุดตัน คือควรเริ่มจากการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของตัวเอง เช่น ใครที่ชอบกดสิว บีบสิว หรือชอบนำมือมาสัมผัสกับใบหน้าบ่อย ๆ ควรเลิกพฤติกรรมเหล่านี้โดยด่วน เพราะพฤติกรรมที่กล่าวมาเหล่านี้ถือเป็นการรบกวนผิวหน้าที่จะส่งผลทำให้สิวเกิดการอักเสบขึ้น เนื่องจากมือของเรานั้นไม่สะอาดจากการหยิบจับนู่นนี่นั่นอยู่ตลอดเวลา การนำมือมาสัมผัสบนหน้าที่เป็นสิวจึงทำให้เกิดการติดเชื้อแบคทีเรียและเกิดการอักเสบขึ้นได้ รวมถึงการบีบหรือกดสิว เพราะสิ่งเหล่านี้จะทำให้เกิดปัญหารอยสิวตามมา และที่สำคัญก็ควรหลีกเลี่ยงอากาศร้อนด้วย

           การมาส์กหน้าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกหนึ่งที่จะช่วยให้สิวผดหายเร็วขึ้น ซึ่งในปัจจุบันก็มีสูตรมาส์กหน้าหลายสูตรให้เลือกด้วยกัน ยกตัวอย่างเช่น การมาส์กหน้าด้วยมะนาว โดยนำมะนาวไปล้างให้สะอาด จากนั้นบีบน้ำมะนาวใส่ลงในถ้วย ใส่น้ำอุ่นผสมลงไปเพื่อเป็นการเจือจางความเข้มข้นลงมาเล็กน้อย เพราะหากใช้น้ำมะนาวเพียงอย่างเดียวจะทำให้แสบผิวหน้าจนเกินไป จากนั้นนำสำลีมาชุบน้ำมะนาวที่เตรียมไว้แล้วทาบริเวณที่เป็นสิวผด จากนั้นมาส์กทิ้งไว้เป็นเวลาประมาณ 15 – 20 ทำแบบนี้ประมาณอาทิตย์ละ 2 ครั้งสิวผดก็จะค่อย ๆ ยุบตัวลง ช่วยให้หน้ากลับมาใสไร้สิวได้ดังเดิม

             อย่างไรก็ตาม สิวผดนั้นสามารถหายเองได้แต่ต้องใช้เวลาค่อนข้างนาน ประมาณ 1 – 2 เดือน โดยปกติแล้วการเป็นสิวผดนั้น เมื่อสิวผดหายจะไม่มีการทิ้งรอยสิวหรือรอยดำรอยแดงต่าง ๆ เอาไว้หากไม่ไปแกะ เกา หรือบีบจนเกิดการอักเสบ แต่หากเกิดการอักเสบจะต้องรักษารอยสิวหลังจากสิวหายด้วยการทาครีมลดจุดด่างดำเพื่อช่วยรักษารอยสิวอีกด้วย การรักษาสิวที่เป็นผดควรมีการดูแลผิวหน้าให้สะอาดอยู่เสมอ ไม่ควรปล่อยให้ผิวหน้ามัน ควรใช้อุปกรณ์ที่สะอาดสำหรับเช็ดหน้า และควรใช้ร่วมกับครีมรักษาสิวผด เพื่อให้เห็นผลดียิ่งขึ้น และควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นเวชสำอางอย่าง ครีมรักษาสิวผด  LA ROCHE-POSAY เพราะเป็นผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากน้ำหอม สารเคมี และเครื่องสำอาง ช่วยให้ปัญหาสิวผดที่เป็นอยู่นั้นดีและหายได้รวดเร็วมากขึ้น